Dimsum là gì? Vì sao món ăn này lại chinh phục được vị giác của thực khách từ khắp nơi trên thế giới? Cùng Chefjob tìm hiểu về món ăn trứ danh của Quảng Đông qua bài viết dưới đây.

Với những tín đồ của ẩm thực Trung Hoa thì Dimsum là món ăn khá quen thuộc. Mang trong mình đầy đủ sự tinh tế, cầu kỳ và sống động, đa dạng, Dimsum trở thành một “đại diện” của ẩm thực Quảng Đông, được nhiều thực khách ưa chuộng. Chắc hẳn nhiều người trong chúng ta đã thưởng thức qua món ăn này, tuy nhiên, bạn đã thực sự hiểu rõ Dimsum là gì chưa?

Dimsum là gì?

Dimsum là tên gọi chung của một dòng món ăn đặc trưng của người Trung Hoa với khoảng 2.000 món ăn, trong đó có khoảng gần 150 món phổ biến, xuất hiện nhiều trong thực đơn tại các nhà hàng. Các món Dimsum có chung công thức là lớp bột mỏng bên ngoài bọc nhân thịt hay hải sản bên trong, được hấp trên các khay tre nhỏ có nắp đậy. Dimsum có các món ăn hấp, chiên, rán, nướng... nhưng món hấp vẫn được yêu thích và đặc trưng hơn. Người Quảng Đông thường chọn Dimsum hấp làm bữa sáng.

mon an dimsum la gi
Dimsum là tên gọi chung của một dòng món ăn đặc trưng của Trung Hoa - Ảnh: Internet

Theo nhiều tài liệu, Dimsum có nguồn gốc từ các quán trà nhỏ dọc con đường tơ lụa ngang qua cương thổ của Trung Hoa. Món ăn này ít tinh bột, nhiều đạm và thường được dùng vào sáng hoặc tối như một món lót dạ.

Dimsum, món ăn “chạm vào trái tim” và đỉnh cao nghệ thuật ẩm thực Quảng Đông

Tên gọi Dimsum có nghĩa là “chạm vào trái tim” và thực sự, món ăn này đã chạm đến trái tim, đánh thức mọi giác quan của hàng triệu thực khách khắp thế giới. Nói đến Dimsum, giới sành ăn sẽ nghĩ ngay đến Yum cha – truyền thống vừa uống trà vừa nhâm nhi những miếng bánh nhỏ nhắn, xinh xắn nhưng lại ẩn chứa cả một tuyệt kỹ của ẩm thực. Cách thưởng thức món Dimsum cũng không giống các món ăn khác. Với Dimsum, bạn phải đi càng nhiều thì mới có cơ hội thưởng thức nhiều loại Dimsum khác nhau, mới hiểu hết các phong phú, đa dạng của món ăn này. Bên cạnh đó, hãy rót trà cho người khác trước khi rót đầy cốc của mình cũng là quy tắc bất thành văn khi bạn ngồi cùng mọi người ăn Dimsum.

nhung loai khac nhau cua dimsum
Dimsum có nhiều loại khác nhau và chỉ khi đi càng nhiều, bạn mới có cơ hội
thưởng thức hết độ phong phú của món ăn này - Ảnh: Internet

Dimsum quy tụ đầy đủ các ba yếu tố của một món ăn ngon: Vị - sắc – hương. Sự cầu kỳ của vỏ bánh, sự tinh tế của nhân bánh và yếu tố nghệ thuật khi xếp từng chiếc Dimsum nhỏ xinh lên những xửng tre, giữ độ nóng vừa phải để khi mở xửng tre, bên dưới làn khói mờ mờ hư ảo là từng chiếc Dimsum thơm mềm hiện ra, khiến bao thực khách phải mê mẩn.

