Bắt nguồn từ đất nước Pháp xinh đẹp, soup đã lan rộng sang các nước khác và trở thành món ăn được nhiều người ưa chuộng. Sự kết hợp của nhiều loại nguyên liệu mang đến một sự mới mẻ trong hương vị và đầy dinh dưỡng. Nếu có dịp thưởng thức, bạn đừng quên 9 món soup ngon “tuyệt cú mèo” này nhé.
Các Đầu bếp sử dụng soup cho món khai vị hoặc bữa sáng, vừa để tăng số lượng đồ ăn trong khi vẫn tiết kiệm được nguyên vật liệu, vừa tận dụng được nguồn dinh dưỡng tuyệt vời từ xương và tủy. Hiện nay, nhiều Đầu bếp trên thế giới đã tận dụng tài năng sáng tạo của mình để chế biến món soup với các biến thể khác nhau. Một số loại soup đã trở thành món ăn ngon nổi tiếng mà bất kỳ du khách nào cũng mong muốn được nếm thử.
Soup Bouillabaisse trứ danh của nước Pháp xinh đẹp – Ảnh: Internet
Soup Bouillabaisse – Pháp
Lấy nguồn gốc từ món hầm hải sản mà các ngư dân vùng Marseille tận dụng phần xương sau khi lọc thịt cá để bán, soup Bouillabaisse tuy đơn giản nhưng mang lại hương vị đậm đà. Soup Bouillabaisse được làm từ ít nhất 4 loại cá ở biển Địa Trung Hải, nấu chín cùng với rất nhiều nguyên liệu như cà chua, hành tây, tỏi, nghệ tây, rau mùi tây, cỏ xạ hương và thì là.
Xem thêm: Có Một Nước Pháp Tuyệt Vời Với Ẩm Thực Đồng Quê
Soup Fanesca – Ecuador
Để làm soup Fanesca, các Đầu bếp Ecuador chế biến cá tuyết kết hợp cùng bí ngô, sữa, hành tây, một số loại hạt và thành phần gia vị khác, tạo nên hương vị đầy kích thích và lôi cuốn. Soup Fanesca không chỉ là một món ăn thông thường mà đây được xem là một hình ảnh của niềm tin tôn giáo. Người dân nơi này cho rằng, cá tuyết đại diện cho chúa Giêsu và 12 loại ngũ cốc khác nhau được chế biến cùng tượng trưng cho 12 vị sứ đồ. Món soup này chỉ được thưởng thức trong dịp Tuần Thánh.
Soup Borsch – Đông Âu
Borch, Borscht, Borsht hay Bortsch là những tên gọi khác nhau của soup Borsch. Món soup Borsch xuất phát từ sự sáng tạo của người Ukraine kết hợp thịt bò với củ cải đỏ, khoai tây và các loại rau củ, gia vị khác. Ngày nay, soup Borsch được lan rộng sang nhiều nước khác và trở thành món ăn nổi tiếng ở các nước Đông Âu với vẻ ngoài đỏ rực đặc trưng. Borsch là món ăn được sử dụng chủ yếu trong mùa đông, nhằm mục đích xua tan giá lạnh.
Soup Butajiru – Nhật Bản
Bên cạnh Miso đã quá nổi tiếng ở đất nước mặt trời mọc, Butajiru cũng là một món soup thơm ngon đáng để thưởng thức. Nước dùng từ rong biển, một số loại rau củ, nước tương miso cùng nguyên liệu chính là những lát thịt ba chỉ được thái mỏng. Soup Butajiru nóng hổi sẽ là món ăn hấp dẫn trong những ngày đông lạnh giá ở Nhật Bản.
Xem thêm: 8 Món Ăn Làm Nên Tinh Hoa Cho Ẩm Thực Nhật, Bạn Đã Thử Hết Chưa?
Soup Butajiru của Nhật nổi tiếng không kém món soup Miso – Ảnh: Internet
Soup vi cá mập – Trung Quốc
Chỉ cần nghe tên, chúng ta đã có thể đoán được độ đắt đỏ của món soup này. Vi cá mập nằm trong danh sách sơn hào hải vị và soup làm từ vi cá mập trước đây chỉ dành cho tầng lớp quý tộc trong một dịp đặc biệt. Món ăn trở nên nổi tiếng không chỉ sự cầu kỳ trong chế biến, nguyên liệu khó tìm mà còn là tác dụng bồi bổ sức khỏe.
Soup Harica – Morocco
Hương vị và thành phần nguyên liệu của soup Harica cũng có thể thay đổi qua từng khu vực để phù hợp với khẩu vị ở nơi đó. Mặc dù soup được làm từ 2 nguyên liệu chính là thịt cừu và cà chua hầm, nhưng tùy vào Đầu bếp có thể thêm đậu xanh, đậu lăng, hành tây, rau mùi cùng một số gia vị đặc trưng như ớt bột, nghệ, thì là.
Soup Avgolemono – Hy Lạp
Nếu có dịp đến Hy Lạp, bạn đừng quên thưởng thức Avgolemono để cảm nhận nguyên vẹn phong cách ẩm thực truyền thống của đất nước này. Thịt gà, một loại ngũ cốc như orzo hoặc gạo kết hợp với phần nước soup được làm từ trứng và chanh tạo nên mùi vị đặc biệt của món soup.
Soup Mulligatawny – Ấn Độ
Mulligatawny có mặt ở khắp mọi nơi trên đất nước Ấn Độ và dần trở thành món soup truyền thống. Hãy chắc chắn là bạn ăn được cay vì vị cay nồng đã khiến nhiều thực khách phải nhăn mặt khi nếm thử ở giây phút đầu. Tuy nhiên, sau khi quen bạn sẽ thấy thích thú với sự kết hợp của thịt gà (hoặc cừu), cà chua, hành tây và ớt này.
Soup Menudo – Mexico
Menudo là một loại soup đặc biệt được chế biến từ nội tạng bò. Bằng cách kết hợp với một số loại rau như rau mùi, hành tây, rau oregano, ớt và hầm trong thời gian khoảng 7 – 10 giờ đồng hồ, Menudo có hương vị rất đậm đà và độ cay đặc trưng, không phải thực khách nào cũng thưởng thức được.
Soup Menudo nổi bật với màu đỏ đặc trưng của ớt – Ảnh: Internet
Thế giới Ẩm thực vô cùng đa dạng đã khiến các Đầu bếp trên thế giới tò mò và liên tục sáng tạo nên nhiều món ăn ngon hấp dẫn, mới mẻ. Những món soup tưởng chừng đơn giản lại trở thành món ăn nổi tiếng thế giới nhờ sự hòa quyện trong hương vị và hình thức bên ngoài vô cùng bắt mắt. Bạn đã bao giờ thưởng thức các món soup trên chưa? Hãy chia sẻ cảm nhận của bạn với Chefjob nhé.
Tin liên quan
Paul Bocuse – Đầu Bếp Với Món Súp Nổi Tiếng Cả Thế Giới
Đã Theo Nghề “Lắc Chảo”, Bạn Nhất Định Phải Biết Các Loại Xốt Này