Thể hiện niềm đam mê với ẩm thực và nấu nướng từ thời niên thiếu, Carme Ruscalleda đã không ngừng trau dồi kiến thức, kỹ năng để trở thành một Đầu bếp chuyên nghiệp. Và bằng tất cả nỗ lực của mình, Carme Ruscalleda đã có được thành quả xứng đáng với 7 sao Michelin, được làng ẩm thực thế giới ngưỡng mộ.
Chân dung nữ Đầu bếp với 7 sao Michelin – Carme Ruscalleda – Ảnh: Internet
Thông tin khái quát
Carme Ruscalleda sinh năm 1952, được nuôi dưỡng trong một gia đình nông dân tại thị trấn nhỏ thuộc Sant Pol de Mar. Ngay từ khi còn bé, Carme Ruscalleda đã bộc lộ niềm yêu thích ẩm thực và khả năng nấu nướng của mình. Năm 1988, Carme Ruscalleda cùng chồng mở nhà hàng Sant Pau ở Sant Pol de Mar, gần Barcelona. Sau đó, nữ Đầu bếp nhận được 3 sao Michelin cho nhà hàng đầu tiên và con số đã được nâng lên 7.
Xem ngay: Sao Michelin Là Gì?
Phong cách ẩm thực của Carme Ruscalleda mang hơi hướng truyền thống Catalan kết hợp với khoa học để tạo nên nét chủ đạo riêng biệt. Nữ Đầu bếp tập trung vào chất lượng từng món ăn và thích sử dụng nguyên vật liệu theo mùa.
Từ năm 2000, Carme Ruscalleda đã xuất bản nhiều cuốn sách ẩm thực và được nhiều người đón nhận, đặc biệt là các Đầu bếp và bạn trẻ đang theo đuổi con đường nấu ăn chuyên nghiệp. Hiện tại, Carme Ruscalleda đang là Bếp trưởng tại nhà hàng Moments, Mandarin Oriental, Barcelona kiêm giám sát các nhà hàng khác của chính cô.
Nấu nướng đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc đời Carme Ruscalleda – Ảnh: Internet
Khi cảm hứng trở thành cội nguồn của món ăn
Carme Ruscalleda chia sẻ rằng gia đình cô tham gia vào nông nghiệp nên bình thường cô biết quá trình tạo ra một đĩa thức ăn trên bàn cần trải qua giai đoạn nào. Chính vì thế, cô rất trân trọng thực phẩm, ngoài ra chính bà, mẹ và chị gái cũng là nhân tố giúp Carme Ruscalleda cảm thấy hứng thú hơn với bếp núc. Mỗi thành phần, mỗi nguyên liệu đều có những sức hút riêng và điều quan trọng là người Đầu bếp cần cảm nhận rõ chúng để chế biến phù hợp, làm nổi bật món ăn.
Carme Ruscalleda cho rằng muốn tạo ra một món ăn mới thật hoàn hảo, đầu tiên bạn cần bắt đầu bằng một ý tưởng cụ thể. Và để có được sự tưởng tượng dễ dàng hiện thực hóa, bạn phải có cảm hứng. Tiếp theo đó, lựa chọn gia vị, kết hợp chúng cùng nguyên liệu chính, thưởng thức rồi chiêm nghiệm nhiều lần là quá trình giúp bạn cảm nhận trực tiếp món ăn rõ ràng hơn.
Nữ Đầu bếp cho rằng cần có cảm hứng trong nấu nướng mới giúp món ăn trọn vị – Ảnh: Internet
Tìm kiếm cảm hứng xung quanh
Thiên nhiên, đồng nghiệp, thần tượng, thực khách… tất cả đã truyền cảm hứng để Carme Ruscalleda phát triển ý tưởng về món ăn. Carme Ruscalleda rất ngưỡng mộ Đầu bếp Joël Robuchon và cho rằng ông rất phi thường khi tạo ra các món ăn đỉnh cao. Khi có cơ hội làm việc với vị Đầu bếp này, Carme Ruscalleda đã được học hỏi thêm nhiều điều hay để nâng cao kỹ năng.
Carme Ruscalleda cũng tâm sự rằng mỗi mùa trôi qua, cô đều cảm nhận được sự khác biệt của thiên nhiên: Biển, đất, trời, núi, không khí… từ đó đem đến nguồn nguyên vật liệu phong phú và đặc trưng, giúp thực đơn của cô luôn đa dạng. Tất nhiên, không gì tốt hơn những lời khen mà thực khách dành cho Đầu bếp, điều này tiếp thêm nhiều cho Carme Ruscalleda nỗ lực làm tốt hơn nữa.
Thay đổi thế giới quan về Đầu bếp nữ
Sự phân biệt giữa nam nữ đã được lịch sử thế giới nhiều lần ghi nhận và trong giới Đầu bếp cũng từng như thế. Nhưng nhờ sự tài năng không hề thua kém bất kỳ nam Đầu bếp nào, người ta dần có cái nhìn công bằng hơn về giới nữ trong lĩnh vực này. Carme Ruscalleda là một nhân tố giúp phái nữ tìm thấy tự tin hơn để dấn thân gắn bó với nghề cũng như nam giới khẳng định tài năng của nữ Đầu bếp.
Trên đây là câu chuyện về nữ Đầu bếp Carme Ruscalleda nổi tiếng của làng ẩm thực thế giới. Hy vọng với những gì Chefjob.vn chia sẻ sẽ giúp cho bạn có thêm động lực theo đuổi nghề. Và đừng quên chia sẻ câu chuyện của bạn với Chefjob.vn ở bên dưới phần bình luận này nhé.
(Nguồn: Thedailymeal.com, En.wikipedia.org…)
Tin liên quan
Nguyễn Thanh Vân – Nữ Đầu Bếp Chuyên Nấu Ăn Cho Các Nguyên Thủ
Nữ Bếp Trưởng Clare Smyth – Thành Công Từ Niềm Tin Vào Bản Thân