Mỗi một món Dimsum đều được chăm chút kỹ lưỡng từ khâu tạo hình vỏ bánh đến cách kết hợp hương vị bên trong, mang đến trọn vẹn nét tinh tế của tâm hồn ẩm thực Quảng Đông. Trong đó, cầu kỳ nhất phải kể đến khâu làm vỏ Dimsum. Lớp vỏ phải mềm, trắng trong hay trắng đục tùy món. Vỏ không được bở, không được dai mà phải mềm dẻo vừa đủ để Dimsum không bị nhũn, không mềm chảy nhân bên trong nhưng cũng không bị cứng kể cả khi bánh nguội. Nhìn lớp vỏ bánh mỏng, mềm mượt, có thể nhìn thấy được sắc màu phần nhân bên trong và được xếp hấp dẫn, khép léo trên xửng tre, bạn mới có thể thấu được hết cái tài tình, tỉ mẩn của những người đã làm ra nó.

cach lam mon an dimsum
Mỗi món Dimsum đều được chăm chút kỹ lưỡng từ cách làm vỏ bánh,
tạo hình đến kết hợp nguyên liệu nhân bên trong - Ảnh: Internet

Trong số các loại Dimsum thì há cảo là món được nhiều người biết đến nhất. Để cho ra những chiếc há cảo nhỏ nhắn mà chúng ta thưởng thức hằng ngày, người Đầu bếp phải hết sức tỉ mỉ trong từng công đoạn. Bột mì trộn với nước, muối và dầu ăn theo một tỷ lệ khắt khe, dùng tay nhào nặn cho ra hỗn hợp dẻo mịn. Nhân há cảo thường được làm từ thịt tôm băm nhuyễn trộn cùng rượu sherry, tiêu, dầu vừng, hành lá... Cho nhân vào trong lớp bột rồi cuộn sao cho miếng há cảo trông như một con sò biển. Khâu hấp há cảo cũng khá quan trọng, hấp trên lửa vừa sao cho chín đều và lớp vỏ vẫn trong suốt, nhân bên trong ngả màu.

Thưởng thức há cảo theo đúng kiểu Trung Hoa phải là uống trước một bát súp vây cá rồi mới ăn há cảo. Há cảo thường chấm với nước xì dầu, khi ăn sẽ cảm nhận được độ mềm dai của vỏ bánh và sần sật của nhân bánh rất hấp dẫn.

Chefjob.vn hy vọng rằng, sau bài viết trên, bạn đã hiểu hơn Dimsum là gì và nếu có dịp, đừng quên thưởng thức món ăn hấp dẫn, đặc sắc này để có thể cảm nhận hết sự tinh tế, hài hòa của món ăn nổi tiếng này.

Pin It
1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 5.00 (3 Votes)

Ứng viên - Muốn Chefjob tìm việc

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN GIÚP BẠN CÓ CÔNG VIỆC TỐT NHẤT!

  • Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
  • Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
  • Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Họ và Tên(*)
Ví dụ: NGUYỄN VĂN A

Số Điện thoại(*)
Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Email nhận tin tuyển dụng(*)
Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Ngành(*)
Invalid Input

Chuyên ngành
Vui lòng nhập chuyên ngành của bạn

Địa điểm dự tuyển(*)
Vui lòng chọn địa điểm bạn dự tuyển

Nhà tuyển dụng - Muốn Chefjob đăng tuyển

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN TÌM NHÂN SỰ TỐT NHẤT!

  • Hiệu quả (Effective): Tuyển đúng người - Tìm đúng việc
  • Am hiểu (Acknowledge): Từng ứng viên và doanh nghiệp trong ngành NH - KS
  • Đồng hành (Together): Cùng sự phát triển của doanh nghiệp và sự nghiệp của ứng viên
Tên đơn vị(*)
Vui lòng nhập tên đơn vị của bạn

Người liên hệ(*)
Vui lòng nhập tên người liên hệ

Email(*)
Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Số điện thoại(*)
Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Khu vực(*)
Vui lòng chọn khu vực của bạn

banner khuyen mai cuoi nam

Tin nổi bật

Kết nối với Chefjob
Chứng nhận bởi

Đăng nhập bằng tài khoản Chefjob

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay!