Sous chef là gì? Sous chef là người có vai trò cực kỳ quan trọng trong bất kỳ nhà hàng, khách sạn nào. Bên cạnh khả năng chuyên môn thì họ cũng được xem là những nhà quản lý giỏi, là cánh tay phải đắc lực của Bếp trưởng. Đến đây, bạn đã biết Sous chef là ai? Vai trò của Sous chef trong nhà hàng khách sạn là gì chưa? Hãy cùng Chefjob tìm hiểu ngay nhé.
Đối với những đơn vị kinh doanh trong ngành Nhà hàng – Khách sạn thì Bếp là bộ phận quan trọng không thể thiếu. Nếu như khu vực tiền sảnh được xem là gương mặt đại diện thì Bếp sẽ được ví von là linh hồn của nhà hàng, khách sạn đó. Để một bộ phận Bếp hoàn thiện, hoạt động hiệu quả, nhất định không thể bỏ qua Sous chef. Nhưng bạn có biết Sous chef là gì? Vai trò của Sous chef trong nhà hàng khách sạn là gì không?
Sous chef là gì?
Sous chef được hiểu là Bếp phó, là người có tiếng nói và quyền hạn đứng thứ hai sau Bếp trưởng. Nếu như Bếp trưởng điều hành có vai trò bao quát toàn bộ khu vực bếp thì Bếp phó là người chịu trách nhiệm chính cho từng mảng công việc cụ thể. Ở các nhà hàng, khách sạn lớn sẽ có nhiều hơn một Bếp phó nhằm hỗ trợ cho Bếp trưởng quản lý công việc và nhân sự trong bếp tốt nhất. Khi Bếp trưởng vắng mặt, Bếp phó sẽ là người có quyền hạn cao nhất trong bếp để giám sát và quản lý, giúp duy trì hoạt động của khu vực này.
Vai trò của Sous chef trong nhà hàng, khách sạn
Chefjob tin chắc sau khi biết Sous chef là gì, bạn sẽ tò mò về vai trò cụ thể của Sous chef trong nhà hàng, khách sạn đúng không? Đừng lo, Chefjob sẽ tiết lộ hết tất cả cho bạn sau đây.
1. Điều hành hoạt động trong khu vực mình quản lý
- Lên kế hoạch, sắp xếp lịch làm việc cho nhân sự cấp dưới.
- Phân chia từng hạng mục công việc theo yêu cầu chung của Bếp trưởng.
- Giám sát nhân viên, đảm bảo các hoạt động trong khu vực Bếp luôn diễn ra suôn sẻ, đáp ứng nhu cầu của thực khách.
2. Điều phối nhân sự
- Phân công nhiệm vụ cho các Ca trưởng.
- Đảm bảo nhân sự trong khu vực trực thuộc quản lý đều làm việc nghiêm túc, đúng quy định, đảm bảo các tiêu chuẩn của nhà hàng, khách sạn.
3. Chế biến món ăn
- Tiếp nhận thông tin về các món ăn thuộc phụ trách của mình.
- Thực hiện chế biến món ăn theo yêu cầu của khách hàng.
- Đảm bảo mỗi món ăn phục vụ khách hàng đều chất lượng – thẩm mỹ – an toàn.
4. Thiết lập menu cho nhà hàng
- Phối hợp cùng Bếp trưởng và Quản lý nhà hàng để lên menu.
- Nắm bắt xu hướng ẩm thực, thay đổi thực đơn, đáp ứng thị hiếu khách hàng.
- Hỗ trợ Bếp trưởng định lượng công thức và tính toán đưa ra giá cả cho mỗi món trong menu.
5. Tuyển dụng và hướng dẫn nhân viên
- Cùng với Bếp trưởng tuyển dụng nhân viên mới, đáp ứng đủ số lượng khu vực Bếp đang cần.
- Hướng dẫn và đào tạo nhân viên mới nắm bắt công việc, hòa nhập môi trường.
- Đảm bảo nhân viên luôn thực hiện nghiêm chỉnh các quy chuẩn của nhà hàng, khách sạn.
6. Quản lý thiết bị, dụng cụ bộ phận Bếp
- Cùng với bộ phận khác kiểm tra và bảo quản tất cả các trang thiết bị, dụng cụ trong khu vực Bếp.
- Liên hệ với bộ phận kỹ thuật, bảo trì để sửa chữa – bảo dưỡng các trang thiết bị, dụng cụ khi cần.
- Phân công nhiệm vụ cho nhân sự cấp dưới bảo quản các trang thiết bị, dụng cụ.
7. Các công việc khác
- Thay Bếp trưởng quản lý, điều hành khu vực Bếp khi Bếp trưởng vắng mặt.
- Nâng cao kỹ năng chuyên môn và quản lý qua các khóa nghiệp vụ tại nhà hàng, khách sạn.
- Lập báo cáo công việc định kỳ.
- Thực hiện các phần việc khác theo yêu cầu của Bếp trưởng.
Để hoàn thành tốt vai trò của mình, một Sous chef cần nhiều yếu tố: Chuyên môn nấu nướng giỏi, hiểu biết sâu rộng về ẩm thực, giỏi nắm bắt xu hướng, có tính sáng tạo cao, khả năng quản lý và điều hành công việc lẫn nhân sự tốt, chịu được cường độ áp lực,…
Nếu bạn đã biết Sous chef là gì và đang có khát khao dấn thân vào nghề Bếp, trở thành một Sous chef giỏi trong tương lai thì hãy cố gắng trau dồi ngay từ bây giờ nhé. Chúc bạn thành công!