Là Đầu Bếp Salad, Nhất Định Phải Rành 4 Loại Xốt Kinh Điển Này

Là Đầu Bếp Salad, Nhất Định Phải Rành 4 Loại Xốt Kinh Điển Này

Không chỉ tạo nên hương vị, “giấu mùi” một số loại rau đặc trưng, nước xốt còn giúp hòa quyện tất cả nguyên liệu, cho món salad hoàn hảo. Thế nên chẳng có gì lạ khi nước xốt được biết đến là “linh hồn” của salad. Tùy vào tính chất của từng món mà các Đầu bếp chuyên nghiệp có thể lựa chọn 1 trong 4 loại xốt salad kinh điển này.

Một món salad ngon không thể không nhắc đến vai trò của nước xốt – Ảnh: Internet

Xốt dầu giấm

Trong thế giới của salad, xốt dầu giấm rất phổ biến bởi chúng dễ dàng kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau. Cách làm xốt dầu giấm cũng khá đơn giản, gồm một ít giấm gạo, muối, đường, dầu mè và nước. Để tăng thêm hương vị cho nước xốt, nhiều Đầu bếp còn cho thêm tỏi và ớt băm.

Trong một cuộc khảo sát lý do nhiều người không muốn ăn salad vì ngại với mùi “tanh tanh” của các nguyên liệu tươi thuần. Tuy nhiên, nhờ có xốt dầu giấm mà hương vị được trung hòa, giúp salad chua chua ngọt ngọt, tươi mát một cách hấp dẫn.

Dầu giấm là loại xốt rất phổ biến khi chế biến salad – Ảnh: Internet

Xốt Caesar

Trong thế giới của các Đầu bếp hay tín đồ salad thì salad Caesar không còn là cái tên xa lạ. Và một trong những điều tạo nên sức hấp dẫn của salad Caesar chính là nước xốt. Thành phần chính của xốt Caesar là nước cốt chanh, mù tạt Dijon, cá cơm nghiền, xốt Worcestershire và tỏi băm. Ngoài ra, tùy vào thị hiếu ẩm thực từng khu vực, vùng miền mà các Đầu bếp chuyên nghiệp sẽ biến tấu thêm một chút để có phiên bản xốt Caesar phù hợp.

Xốt Caesar có hương vị đặc trưng được tạo nên từ nhiều thành phần, đậm đà và béo ngậy, hấp dẫn thực khách. Ngay cả những người ghét ăn rau quả sống cũng cảm thấy dễ chịu khi thưởng thức salad trộn với xốt Caesar.

Có rất nhiều phiên bản khác nhau của xốt Caesar – Ảnh: Internet

Xốt mật ong mù tạt

Với các món salad có nguyên liệu là thịt gà hoặc thịt trắng, các Đầu bếp sẽ sử dụng xốt mật ong mù tạt, đặc biệt những ai thích vị béo nhưng không chuộng mayonaise. Phần nước xốt được làm từ mayonnaise, mù tạt vàng, giấm táo, bột ớt và mật ong. Sau khi trộn, hỗn hợp có kết cấu mịn như kem, vị chua chua và béo. Chúng giúp kết dính các nguyên liệu rau khác, cho món salad có độ ẩm hấp dẫn và trọn vị.

Với những món salad thịt gà hoặc thịt trắng thì xốt mật ong mù tạt là lựa chọn hoàn hảo – Ảnh: Internet

Xốt thousand island

Mayonnaise, nước cam, nước cốt chanh, dầu ô-liu, mù tạt, bột ớt, cà chua xay nhuyễn, ketchup và kem tươi là những nguyên liệu cơ bản để làm nên nước xốt “nghìn hòn đảo” này. Để phù hợp từng món ăn khác nhau, các Đầu bếp sẽ thêm nhiều nguyên liệu khác nữa đúng với quan niệm “more is more – càng nhiều càng tốt” của người Mỹ.

Người Mỹ rất chuộng nước xốt thousand island – Ảnh: Internet

Sở hữu hương vị hòa trộn dễ chịu, xốt thousand island được ưa chuộng bởi chúng giúp cho người không chịu được mùi rau sống dễ dàng thưởng thức món salad. Chính tính phổ biến của xốt thousand island với người Mỹ mà nhiều lần, các nhà làm phim, đạo diễn truyền hình đã đưa món xốt này xuất hiện trên màn ảnh.

Cân bằng hương vị món ăn là tiêu chuẩn quan trọng đối với các Đầu bếp. Và đối với các món salad, nước xốt chính là giải pháp tạo giúp món ăn hoàn hảo. Hy vọng với những thông tin mà Chefjob.vn chia sẻ trên đây, bạn đã có thêm nhiều kiến thức hữu ích về xốt salad, từ đó ứng dụng phù hợp vào từng món ăn, chinh phục vị giác thực khách.

Tin liên quan

Nước Chấm Đích Thị Là “Linh Hồn” Của Nhiều Món Việt
Bản Mô Tả Công Việc Của Saucier (Người Làm Nước Xốt)

 

Bài Viết Liên Quan