Rất nhiều du khách đến Sài Gòn không khỏi thắc mắc bạc xỉu là gì và thức uống này có gì đặc biệt mà lại nổi tiếng đến vậy. Không “hổ danh” là món nhất định phải uống khi đến thành phố mang tên Bác, bạc xỉu mang đến hương vị ngọt ngào của sữa, chút đắng của cà phê, tạo thành thức uống thơm lừng.
Bạc xỉu – thức uống xưa cũ của người Sài Gòn – Ảnh: Internet
Nổi tiếng là thành phố đón nhận rất nhiều phong cách Ẩm thực từ mọi miền đất nước đổ về, Sài Gòn mang đến sự đa dạng, nhiều màu sắc với các món ăn, thức uống ngon tuyệt. Bên cạnh cà phê đen đá, cà phê sữa đá thì bạc xỉu được xem là biểu tượng của người dân Sài Gòn, gắn với biết bao thế hệ con người. Bạn đang là Barista? Bạn có chắc chắn mình đã biết bạc xỉu là gì và thành thạo cách pha chế món đồ uống này?
Bạc xỉu là gì?
Bạc xỉu xuất phát từ tên gọi “bạc tẩy xỉu phé” trong tiếng Quan Thoại của cộng đồng người Hoa chiếm một phần lớn dân số Sài Gòn. “Bạc” có nghĩa là màu trắng, “tẩy” là chiếc ly không, “xỉu” là một chút và “phé” là cà phê. Như vậy, bạc xỉu không phải là cà phê sữa mà có thể hiểu là sữa nóng pha thêm một ít cà phê. Nhiều người sau khi uống bạc xỉu đã thích thú gọi thức uống này là Latte bình dị của Việt Nam.
Bạc xỉu ra đời như thế nào?
Vào khoảng những năm 50 – 60 của thế kỷ trước, phần lớn các quán nước ở Sài Gòn lúc bấy giờ của người Hoa dành cho tầng lớp người lao động bình dân. Người Sài Gòn đi làm từ rất sớm, họ sẽ ghé quán nước để ăn bánh uống chút trà. Sữa tươi thời đó thì khá đắt đỏ, các cửa hàng phải pha sữa đặc với nước nóng. Tuy nhiên đối với một số người, mùi vị của sữa nóng khá khó uống, thế nên họ nghĩ ra cách cho vào một chút cà phê để làm tan đi mùi khó chịu và ly nước cũng hấp dẫn hơn. Từ đó, bạc xỉu ra đời và trở thành thức uống được ưa chuộng của người Sài Gòn.
Bạc xỉu ngày nay cũng có nhiều kiểu biến thể – Ảnh: Internet
Bạc xỉu trong hồi ức người Sài Gòn
Trong ký ức cũ, bạc xỉu dành cho những đứa trẻ đi cùng ba mẹ vào quán cà phê muốn được trải nghiệm hương vị. Những người không quen uống cà phê hoặc cơ thể không thể tiếp nhận cà phê quá đậm vị, đặc biệt là phái nữ, nhưng vẫn muốn thưởng thức chúng thì có thể gọi một ly bạc xỉu để thỏa mãn nhu cầu này. Nhờ vậy, phụ nữ bắt đầu có xu hướng đến quán cà phê hơn, gần gũi hơn với bạn đi cùng muốn uống cà phê.
Bạc xỉu đúng hiệu được dùng nóng, ăn cùng với cháo quẩy hoặc chấm bánh tiêu rất ngon và đậm vị. Thế nhưng ngày nay, để phù hợp hơn với thời tiết nóng nực quanh năm của Sài Gòn, bạc xỉu được biến tấu thành thức uống lạnh. Vì vậy, khách hàng có thể thưởng thức cả hai loại: Bạc xỉu nóng và bạc xỉu lạnh, tùy vào khẩu vị của mỗi người. Ở nhiều nơi, bạc xỉu còn được thêm vào nước cốt dừa cho hương vị thêm đa dạng, đáp ứng sở thích của một số khách hàng.
Để pha được một ly bạc xỉu ngon đúng hiệu, người pha chế phải đong đếm đúng lượng nguyên liệu. Nhiều khách du lịch được giới thiệu đến các quán cà phê vợt, nơi mà người bán chỉ cần ước lượng cũng có thể đong chính xác số nguyên liệu cần thiết, bởi họ đã trải qua hơn nửa thập kỷ buôn bán loại thức uống này. Mặc dù có nhiều biến thể của bạc xỉu xuất hiện, nhưng bạc xỉu truyền thống vẫn được cho là đặc biệt và thơm ngon nhất.
Bạc xỉu còn có thể uống lạnh, hợp với thời tiết Sài Gòn – Ảnh: Internet
Một ly bạc xỉu thơm lừng vị ngọt của sữa đặc, chút đắng của cà phê và hơi khét mùi khói than mới thật sự là hương vị Sài Gòn xưa. Chắc chắn nếu bạn hỏi một người dân Sài Gòn bạc xỉu là gì, bạn sẽ nhận được câu trả lời rằng, bạc xỉu chính là thức uống xưa cũ thời hiện đại của thành phố này và nhất định bạn nên nếm thử khi có dịp đến đây. Nếu bạn là nhân viên pha chế muốn tìm việc làm hãy truy cập Chefjob.vn để xem những việc làm mới nhé!
Tin liên quan
Bánh Mì Sài Gòn – Thức Quà Vô Giá Theo Dòng Thời Gian
Drip Coffee – Phương Pháp Pha Chế Cà Phê Đặc Biệt Mà Barista Cần Biết