Cuộc chiến tìm kiếm nhân tài đang rất khốc liệt, doanh nghiệp nào cũng mong muốn nhận nhân sự chất lượng về mình. Do vậy, việc mở rộng thị trường sang các nước là điều khó tránh khỏi, ứng viên quốc tế sẽ mang đến một luồng gió mới mẻ hơn. Vậy làm thế nào để phỏng vấn ứng viên ngoại quốc đúng cách nhất?
Đối với ứng viên là người nước ngoài, nhà tuyển dụng có nhiều cách phỏng vấn, có thể là phỏng vấn online hoặc trực tiếp, tùy điều kiện của ứng viên. Tuy nhiên, dù doanh nghiệp chọn hình thức phỏng vấn nào thì nội dung câu hỏi mới là điều quan trọng để bạn chọn lựa chính xác nhân sự phù hợp. Bạn đang mở rộng thị trường tuyển dụng sang các quốc gia khác? Cùng Chefjob.vn tìm hiểu một số câu hỏi giúp bạn sàng lọc ứng viên hiệu quả nhé.

Phỏng vấn ứng viên quốc tế có gì đặc biệt - Ảnh: Internet

Lý do bạn sẵn sàng thay đổi nơi làm việc là gì?

Việc thay đổi nơi làm việc không chỉ là thay đổi môi trường mà còn là địa điểm sinh sống, không gia đình, người thân, bè bạn. Trong một vài trường hợp, những ứng viên này phải đưa theo gia đình (vợ/chồng, con cái…) sang, đó là một quyết định không mấy dễ dàng. Khi hỏi câu này, nhà tuyển dụng hãy cố gắng quan sát cử chỉ, thái độ của ứng viên, dự đoán họ có sẵn sàng đối mặt với thách thức/triển vọng này không.
Bạn biết gì về công ty?
Không chỉ là ứng viên trong nước mà với người ngoại quốc, câu hỏi cũng cho thấy phần nào sự quan tâm của họ đến vị trí đang ứng tuyển. Đặc biệt, khi ứng viên ở nước ngoài vốn không có quá nhiều thông tin, họ sẽ dành thời gian tìm hiểu thị trường bên này. Nhờ câu hỏi ấy, bạn sẽ biết được ứng viên có thật sự muốn được làm việc cho công ty bạn hay không.
Xem ngay: Tìm Hiểu Về Công Ty Trước Buổi Phỏng Vấn – Lợi Thế Cạnh Tranh Tuyệt Vời

Tại sao bạn lại hứng thú với cơ hội này?

Những ứng viên chọn vị trí hấp dẫn luôn biết cách biến thách thức thành cơ hội. Nếu ứng viên tỏ ra tuyệt vọng, chỉ cần một công việc có lương, họ sẽ sẵn sàng từ bỏ vị trí hiện tại và trở về bất cứ lúc nào. Để chắc chắn về sự gắn bó lâu dài, bạn cần cân nhắc những ứng viên thể hiện rõ đam mê trong câu trả lời cho mục này.

Ứng viên có yêu thích công việc này? - Ảnh: Internet

Bạn có phải là một đồng nghiệp tốt?

Cách nhân viên ngoại quốc đối xử với các đồng nghiệp khác cho thấy khả năng phối hợp trong công việc của họ, điều mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần. Những nhân viên mới, đặc biệt là người nước ngoài lại càng cần nhanh chóng thích nghi với công việc mới, thay vì đơn độc và gặp khó khăn.

Bạn muốn làm việc với văn hóa công sở như thế nào?

Văn hóa doanh nghiệp góp một phần lớn trong quá trình phát triển tài năng của mỗi nhân viên. Từ môi trường lý tưởng mà ứng viên mong muốn, nhà tuyển dụng xem xét sự phù hợp với văn hóa doanh nghiệp hiện tại. Nếu 2 yếu tố quá khác biệt, chắc chắn đó không phải ứng viên mà bạn đang tìm kiếm.

Bạn sử dụng ngôn ngữ nào?

Ngôn ngữ khác biệt là rào cản lớn nhất khiến bạn không thể hòa hợp cũng như ảnh hưởng đến thời gian làm việc. Áp lực về việc vừa phải tiếp nhận công việc, vừa phải tham gia học một ngôn ngữ khác khiến họ căng thẳng. Tìm hiểu về khả năng ngoại ngữ của ứng viên rất quan trọng và nên sớm được thông tin ngay từ yêu cầu tuyển dụng.

Kể về một thử thách mà bạn từng vượt qua

Việc di chuyển đến một khu vực địa lý khác cũng như nhận một công việc mới, những đồng nghiệp mới… sẽ đầy gian nan, thử thách. Nhà tuyển dụng luôn ưu tiên lựa chọn ứng viên sẵn sàng đương đầu với khó khăn, bình tĩnh và kiên nhẫn với mọi vấn đề. Câu hỏi này cho phép doanh nghiệp tìm hiểu về quá khứ của ứng viên, về cách họ làm việc ở công ty trước đây.

Ứng viên sẵn sàng vượt qua thử thách sẽ sớm đạt thành công - Ảnh: Internet

Quá trình phỏng vấn ứng viên quốc tế cũng giống như việc đi tìm nhân sự tài năng, không ít thách thức được mở ra mà cả nhà tuyển dụng và ứng viên cũng đều cần bản lĩnh, nắm chắc bí quyết. 7 câu hỏi đơn giản nhưng mở ra nhiều thông tin bổ ích mà Chefjob vừa chia sẻ hy vọng sẽ giúp các doanh nghiệp dễ dàng tìm kiếm nhân sự chất lượng từ các quốc gia khác.

Tin liên quan

Xu Hướng Nhân Sự 2019 Thay Đổi – Nhà Tuyển Dụng Nên Làm Gì?
Có Nên Yêu Cầu Nhiều Vòng Phỏng Vấn Trong Tuyển Dụng?

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 0.00 (0 Votes)

Muốn Chefjob Tìm Việc

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN GIÚP BẠN CÓ CÔNG VIỆC TỐT NHẤT!

  • Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
  • Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
  • Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Vui lòng nhập họ và tên của bạn!

Vui lòng nhập chính xác số điện thoại

Email đã đăng ký hoặc không đúng định dạng.

Vui lòng chọn Chuyên ngành

Vui lòng chọn địa điểm bạn dự tuyển

Nhà tuyển dụng - Muốn Chefjob đăng tuyển

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN TÌM NHÂN SỰ TỐT NHẤT!

Vui lòng nhập tên đơn vị của bạn!

Vui lòng nhập tên người liên hệ

Email đã đăng ký hoặc không đúng định dạng.

Vui lòng nhập đúng số điện thoại

Bài viết liên quan

Liên Hệ

Địa chỉ

Kết nối với Chefjob
Chứng nhận bởi

Đăng nhập bằng tài khoản Chefjob

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay!