Cream Cheese là gì? Đây là kiến thức chung mà những ai thường xuyên nấu ăn, làm bánh… đều phải biết. Cùng https://chefjob.vn tìm hiểu kỹ hơn về Cream Cheese cũng như công dụng của nó qua bài viết sau đây.
Cheese (hay còn gọi là phô mai, pho mát theo cách của người Việt) là sản phẩm không mấy xa lạ với chúng ta. Trong thành phần của Cheese có chứa nhiều protein và chất béo từ sữa, thường là sữa bò, dê, được dùng nhiều trong nấu ăn, làm bánh. Cheese có nhiều loại khác nhau, có những loại cheese chỉ được dùng riêng trong nấu ăn, có những loại dùng riêng cho làm bánh và có những loại dùng được cho cả làm bánh và nấu ăn. Trong đó, Cream Cheese là một loại Cheese khá phổ biến, được sử dụng thường xuyên. Vậy Cream Cheese là gì?
Cream Cheese là gì?
Cream cheese là một loại phô mai mà người Việt Nam hay gọi tên tiếng Việt là kem phô mai. Đây là loại cheese tươi, màu trắng, mềm, có vị chua mặn dịu đặc trưng nên những món ăn sử dụng Cream Cheese tuy ngậy béo nhưng không hề ngấy.
Philadelphia và Anchor là hai loại Cream Cheese được nhiều người lựa chọn và được bán phổ biến tại các cửa hàng bán dụng cụ và nguyên vật liệu làm bánh. So với các loại Cheese khác, Cream Cheese có giá rẻ hơn.
Cream Cheese dùng để làm gì?
Cream Cheese là nguyên liệu chính để làm nên những chiếc bánh Cheesecake (bánh phô mai) thơm mềm, bánh Cheese Souffle, Red Velvet, bánh cà rốt, Cherry Cheesecake Bars (bánh phô mai anh đào)… Cream Cheese cũng có thể được ăn “tươi” kèm với bánh mì, cracker… hoặc làm thành kem phủ bánh.
Ngoài ra, Cream Cheese còn được dùng như một nguyên liệu trong các công thức nấu ăn, giúp món ăn ngon hơn, có độ béo ngậy vừa phải rất hấp dẫn như món thịt xông khói xốt Cream Cheese và mỳ ống, Cream Cheese và gà nhồi cà chua khô, Cream Cheese trộn thảo mộc ăn cùng lê tươi…
Cách làm Cream Cheese tại nhà
Nếu không thích mua Cream Cheese có sẵn tại cửa hàng, bạn có thể tự làm tại nhà để đảm bảo chất lượng theo công thức sau:
Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị:
- 1 lít sữa tươi có đường
- 2 hộp sữa chua Vinamilk
- 1 cái khăn xô trẻ em.
Cách làm:
Cho 1 lít sữa tươi có đường vào một nồi nhỏ. Sau đó, cho lên bếp đun với lửa lo trong khoảng 5 – 7 phút, đủ để sữa ấm và không sôi. Khi sữa đã ấm, bạn cho 2 hộp sữa chua vào khuấy đều.
Khi sữa chua hòa tan hoàn toàn vào sữa tươi có đường thì bạn tắt bếp và trút hết vào một âu hoặc bình thủy tinh sạch rồi đậy kín nắp.
Cho nước vào nồi cơm hoặc thùng xốp theo tỉ lệ 1 lạnh: 2 nóng rồi đặt âu hoặc bình thủy tinh có chứa hỗn hợp sữa và sữa tươi vừa thu được vào ủ trong thời gian từ 5 – 7 tiếng, đợi đến khi hỗn hợp đông lại thành sữa chua.
Múc hỗn hợp này vào chiếc khăn xô và bọc kín, dùng dây buộc khăn xô lên cao, đặt một âu nhỏ phía dưới để đứng nước từ khăn giọt ra – đây chính là Cream Cheese.
Bạn để hỗn hợp giọt trong khoảng chừng 7 – 8 tiếng là Cream Cheese trong khăn xô chảy ra hết. Lúc này, bạn có thể đem đi sử dụng ngay.
Cách làm Cream Cheese tuy hơi mất thời gian nhưng cách thực hiện lại không quá phức tạp nên bạn có thể tự làm tại nhà, vừa tiết kiệm chi phí vừa đảm bảo chất lượng.
Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn sẽ hiểu rõ hơn Cream Cheese là gì cũng như những công dụng của Cream Cheese. Ngoài Cream Cheese còn có nhiều nguyên liệu, thành phần khác được sử dụng rất nhiều trong các công thức nấu ăn và làm bánh, pha chế. Đừng quên theo dõi các bài viết trên Chefjob để cập nhật ngay những thông tin hữu ích về các loại nguyên liệu thông dụng cho vị trí Đầu bếp nhé.