Signature dish – cái tên làm nên thương hiệu cho nhà hàng

Signature dish – cái tên làm nên thương hiệu cho nhà hàng

Sở hữu Signature dish tuyệt đỉnh khiến cả thế giới phát thèm, các Bếp trưởng Gordon Ramsay, Heston Blumenthal, Albert Roux… đã làm nên dấu ấn cho riêng mình trong làng ẩm thực, khó ai sánh kịp. Signature dish là gì mà khiến các Đầu bếp khao khát đến vậy? Nếu bạn cũng tò mò, hãy cùng Chefjob.vn khám phá ngay.

Xem ngay: Bản Mô Tả Công Việc Của Đầu Bếp Nóng

signature dish
Signature dish là đỉnh cao mà Đầu bếp nào cũng mong muốn có được – Ảnh: Internet

Đối với các nhà hàng thì việc tạo ra thực đơn chính là yếu tố tiên quyết ảnh hưởng đến sự tồn tại và phát triển. Đây không chỉ là “cuộc chiến” của các đơn vị kinh doanh ẩm thực mà còn là cuộc tranh tài của những Đầu bếp tại nhà hàng. Và không ít các Đầu bếp tài năng đã minh chứng thực lực thông qua Signature dish để không chỉ thu hút khách hàng mà còn khiến cả làng ẩm thực thế giới trầm trồ công nhận. Vậy, Signature dish là gì?

Signature dish là gì? Đi tìm cái tôi trong ẩm thực

Signature dish bắt nguồn từ ý nghĩa đặc biệt và duy nhất của “Signature” – chữ ký cá nhân, tất nhiên mỗi người đều có một phong cách khác nhau được thể hiện qua chữ ký riêng mà bản thân muốn tạo dấu ấn cho người xem. Theo đó, Signature dish được hiểu là cái tôi cá nhân trong ẩm thực, là công thức “đỉnh”, đại diện cho đặc trưng ẩm thực của từng Đầu bếp. Chỉ cần xem cách bài trí, nếm một chút vị là bạn có thể nhận ra chân dung người Đầu bếp đứng đằng sau những món ăn này.

Các nhà hàng sở hữu Signature dish được chế biến từ bàn tay tài hoa của người Đầu bếp tuyệt đỉnh cũng sẽ được ghi nhớ và hầu như đứng đầu trong danh sách gợi ý cho thực khách, giúp thu về lợi nhuận, xây dựng tên tuổi để cạnh tranh với những đơn vị khác.

dich vu signature dish
Có những món ăn mà chỉ cần nhắc tên, bạn đã biết ngay người chế biến nó
hoặc nhà hàng phục vụ nó và đó là Signature dish – Ảnh: Internet

Vòng quanh thế giới khám phá Signature dish “đỉnh của đỉnh”

Bếp trưởng Heston Blumenthal và món cháo ốc sên

Với vẻ ngoài “xấu xí”, có đôi phần đáng sợ nên hầu như bình thường, người ta sẽ chẳng nghĩ đến việc sử dụng ốc sên để chế biến món ăn. Nhưng Bếp trưởng Heston Blumenthal đã phá tan định kiến này, tạo nên món ăn cực kỳ thanh tao, trang nhã đúng chuẩn nhà hàng cao cấp với nguyên liệu chính là ốc sên. Kỹ thuật chế biến ốc sên điêu luyện của Heston Blumenthal đã loại bỏ triệt để chất nhầy, mùi tanh và giữ nguyên vị ngọt thanh cùng kết cấu mềm của thịt ốc để hòa quyện vào hương liệu khác, trở thành món ăn Signature dish mang tên Heston Blumenthal và cả nhà hàng The Fat Duck mà ông sở hữu.

“Quỷ bếp” Gordon Ramsay và Beef Wellington

Là một trong những Đầu bếp nổi tiếng nhất nhì thế giới, Gordon Ramsay cũng đã tạo ra cho mình Signature dish “không đối thủ”. Trong đó, phải kể đến Beef Wellington – món ăn đã làm nên tên tuổi cho vị Đầu bếp khó tính này. Beef Wellington được chế biến tỉ mỉ, cẩn thận từng chút một. Món ăn này đặc biệt ở chỗ thịt bò sẽ được bọc trong các lớp nấm, bột pastry cán mỏng rồi phủ trứng gà vàng óng ở ngoài cùng sau đó đem đút lò, sự phối hợp cực kỳ hay ho này đã giúp thực khách cảm nhận trọn vẹn sự phong phú, tinh tế có trong Beef Wellington. Mặc dù Gordon cũng đã tốt bụng quay video hướng dẫn cách làm Beef Wellington nhưng dường như chỉ có bàn tay của ông mới khiến món ăn trở nên “đỉnh nhất”.

beef wellington la signature dish
Beef Wellington là Signature dish nổi tiếng của Bếp trưởng Gordon – Ảnh: Internet

Albert Roux và Soufflé Suissesse

Soufflé Suissesse được xem là Signature dish lừng danh của Albert Roux. Món ngon này luôn được thực khách chờ đón nhất tại nhà hàng Le Gavroche – nhà hàng đầu tiên tại nước Anh nhận được 3 sao vàng Michelin. Albert đã phối hợp một cách tài tình giữa pho mát Gruyere với xốt Bechamel và nước xốt kem truyền thống để mang đến diện mạo hoàn toàn mới cho Soufflé.

Signature dish trong các nhà hàng bình dân

Không chỉ gắn liền với tên tuổi Đầu bếp lẫy lừng hay trong nhà hàng cao cấp chỉ giới thượng lưu mới có cơ hội thưởng thức, lịch sử ẩm thực đã ghi nhận rất nhiều món ăn đặc trưng – Signature dish được sinh ra giữa những căn bếp rất “bình dân” mà cho đến nay vẫn nổi tiếng, đại diện cho ẩm thực cả một vùng, quốc gia… Một vài cái tên Signature dish “bình dân” mà Chefjob.vn đã tổng hợp được để bạn tham khảo: Gà rán bọc bột ở miền Nam nước Mỹ, tomyum của Thái Lan, hậu hũ xốt thịt cay tại Tứ Xuyên, Phở Việt Nam…

pho viet nam
Nhắc đến ẩm thực Việt, nhất định không thể bỏ qua phở – Ảnh: Internet

Với sức sáng tạo dường như không có điểm dừng, các Đầu bếp ngày càng làm cho thế giới ẩm thực thêm phong phú và đa dạng. Và Signature dish là minh chứng cho tài năng “không đụng hàng, không phải dạng vừa” của những ai theo đuổi nghiệp “chơi với dao, đùa với lửa”. Rất nhiều nhà hàng hiện nay tuyển dụng Đầu bếp chú trọng vào khả năng sáng tạo Signature dish tuyệt vời, thế nên nếu sở hữu được tài năng này là một lợi thế lớn để bạn được “săn đón” đấy.

Tin liên quan

Những Điểm “Chết” Cần Né Trong Kinh Doanh Nhà Hàng

Chiến Lược Kinh Doanh Nhà Hàng Hiệu Quả Giữa Thị Trường Cạnh Tranh Gay Gắt

Bài Viết Liên Quan