Vinegar là gì là thắc mắc chung của nhiều Đầu bếp mới vào nghề. Bạn chưa biết sử dụng Vinegar như thế nào trong cả Ẩm thực Âu và Á? Nếu đã hiểu rõ về các loại Vinegar, các Đầu bếp tương lai sẽ biết cách tạo hương vị tuyệt vời chỉ với loại gia vị đặc biệt này. Bạn đã sẵn sàng khám phá cùng Chefjob.vn?
Vinegar có nhiều loại, ứng với từng món ăn khác nhau – Ảnh: Internet
Thế giới Ẩm thực phong phú, đa dạng luôn ẩn chứa nhiều nguyên liệu, thực phẩm, gia vị, chờ Đầu bếp tài năng tìm tòi, phát hiện ra. Trong đó, có một số gia vị có khả năng bạn sử dụng hàng ngày nhưng lại không rõ tên chuyên ngành. Vinegar là một ví dụ điển hình. Vậy Vinegar là gì? Vinegar có bao nhiêu loại và được Đầu bếp ứng dụng như thế nào?
Vinegar là gì?
Vinegar là tên tiếng Anh chỉ một loại giấm được dùng để chế biến món ăn. Vinegar có thành phần chính acid axetic (CH3COOH), tồn tại ở dạng chất lỏng, vị chua, được tạo nên nhờ phản ứng lên men của rượu atylic (C2H5OH). Nồng độ giấm có trong Vinegar vào khoảng 5%, vừa đủ để tạo vị cho món ăn.
Nguồn gốc ra đời Vinegar
Có nhiều tài liệu ghi lại sự xuất hiện khác nhau của Vinegar, vào khoảng 5.000 năm trước Công Nguyên (TCN), người Babylon sử dụng trái chà là để làm giấm, sơ khai cho Vinegar. Tuy nhiên, một tài liệu khác cho rằng vết tích của Vinegar lại được tìm thấy từ 3.000 năm TCN ở Ai Cập cổ đại, hay vào khoảng 2.000 năm TCN Vinegar xuất hiện nhiều nơi ở Trung Quốc.
Năm 500 TCN, Hippocrates – cha đẻ của nền Y học hiện đại dùng Vinegar làm từ táo, hòa cùng mật ong để làm thuốc chữa bệnh ho và cảm lạnh. Năm 1864, Louis Pasteur chứng minh giấm được tạo nên nhờ quá trình lên men hoàn toàn tự nhiên, từ đó giấm Vinegar bắt đầu được sử dụng rộng rãi, đặc biệt trong Ẩm thực.
Các loại Vinegar dùng trong Ẩm thực
Quá nhiều loại Vinegar trên thị trường khiến các Đầu bếp gặp khó khăn để tìm thấy loại Vinegar phù hợp với tính chất, hương vị món ăn. Bạn không biết White Vinegar là gì, Apple Cider Vinegar là gì, Balsamic Vinegar là gì? Câu trả lời ở ngay dưới đây:
Giấm táo – Nguyên liệu làm nước xốt nổi tiếng cho nhiều món salad – Ảnh: Internet
Giấm táo (Apple Cider Vinegar): Giấm táo có hàm lượng acid thấp hơn các loại giấm khác, được làm từ Cider táo. Người Pháp dùng loại giấm này làm nước xốt cho nhiều món salad nổi tiếng, thậm chí họ còn gọi ví von Apple Cider Vinegar là “rượu vang chua”.
Xem thêm: Cider Là Gì? Phân Biệt Tính Chất, Hương Vị Của Cider Và Các Loại Bia
Giấm rượu: Được chế biến từ bất kỳ loại rượu nào, là thành phần quan trọng làm nên nhiều loại nước xốt nổi tiếng. Giấm rượu có mùi dễ chịu, vị nhẹ, tùy vào loại rượu lên men mà chất lượng giấm có sự khác nhau.
Giấm thơm (Balsamic Vinegar): Được chế biến từ giấm rượu (thường là rượu nho Lambrusco và Trebbiano). Giấm Balsamic có màu nâu đen, dạng đặc sệt, vị nồng. Ngoài quy trình lên men, người chế biến còn thêm chanh, tỏi, tiêu xanh vào để tạo mùi thơm đặc trưng. Tính acid trong giấm thơm cao hơn giấm rượu, vị chua đậm kết hợp với vị ngọt tạo nên mùi vị hấp dẫn. Balsamic Vinegar trên thị trường hiện nay có giá thành khá đắt, nhất là loại để lâu năm.
Giấm mạch nha: Trong quá trình lên men bia không mùi, người chế biến cho thêm đường caramel vào giấm để chúng đạt màu sẫm bắt mắt. Giấm mạch nha có vị đắng, mùi khá nồng, được Đầu bếp dùng làm chua các loại rau xanh, trái cây hoặc chế biến tương ớt.
Giấm trắng (White Vinegar): Vị của giấm trắng khá mạnh do được tạo nên từ bã bia hoặc đường mật. Nhiều Đầu bếp dùng giấm trắng để ngâm chua các loại rau, củ, quả.
White Vinegar làm chua rau, củ, quả rất thành công – Ảnh: Internet
Hạn sử dụng của Vinegar thường trên một năm, tuy nhiên thời gian có thể thay đổi tùy vào chất lượng nguyên liệu cũng như thời điểm mở nắp và phương pháp bảo quản của mỗi người. Bạn đang theo đuổi sự nghiệp Đầu bếp chuyên nghiệp? Đừng quên lưu lại thông tin Vinegar là gì mà Chefjob vừa chia sẻ để biết cách sử dụng Vinegar trong chế biến món ăn nhé.
Tin liên quan