Tiệc Buffet là một trong những loại hình tiệc khá phố biến hiện nay, được nhiều người lựa chọn cho bữa tiệc hoặc các sự kiện quan trọng như tiệc sinh nhật, tiệc cưới… Vậy tiệc buffet là gì và quy trình tổ chức, thực hiện như thế nào? Cùng Chefjob tìm hiểu những vấn đề này qua bài viết sau.
Những năm gần đây, ăn tiệc buffet trở thành một trào lưu phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam và được nhiều người lựa chọn mỗi khi có nhu cầu tổ chức tiệc tùng. Hình thức tiệc buffet ngày càng phổ biến và nhận được sự “hưởng ứng” nhiệt tình của cả thực khách lẫn nhà hàng. Nếu bạn đang theo học, làm việc trong ngành Nhà hàng – Khách sạn hoặc thường tham gia các bữa tiệc thì chắc chắn đều đã nghe qua tiệc buffet. Vậy tiệc buffet là gì?
Tiệc buffet là gì?
Tiệc buffet hay còn gọi là tiệc đứng, là một hình thức tổ chức các bữa tiệc ăn uống theo kiểu tự chọn, thực khách có thể tùy ý đi lại, đứng ngồi tùy thích, thức ăn được đặt trong một khu vực chung nơi các thực khách thường tự phục vụ, lựa chọn các món đã soạn sẵn tại bàn tiệc. Ăn buffet tính theo suất, trả tiền trọn gói nên nhà hàng sẽ đếm đầu người để tính tiền mà không phân biệt bạn ăn nhiều, ăn ít, hay không ăn. So với tiệc ngồi theo kiểu truyền thống, tiệc buffet tạo cảm giác tự do, thoải mái cho khách tham dự.
Buffet là hình thức tổ chức tiệc ăn uống tự chọn, thực khách tùy ý đi lại và tự chọn những món ăn mình thích – Ảnh: Internet
Khái niệm tiệc buffet được cho là xuất hiện từ thế kỉ 17 tại Pháp, sau đó nhanh chóng lan rộng sang các nước châu Âu, trở thành một hình thức ẩm thực mang đậm phong cách phương Tây. Ngày nay, tiệc buffet đã phổ biến trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam. Nếu trước đây, chỉ những nhà hàng cao cấp mới phục vụ tiệc buffet thì bây giờ, các nhà hàng bình dân, quán ăn… cũng tổ chức tiệc buffet theo nhu cầu thực khách. Thực đơn tiệc buffet được chế biến phong phú từ những món ăn truyền thống, đậm đà bản sắc dân tộc đến món ăn tổng hợp, từ phong cách Âu đến phong cách Á, Phi… Không gian tổ chức tiệc cũng rất đa dạng từ trong nhà, ngoài sân vườn, sân thượng, bãi biển…
Thực đơn tiệc buffet ngày nay rất đa dạng và được phục vụ tại nhiều nhà hàng, quán ăn từ bình dân đến cao cấp – Ảnh: Internet
Các loại tiệc buffet chủ yếu
– Sitdown buffet: Loại tiệc buffet lớn, không gian tiệc bao gồm các quầy phục vụ và các bàn ăn đã được setup trước. Đồ ăn nhiều và đa dạng hơn. Thực khách dùng đồ ăn và có thể được phục vụ đồ uống tại bàn.
– Standing buffet: Loại tiệc buffet có tính cơ động, không bố trí bàn tiệc, thực khách lựa chọn các loại đồ ăn và dùng dụng cụ ăn trực tiếp trên tay, thực khách phải tự phục vụ đồ uống.
– Cooktail buffet: Loại tiệc nhẹ, chủ yếu dùng trong các buổi giao đãi mang tính chất ngoại giao. Các món mang đến cho từng thực khách trên những đĩa lớn. Các loại đồ ăn hầu hết là fingerfood (đồ ăn lấy bằng tay).
Quy trình tổ chức, phục vụ tiệc buffet
Tổ chức tiệc buffet thường là xếp đặt các món ăn giống nhau ở nhiều vị trí hoặc đặt tại các bàn khác nhau trong phòng tiệc. Thông thường, những món ăn như cơm, mỳ, miến, bún… xếp một phía, những món thịt rán, luộc, nướng các loại ra bên khác rồi đến rau, hoa quả, nước ngọt, chè, cafe… Hầu hết món ăn được đựng trong bát lớn hoặc âu, khay, một số món khác đựng trong nồi hay chảo được đặt trên bếp ga (cồn), món nướng đặt trên những lò than.
Hầu hết món ăn trong tiệc menu được đặt trong bát lớn, đĩa lớn hoặc khay… – Ảnh: Internet
Bát, đũa, nĩa, đĩa… được xếp gần đó để thực khách tự lấy và đi xung quanh, chọn món ăn mình thích. Có thể nói, bàn tiệc buffet là loại bếp ăn tự phục vụ đa dạng nhất thế giới.
Quá trình phục vụ tiệc buffet được nhân viên nhà hàng tiến hành theo các bước sau:
1. Chuẩn bị trước khi phục vụ:
– Vệ sinh sạch sẽ không gian tiệc.
– Set up bàn ghế, chuẩn bị đầy đủ đĩa, chén, muỗng, nĩa, ly…
– Hỗ trợ bộ phận Bếp bưng các món ăn, nước chấm, gia vị… đặt lên bàn đặt món theo thứ tự, vị trí quy định của nhà hàng.
– Đặt bảng tên món ăn đúng trước các khay thức ăn.
2. Đón khách và phục vụ:
– Chủ động chào đón khách, dẫn khách vào khu vực tiệc.
– Tiệc buffet, thực khách sẽ tự lấy đồ ăn nên nhân viên chỉ phục vụ trà, cà phê, rượu… khi có yêu cầu của khách. Nếu khách yêu cầu thức uống có công thức pha chế đặc biệt thì nhân viên Phục vụ gửi order đến quầy bar.
– Theo dõi khay nào gần hết đồ ăn thì báo với bộ phận Bếp để bổ sung.
– Hỗ trợ khi khách cần.
3. Thanh toán và tiễn khách.
4. Thu dọn và set up bàn mới để đón lượt khách khác.
Hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu hơn về tiệc buffet cũng như quy trình tổ chức, phục vụ tiệc buffet. Với ứng viên ngành Nhà hàng – Khách sạn, đây sẽ là những thông tin hữu ích phục vụ cho công việc của bạn.