Lasagna Là Gì? Khám Phá Món Ăn Truyền Thống Của Ý

Lasagna Là Gì? Khám Phá Món Ăn Truyền Thống Của Ý

Không chỉ nổi tiếng là một quốc gia xinh đẹp, nước Ý còn khiến bao người thương nhớ bởi nền Ẩm thực độc đáo với các món ăn làm xao xuyến lòng người như: Pizza, mì Spaghetti, Tiramisu… Đất nước này cũng là nơi ra đời của mì Lasagna ngon trứ danh. Vậy Lasagna là gì? Hãy khám phá cùng Chefjob.vn nhé.

hương vị Lasagna
Lasagna mang hương vị tinh tế, đặc trưng của Ẩm thực Ý – Ảnh: Internet

Lasagna là gì?

Lasagna là một loại mì Ý dạng tấm hoặc lá, thường kết hợp với thịt, xốt, phô mai và lá Lasagna. Bên ngoài, Lasagna có màu vàng bắt mắt, được bao phủ bởi nước xốt (đặc biệt là xốt cà chua) tạo nên màu sắc quyến rũ cho món ăn. Khi thưởng thức Lasagna, thực khách sẽ cảm nhận được hương vị tuyệt hảo từ sự hòa quyện tuyệt vời giữa vị béo của phô mai, ngọt nhẹ của sữa tươi, thêm chút chua của nước xốt và mùi thơm từ các loại phụ gia.

Những điều thú vị về Lasagna 

Nguồn gốc của món ăn vẫn gây tranh cãi

Đến nay, nguồn gốc của món Lasagna vẫn gây nhiều tranh cãi. Một số người khẳng định xuất xứ của Lasagna không phải ở Ý mà ở Hy Lạp. Trong khi đó, nhiều nhà nghiên cứu đã tìm thấy một cuốn sách Ẩm thực của nước Anh có ghi chép công thức làm Lasagna. Còn người Ý vẫn luôn cho rằng cội nguồn của món mì này phải ở đất nước mình.

Tên gọi “Lasagna”

Lasagna không phải tên gọi xuất phát từ hương vị hoặc nguyên liệu chính tạo thành món ăn này. Theo tiếng Hy Lạp, “Lasagna” có nghĩa là chiếc kiềng ba chân (tripond) – một dụng cụ để làm Lasagna.

Hình thức món ăn thay đổi theo vùng miền

Tại miền Bắc nước Ý, Lasagna được chế biến từ loại mì phẳng đặc trưng nhưng ở miền Nam, món mì này lại mang một diện mạo khác hoàn toàn vì có sự xuất hiện của mì gợn sóng. Tuy nhiên, dù sử dụng loại mì nào, các Đầu bếp vẫn giữ đúng hương vị đặc trưng thuần túy của Lasagna truyền thống.

Lasagna làm từ mì
Lasagna làm từ mì gợn sóng bắt mắt, cuốn hút – Ảnh: Internet

Ban đầu Lasagna không sử dụng cà chua

Cà chua đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên tinh túy của mì Lasagna nhưng ít ai biết khi mới xuất hiện, Lasagna được chế biến mà không có nguyên liệu này. Vào thế kỷ 13, công thức làm Lasagna đầu tiên ra đời và lúc bấy giờ người dân châu Âu vẫn chưa nghĩ sẽ cho cà chua vào món ăn. Mặc dù vậy, hương vị của Lasagna thời kì ấy vẫn thơm ngon nức tiếng nhờ sự kết hợp của các loại phô mai.

Lasagna có thể được chế biến bằng máy rửa chén

Quy trình làm Lasagna bằng máy rửa chén rất đơn giản vì chỉ cần cho tất cả nguyên liệu vào đĩa, dùng giấy bạc bọc kín và sử dụng nhiệt độ cao, khô cùng chế độ khử trùng của máy là bạn có được một đĩa Lasagna thơm ngon. Đã có nhiều người áp dụng cách làm này và đánh giá hương vị của thành phẩm không thua kém gì so với công thức làm Lasagna thông thường.

Lasagna được quảng bá trên toàn thế giới nhờ chú mèo Garfield

Sự nổi tiếng của mì Lasagna có công đóng góp không nhỏ của chú mèo Garfield. Đây là một nhân vật trong bộ truyện tranh cùng tên và chú mèo này rất yêu thích mì Lasagna. Vào năm 2004, truyện đã được chuyển thể thành phim hoạt hình “Chú mèo siêu quậy – Garfield”, vì thế  Lasagna ngày càng được biết đến nhiều hơn tại các quốc gia trên thế giới.

Chú mèo Garfield
Chú mèo Garfield giúp mì Lasagna được thực khách quốc tế biết đến trên toàn thế giới – Ảnh: Internet

Mặc dù xuất hiện từ lâu đời nhưng Lasagna vẫn là một trong những món ăn truyền thống hấp dẫn nhất tại “đất nước hình chiếc ủng”. Thậm chí, người dân nơi đây còn lấy ngày 29/07 hằng năm làm ngày lễ dành riêng cho món ăn này. Giờ thì bạn đã biết Lasagna là gì và những điều thú vị về Lasagna rồi. Nếu có cơ hội bạn hãy trải nghiệm hương vị tuyệt vời của mì Lasagna cùng với gia đình và bạn bè của mình nhé.

Tin liên quan

10 Món Ngon Nức Tiếng Làm Nên Tinh Hoa Ẩm Thực Ý

Phô Mai – Tinh Hoa Ẩm Thực Ý Đã Chinh Phục Khách Việt Như Thế Nào?

Bài Viết Liên Quan