Tổng Quan Xu Hướng Ẩm Thực Fusion Cuisine Thời Hiện Đại

Tổng Quan Xu Hướng Ẩm Thực Fusion Cuisine Thời Hiện Đại

Trong Ẩm thực, khái niệm Fusion Cuisine không quá mới mẻ, tuy nhiên, ở mỗi thời điểm khác nhau, người Đầu bếp sẽ phát triển xu hướng này theo những cách riêng. Bạn đang làm việc trong ngành Bếp? Hãy cùng Chefjob.vn khám phá xu hướng Ẩm thực Fusion Cuisine trong thời kỳ hiện đại ngày nay nhé.

Fusion Cuisine
Fusion Cuisine – nơi Đầu bếp thỏa sức sáng tạo – Ảnh: Internet

Tính chất đặc thù của Fusion Cuisine giúp tạo nên tên tuổi cho nhiều Đầu bếp, nhà hàng trên thế giới. Tuy nhiên, không phải Đầu bếp nào cũng áp dụng thành công xu hướng Ẩm thực này. Do đó, để tạo nên món ăn đúng kiểu Fusion Cuisine, Đầu bếp cần có đủ trải nghiệm, đảm bảo cân bằng hương vị và trình bày món ăn hấp dẫn.

Fusion Cuisine là gì?

Fusion Cuisine (hay Fusion Food) là kiểu kết hợp nhiều nguyên liệu/ phương pháp chế biến của nhiều nền Ẩm thực khác nhau để tạo nên món ăn mới. Người Đầu bếp khi áp dụng Fusion Cuisine thường không tuân theo phong cách cụ thể nào, cũng là lý do góp phần đổi mới rất nhiều món ăn ngon. Fusion Cuisine bắt đầu được áp dụng vào khoảng những năm 70 của thế kỷ XX, tuy nhiên, đến khoảng những năm 90 Fusion Cuisine mới thực sự được ưa chuộng và phổ biến.

Món ăn tiêu biểu của xu hướng Ẩm thực Fusion Cuisine

Dựa vào đặc tính của từng nguyên liệu, khẩu vị riêng của người ăn, khu vực khác nhau, Đầu bếp sẽ tạo ra món ăn mới kết hợp hương vị, sáng tạo trong trình bày. Fusion Food nổi bật nhất chính là Ẩm thực Pacific Rim cũng như loại thức ăn Tex-Mex (sự kết hợp của Ẩm thực truyền thống Tây Ban Nha và Mexico). Taco Pizza – món ăn chế biến từ tiêu, pho-mát Cheddar, đậu chiên, xốt salsa và một số thành phần taco khác là minh chứng cho sự kết hợp món ăn Ý – Mỹ.

Taco Pizza
Taco Pizza – món ăn nổi tiếng trong Ẩm thực Fusion Cuisine – Ảnh: Internet

Ở bang California (Mỹ), Fusion Cuisine phổ biến nhất là sự kết hợp của Ẩm thực Ý, Pháp và Mexico. Trong khi đó, Anh Quốc lại chọn Ẩm thực Pháp, Do Thái và Bỉ cho Fusion Cuisine, nổi tiếng nhất là món Fish and Chips. Một số món ăn nằm trong danh sách Fusion Cuisine có thể kể đến: Cà ri ăn kèm cơm Basmati, cơm Tây Ban Nha ăn cùng xốt salsa và pho-mát, bún đen trộn cà ri cá…

Sự sáng tạo của Đầu bếp trong Fusion Cuisine

Đầu bếp theo xu hướng Fusion Cuisine được ví như người nghệ sĩ mải miết tìm kiếm tinh hoa Ẩm thực các nước và sáng tạo nên tác phẩm của mình. Thậm chí có những người đã dành rất nhiều thời gian trải nghiệm Ẩm thực ở khắp thế giới, sau đó tính toán cho sự kết hợp hương vị. Càng đi nhiều nơi, Đầu bếp càng có nhiều lựa chọn, sáng tạo nên nhiều món ăn độc đáo. Do đó, quốc gia đa sắc tộc, văn hóa càng phong phú thì Fusion Cuisine càng rõ nét, khơi dậy mọi giác quan của thực khách.

Dẫn đầu xu hướng Fusion Cuisine trên thế giới phải kể đến vị Bếp trưởng 3 sao Michelin Pierre Gagnaire – Top 10 Đầu bếp giỏi nhất thế giới trên nhiều tạp chí. Đặc biệt hơn, từ năm 2016, ông giữ vai trò Bếp trưởng nhà hàng La Maison 1888 (Đà Nẵng). Pierre Gagnaire luôn gây bất ngờ với các món ăn mới mẻ, đầy màu sắc của mình.

Xem thêm: “Nhận Diện” Các Đầu Bếp Lừng Danh Thế Giới

món ăn Fusion Cuisine
Các món ăn Fusion Cuisine khá bắt mắt cả ở hương vị và vẻ bề ngoài – Ảnh: Internet

Sau nhiều năm phát triển, xu hướng Ẩm thực Fusion Cuisine luôn nhận được sự quan tâm không chỉ của giới Đầu bếp mà còn của những người sành ăn trên thế giới. Ở thời hiện đại, Fusion Cuisine thể hiện sự sáng tạo tài ba của người Đầu bếp, hứa hẹn sẽ còn phát huy thế mạnh và được ưa chuộng hơn nữa. Trải nghiệm tuyệt vời của thực khách sẽ phần nào cho thấy sự thành công của Đầu bếp trong chế biến Fusion Cuisine.

Tin liên quan

Món Ăn Từ Dưa Hấu – Tài Sáng Tạo Của Các Đầu Bếp Phương Tây

Duff Goldman – “Sáng Tạo Trong Làm Bánh Có Thể Lấy Cảm Hứng Ở Bất Cứ Đâu”

Bài Viết Liên Quan