Trong cuộc đời Torres – người được mệnh danh là “vua chocolate”, ông chưa bao giờ coi những thỏi chocolate là nghề nghiệp mà công việc này như một phần trong cuộc đời. Quan niệm chỉ tuyển dụng nhân viên sở hữu kỹ năng mà mình chưa có, Torres đã nhanh chóng thành công với thương hiệu chocolate của mình.

vua chocolate torresTorres – chủ thương hiệu chocolate nổi tiếng ở Mỹ - Ảnh: Internet

Khi quyết định rời vị trí Đầu bếp bánh tại nhà hàng Le Cirque – một nhà hàng nổi tiếng ở New York (Mỹ), nhiều người cho rằng Torres quá liều lĩnh khi từ bỏ một vị trí làm việc hấp dẫn như vậy. Tuy nhiên, ông dành thời gian bắt đầu xây dựng một thương hiệu chocolate cho riêng mình và không lâu sau đó, Jacques Torres Chocolate đã trở nên nổi tiếng không chỉ trên đất Mỹ mà còn rộng rãi trên toàn thế giới.

Khơi dậy đam mê làm bánh từ sớm

Torres sinh ra và lớn lên tại Bandol – một thị trấn nhỏ ở miền Nam nước Pháp. Cha ông là nghệ nhân đồng thời cũng là thợ mộc, từ nhỏ ông theo cha đến xưởng mộc và học cách tự làm mọi thứ. Năm 15 tuổi, Torres bắt đầu theo học nghề làm bánh theo đúng đam mê của mình. Ông từng nhận bằng Thạc sĩ về làm bánh và trở thành Đầu bếp bánh trẻ nhất đạt giải Meilleur Ouvrier danh giá của Pháp vào năm 1986.

Năm 1988, Torres chuyển đến Mỹ sinh sống và bắt đầu vào làm việc tại cửa hàng bánh thuộc khách sạn Ritz-Carlton ở Palm Springs, California và sau đó là Le Cirque. Tại đây, ông có cơ hội được thể hiện tài năng sáng tạo và phục vụ Tổng thống cùng nhiều người nổi tiếng khác, kể cả các vị khách khó tính nhất.

Khởi nghiệp xây dựng thương hiệu Jacques Torres Chocolate

Torres cho rằng chocolate là một niềm đam mê vừa phải, khi mà bạn không đủ điều kiện tài chính để thưởng thức một bữa thịnh soạn ở nhà hàng cao cấp, bạn vẫn có thể mua một thanh chocolate để nhâm nhi. Sau khi chuyển đến New York, với sự giúp đỡ của 2 đồng sự, Torres đã mở một cửa hàng choccolate. Năm 2003, doanh thu của cửa hàng đạt 1 triệu USD và chỉ 5 năm sau đó, doanh thu của Jacques Torres Chocolate đã lên đến 10 triệu USD mặc cho các cuộc khủng hoảng kinh tế vẫn diễn ra.

jacques torres chocolate cao capSản phẩm chocolate của Torres được chú trọng tuyệt đối về chất lượng - Ảnh: Internet

Sản phẩm chocolate của Jacques Torres Chocolate là loại cao cấp. Một hộp chocolate ở đây có giá không dưới 55 USD, tùy vào loại chocolate, mẫu mã và kích thước. Tuy nhiên, Torres khẳng định bạn vẫn có thể mua 1 thanh chocolate sữa Cheerios hoặc một chiếc bánh ngô nướng phủ chocolate đen chỉ với giá 5 USD cũng rất ngon lành.

Quan điểm kinh doanh độc đáo dẫn lối thành công

Mặc dù doanh thu của thương hiệu khá tốt, nhưng Torres vẫn không muốn mở rộng thị trường quá nhiều. Ông muốn tập trung sản xuất sản phẩm thật chất lượng thay vì mở thêm nhiều cửa hàng khắp nước Mỹ và lơ là khâu kiểm duyệt chocolate. Hiện tại ông chỉ có thêm một cửa hàng tại Manhattan và ông thường di chuyển đến đây bằng xe đạp và xe máy, trước khi trang bị một chiếc ô tô.

Cửa hàng Jacques Torres Chocolate tuy rất nổi tiếng, đông khách và nhiều khâu xử lý khác nhau, nhưng chỉ có 60 nhân viên (và 80 nhân viên vào mùa hè). Torres có quan điểm kinh doanh rất rõ ràng, ông chỉ tuyển dụng nhân viên sở hữu tố chất và kỹ năng mà mình chưa có. Đó là lý do tuy cửa hàng Jacques Torres Chocolate rất nổi tiếng, đông khách và nhiều khâu xử lý khác nhau, nhưng chỉ có 60 nhân viên (và 80 nhân viên vào mùa hè). Môi trường làm việc tại đây là sự tổng hợp, liên kết của các cá nhân có thế mạnh riêng, tạo nên một tập thể lớn mạnh.

Torres cho biết, việc tuyển dụng nhân viên có trình độ chuyên môn khác nhau, đặc biệt là những người sở hữu kỹ năng mà ông còn thiếu mang ý nghĩa rất lớn. Ông và nhân viên của mình có thể chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn, đào tạo, bổ sung kiến thức, kỹ năng tay nghề. Cuối cùng, tất cả mọi người đều có cơ hội cải thiện yếu điểm, hoàn thiện bản thân. Từ đội ngũ nhân viên xuất sắc, biết linh hoạt bổ trợ kỹ năng cho nhau, doanh nghiệp của Torres đã tạo ra sản phẩm chocolate chất lượng nhất phục vụ khách hàng.

cua hang jacques torres chocolateTorres tập trung xây dựng cửa hàng chocolate theo kiểu “ít nhưng chất lượng” – Ảnh: Internet

Niềm đam mê với những thỏi chocolate có khả năng giúp người ăn lấy lại tinh thần đã đưa Torres đến với công việc mà ông cho rằng: “Dù rất áp lực và vất vả, tôi vẫn cảm thấy vô cùng hạnh phúc”. Bằng tất cả tình yêu và tinh thần trách nhiệm với sản phẩm làm ra, “vua chocolate” quả thật là biệt danh không “ngoa” chút nào dành cho Torres.

(Nguồn: Mrchocolate, Delish…)

Tin liên quan

Samuel Maruta Và Vincent Mourou – Hai Người Đàn Ông Pháp Mang Chocolate Việt Tỏa Sáng Thế Giới

Gaston Lenôtre – Người Đưa Bánh Ngọt Pháp Đến Với Thời Kỳ Hiện Đại

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 5.00 (1 Vote)

Ứng viên - Muốn Chefjob tìm việc

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN GIÚP BẠN CÓ CÔNG VIỆC TỐT NHẤT!

  • Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
  • Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
  • Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Ví dụ: NGUYỄN VĂN A

Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Invalid Input

Vui lòng chọn địa điểm bạn dự tuyển

Nhà tuyển dụng - Muốn Chefjob đăng tuyển

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN TÌM NHÂN SỰ TỐT NHẤT!

Vui lòng nhập tên đơn vị của bạn

Vui lòng nhập tên người liên hệ

Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Bài viết liên quan

Liên Hệ

Địa chỉ

Kết nối với Chefjob
Chứng nhận bởi

Đăng nhập bằng tài khoản Chefjob

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay!