Dù tần suất không nhiều nhưng mỗi lần “lên sóng” trên phim ảnh, ẩm thực Việt lại khiến người xem trầm trồ, thèm thuồng và ấn tượng. Được mô tả trau chuốt, tinh tế và ngon lành, những món Việt cứ thế đi vào lòng người đầy cảm xúc, để một phần văn hóa dân tộc đến gần hơn với bè bạn năm châu.
Những món Việt trên phim bình dị mà hấp dẫn – Ảnh: Internet
Nếu là một tín đồ của ẩm thực, hẳn bạn đã biết đến những chương trình ẩm thực đình đám như Vua Đầu Bếp, Let’s Eat, Quán Ăn Đêm… Mỗi món ăn là một câu chuyện giúp bạn hiểu rõ hơn về giá trị tinh hoa ẩm thực của vùng đất đó. Và đã nhiều lần ẩm thực Việt khiến người xem phải trầm trồ khi xuất hiện trên phim.
“Mùi đu đủ xanh”: Nét đẹp của ẩm thực đồng quê
Giống như tên gọi, “Mùi đu đủ xanh” đưa bạn đến với một thế giới nhẹ nhàng, mộc mạc rất đỗi quen thuộc của một Việt Nam xưa. Phim xoay quanh cuộc đời và tình yêu của Mùi – cô bé giúp việc có tuổi thơ gắn liền bên khu vườn nhỏ, căn bếp đỏ lửa sớm chiều. Và đạo diễn Trần Anh Hùng đã lồng ghép những cảnh quay ẩm thực tinh tế vào bên trong bộ phim.
Góc bếp Việt thân thương trong “Mùi đu đủ xanh” – Ảnh: Internet
Những “giọt sữa” của đu đủ dậy mùi vừa được cắt, những hạt đu đủ non trắng mềm, những sợi đu đủ được bào mỏng để nộm chấm mắm ớt; những cọng cải xanh tươi, những miếng mỡ lợn xèo xèo trên chảo… rất đơn sơ, mộc mạc nhưng mỗi thước phim đều khiến người xem rạo rực. Dù chẳng ở đó để trải nghiệm cùng nhân vật, khán giả vẫn “ứa nước miếng” thèm thuồng món ăn. Và để rồi, người ta nhận ra có thể tận dụng mọi nguyên liệu dân giã để chế biến món ngon, chỉ cần bạn chăm chút cho nó.
Món gỏi đu đủ thuần Việt rất dễ chế biến – Ảnh: Internet
“Mùa hè chiều thẳng đứng”: Gợi nhớ ẩm thực Hà thành
Lại là một bộ phim rất nên thơ của đạo diễn Trần Anh Hùng, mô tả cuộc sống của những chị em gái Hà Nội. Theo dõi phim, bạn sẽ hồi hộp với những cung bậc cảm xúc: Tưởng chừng bình lặng mà ẩn chứa bao nhiêu sóng gió, tưởng chừng “bão táp” sẽ khiến người ta xa rời nhau nhưng lại gắn kết nhờ tình yêu gia đình và đức hy sinh. Tất nhiên, một trong những điểm nhấn quen thuộc trong phim của vị đạo diễn này đến từ ẩm thực.
Một góc phố ven đường bán thức ăn sáng, một góc cafe vắng đều làm người ta thức thổn vì quá nên thơ. Và điểm nhấn lớn nhất chính là khung cảnh chuẩn bị ngày giỗ ở đầu phim, những món ăn dù đơn giản vẫn được chăm chút, dành cả tình cảm vào đó, đặc biệt là món gà luộc. Nhiều khán giả cho rằng, đĩa gà luộc trong “Mùa hè chiều thẳng đứng” chính là tiêu chuẩn của món gà luộc: Da gà vàng ươm, căng bóng, không một vết rách hay nứt, dáng gà trên đĩa đẹp…
Món gà luộc “huyền thoại” được ba chị em Hà thành chăm chút trong ngày giỗ mẹ – Ảnh: Internet
“Trăng nơi đáy giếng”: Chút tâm tình ẩm thực xứ Huế
Cô giáo Hạnh – người phụ nữ xứ Huế dịu dàng, ít nói với tình yêu mãnh liệt luôn hướng về gia đình. Và cô Hạnh đã thể hiện tình yêu ấy qua cách chăm chút cho chồng từ giấc ngủ đến món ăn ngon. Những món Huế trong “Trăng nơi đáy giếng” mộc mạc, gần gũi nhưng trở nên hấp dẫn, ngon miệng lạ thường. Đó là những củ khoai được cô Hạnh cẩn thận chọn, tỉ mỉ gọt rồi ướp cùng lá dứa cho chồng nhâm nhi đọc sách lúc khuya. Là tô bún bò trứ danh đất Huế được Hạnh dùng nón lá cẩn thận che lại mong chồng được ăn ngon dù đầu mình có bị ướt vì mưa chăng nữa. Là chén chè sen mát lành mỗi sáng được cô tỉ mẩn bọc hoa từ tối qua để vị thêm đậm đà.
Hình ảnh cô giáo Hạnh tỉ mỉ làm những món ăn ngon đọng sâu trong lòng khán giả – Ảnh: Internet
“Kevin Can Wait- The Fantastic Pho”: Ngất ngây hương vị Phở Việt
Dù không xuất hiện quá nhiều nhưng phản ứng của dàn nhân vật trong phim khi được thưởng thức Phở Việt khiến khán giả mê tít món ăn này. Nước lèo ngọt thanh và trong, sợi phở trắng mềm dai, miếng thịt đậm đà, rau thơm dịu nhẹ đã làm Phở trở nên nổi tiếng với bè bạn bốn phương và được ưu ái xuất hiện trong bộ phim của Mỹ.
Xem ngay: Phở Việt Được “Hô Biến” Như Thế Nào Qua Các Bàn Tay Đầu Bếp Nước Ngoài?
Sức hút của bát Phở trong “Kevin Can Wait- The Fantastic Pho” – Ảnh: Internet
“Gạo nếp gạo tẻ”: Mê mẩn miếng đậu rán
“Gây sốt” trong làng phim ảnh Việt 2018 và xuất hiện khắp các mặt báo, diễn đàn suốt thời gian công chiếu, thật không ngoa khi nói rằng “Gạo nếp gạo tẻ” đã thành công. Ngoài những câu chuyện về gia đình, “Gạo nếp gạo tẻ” còn đem đến thước phim ẩm thực Việt đáng trân trọng, đó là cách làm món đậu rán thủ công từ A đến Z. Những hạt đầu nàng vàng ươm được lựa chọn kỹ càng, cho vào cối xay rồi lọc ra để được phần bã đậu trắng mịn, sau đó mới nén cẩn thận trong khuôn, cuối cùng là chiên. Từng miếng đậu rán vàng ươm đẹp mắt giúp cho món bún đậu mắm tôm trở nên trọn vẹn.
Những miếng đậu rán vàng ngon cho món bún đậu mắm tôm trọn vị – Ảnh: Internet
Ẩm thực không đơn thuần là món ăn, đồ uống mà còn là nét đẹp văn hóa, là ngôn ngữ đặc biệt kết nối con người với nhau. Những món Việt xuất hiện trên phim vừa làm tốt nhiệm vụ thỏa mãn ý đồ nghệ thuật của tác phẩm, vừa quảng bá văn hóa ẩm thực rộng rãi hơn. Bạn còn biết món Việt xuất hiện ở bộ phim nào khác không? Hãy chia sẻ ngay với Chefjob.vn ngay ở phần bình luận bên dưới nhé.
Tin liên quan