Một chiếc bánh có đường kính chưa tới 4 – 5 cm nhưng có giá 25 – 50 nghìn đồng, thậm chí một hộp Macaron Haute Couture ở Paris có giá lên tới 7.000 USD. Bỏ qua giá cả, Macaron vẫn khiến nhiều người say mê. Vậy điều gì khiến bánh Macaron có giá thị trường đắt đến thế nhưng vẫn được ưa chuộng?
Macaron luôn mang một vẻ đẹp sang trọng, hoàn hảo – Ảnh: Internet
Macaron thuộc loại bánh dành cho tín đồ hảo ngọt, nhiều loại nhân để bạn lựa chọn phù hợp với khẩu vị và sở thích như kem, mứt, ganache… Nếu chỉ nhìn vào hình thức bên ngoài, chắc chắn bạn không thể tin giá của chiếc bánh Macaron lại đắt như thế. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn khám phá giá trị đích thực của Macaron.
Kỹ thuật làm bánh Macaron
Vỏ bánh Macaron được làm từ 3 nguyên liệu chính: Lòng trắng trứng, bột hạnh nhân và đường. Để đảm bảo bánh không quá cứng hay quá mềm, phần bên trong không quá chín trong khi bên ngoài cháy khét, người làm bánh phải canh chuẩn định lượng nguyên liệu chính xác đến từng miligram. Khi thêm nguyên liệu, bạn phải cực kỳ cẩn thận, tránh để các nguyên liệu “choảng nhau”, hạn chế tình trạng bột vón cục hay vỡ bọt khí.
Nếu bạn đã từng làm bánh Macaron, chắc hẳn không ít lần rơi vào trường hợp bột cứng như đá vì cho ít nước, hay bột biến thành nước vì lỡ cho quá nhiều. Giới hạn trộn nguyên liệu khi làm Macaron dù khá mong manh nhưng lại mơ hồ, không thể biết rõ được qua sách vở hay tài liệu mà chỉ có thể rút ra từ kinh nghiệm. Có thể nói, 30% giá tiền bạn trả chính là dành cho công sức làm bánh của các Đầu bếp.
Thợ làm bánh Macaron luôn phải tỉ mỉ và khéo léo để bánh được chuẩn nhất – Ảnh: Internet
Chất lượng của nguyên liệu
Trứng được sử dụng làm vỏ bánh Macaron thường là loại trứng hơi cũ, được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh từ 3 – 5 ngày để khi đánh lên tạo bọt khí nhiều hơn. Bột hạnh nhân cũng phải là loại cực mịn mà hiếm loại bột hạnh nhân nào mua ngoài chợ đạt được tiêu chuẩn đó. Vì vậy, người làm bánh sẽ tự xay bột hoặc nghiền bột bằng tay sao cho thật mịn, nhờ vậy mà hỗn hợp khi trộn không bị vón cục.
Macaron được “săn đón” một phần nhờ vẻ ngoài bắt mắt, đầy sinh động. Bên cạnh nguyên liệu chính, phần nhân bên trong thì các Đầu bếp Bánh cần chuẩn bị vật dụng trang trí như màu thực phẩm đặc sắc, cánh hoa khô, kẹo hay thậm chí có thể là lá vàng mỏng.
Đặc điểm không khí
Nghe có vẻ khó tin nhưng sự thật là Macaron cần được bảo quản trong môi trường đặc biệt. Các chuyên gia làm bánh khuyên rằng, bạn không nên làm bánh Macaron khi trời mưa, trước hoặc sau ngày mưa. Độ ẩm trong không khí có thể phá vỡ kết cấu của phần vỏ bánh, khiến chúng bị nứt hoặc rời rạc. Có thể nói, hơi ẩm chính là “kẻ thù” của Macaron.
Sự hy sinh của thợ làm bánh
Thực tế cho thấy, cứ mỗi mẻ bánh 10 chiếc thì chỉ có khoảng 5 – 6 chiếc bánh Macaron đủ tiêu chuẩn để “trình làng”. Chính sự nổi tiếng về vẻ đẹp bên ngoài nên bất kỳ chiếc bánh nào bị mẻ, có đường vân “dị dạng” hay bị bể dù chỉ một phần nhỏ cũng khó có thể mang ra bày bán. Do vậy, sự tỉ mỉ, công phu trong khâu chế biến cho thấy sự “hy sinh” cao cả của người làm bánh với mong muốn mang đến những chiếc bánh Macaron hoàn hảo nhất.
Macaron dù đắt nhưng phản ảnh đúng giá trị thật của nó – Ảnh: Intermet
Giá trị thật sự của Macaron nằm ở chính yếu tố hết sức thực tế. Nếu phần lớn các loại bánh ngọt hiện nay có thể dựa vào máy móc thì Macaron lại có khoảng 90% được tạo thủ công. Bạn sẽ không thể trộn nguyên liệu bằng bất kỳ loại máy nào với giới hạn mỏng manh và kết cấu có phần “khó tính” của loại bánh này. Chắc hẳn từ nay, khi nhắc đến giá thành của Macaron, bạn sẽ không còn quá ngạc nhiên nữa vì chúng thật sự xứng đáng như thế.
Tin liên quan
Cédric Grolet Và Những Chiếc Bánh “Nhìn Là Thèm”
Duff Goldman – “Sáng Tạo Trong Làm Bánh Có Thể Lấy Cảm Hứng Ở Bất Cứ Đâu”