Bình Lắc Shaker – Đồ Nghề Không Thể Thiếu Của Bartender, Barista - Chefjob.vn

Bình Lắc Shaker – Đồ Nghề Không Thể Thiếu Của Bartender, Barista

Bình lắc shaker là một trong những dụng cụ không thể thiếu đối với Bartender, Barista, được sử dụng để lắc, hòa trộn các nguyên liệu lại với nhau, cho ra thức uống hấp dẫn. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về shaker, nguồn gốc ra đời của shaker cũng như cách sử dụng… Bài viết này, Chefjob sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về dụng cụ này.

Để pha chế nên các loại cocktail, mocktail và vô số thức uống hấp dẫn khác, Bartender, Barista cần dùng đến nhiều loại dụng cụ. Trong đó, bình lắc shaker là đồ nghề quan trọng nhất. Vậy shaker là gì? Shaker chính là bình lắc pha chế, được dùng để lắc pha chế cocktail, mocktail hay cà phê… Bình shaker hiện có nhiều dung tích khác nhau: 250ml, 350ml, 550ml, 750ml.

shaker dung cu pha che
Shaker là dụng cụ pha chế cần thiết đối với Bartender, Barista – Ảnh: Internet

Nguồn gốc ra đời của bình lắc shaker

Theo các tài liệu ghi chép, shaker có nguồn gốc từ năm 7000 TCN ở Mexico và Nam Mỹ, thời bấy giờ, người ta dùng shaker như một bình chứa kín. Đến năm 3500 TCN, người Ai Cập dùng shaker để phục vụ thức uống ngũ cốc hỗn hợp lên men. Đến năm 1520, vua Charles V của Tây Ban Nha đã dùng shaker để làm thức uống từ cacao.

Đến cuối thế kỷ 19, nhiều mẫu thiết kế shaker xuất hiện và nhận được bằng sáng chế trong những năm 1870 và 1880. Đến năm 1920, nhiều hình dạng, kiểu dáng shaker mới lạ được ra đời như chim cánh cụt, ngọn hải đăng và máy bay.

Vào thời đại nhạc Jazz (Jazz Age), cocktail là thức uống rất được ưa chuộng và shaker theo đó trở thành một dụng cụ quan trọng để tạo ra những ly cocktail. Người ta xem shaker là biểu tượng của sự tinh tế và cuộc sống tốt đẹp.

Năm 1941 là thời kỳ khủng hoảng của bình shaker khi Hoa Kỳ vào Thế chiến II và tất cả các ứng dụng không cần thiết của kim loại đã được chuyển hướng sang phục vụ chiến tranh. Các công ty sản xuất shaker phải tập trung chế tạo pháo binh và các vật liệu chiến tranh khác. Mãi đến đầu những năm 1950, giới Bartender mới hồi sinh lại các bình lắc shaker.

Trải qua nhiều năm thăng trầm, biến động, bình lắc shaker vẫn là dụng cụ không thể thiếu để cho ra các loại thức uống thơm ngon, hấp dẫn. Khi nói đến Bartender, Barista, người ta sẽ nghĩ ngay đến hình ảnh những người “nghệ sĩ”dùng shaker điệu nghệ, tài ba.

shaker dung cu khong the thieu
Trải qua nhiều biến động lịch sử, ngày nay, shaker là dụng cụ không thể thiếu để cho ra các loại thức uống thơm ngon – Ảnh: Internet

Các loại bình lắc shaker

Bình lắc shaker hiện có 2 loại cơ bản:

  • Boston shaker: Loại này gồm có 2 phần là 1 nửa inox bên dưới và 1 nửa thủy tinh cỡ nhỏ hơn bên trên làm nắp đậy khi lắc. Boston shaker chủ yếu được dùng để pha chế các loại thức uống có dung tích lớn. Khi sử dụng loại bình lắc pha chế này, bạn phải có một muỗng lọc riêng để rót hỗn hợp đồ uống vào ly phục vụ.
  • Cobbler shaker (Standard shaker): Gồm 3 bộ phận là thân bình, lọc và nắp đậy đều được làm bằng kim loại. Loại shaker này dễ dùng hơn loại Boston shaker, có thể thao thác với cả hai tay hay một tay.

Vì sao nên sử dụng bình lắc shaker trong pha chế

Hầu như các loại thức uống đều được lắc, trộn bằng shaker. Vì sao phải dùng đến shaker để lắc thay vì khuấy? Dưới đây là một số tác dụng mà bình lắc shaker mang lại:

  • Giúp hương vị thức uống hoàn hảo hơn: Khi pha chế thức uống, đặc biệt là cocktail theo cách lắc shaker, thức uống sẽ có hương vị hòa quyện và ngon hơn so với khuấy bằng tay.
  • Thức uống được làm lạnh hợp lý: Khi lắc, đá sẽ tan ra, tương tác với thức uống giúp hỗn hợp thức uống được pha loãng với nước một cách hợp lý, hương vị thành phẩm sẽ không bị gắt như ban đầu. Để được như vậy, Bartender, Barista phải tính toán lượng đá, thời gian lắc phù hợp.

giup thuc uong hap dan
Shaker giúp thức uống cho ra có hương vị hoàn hảo, hấp dẫn hơn – Ảnh: Internet

Bên cạnh chất lượng thành phẩm thức uống thì việc sử dụng shaker còn tạo ra nét đặc trưng rất riêng cho giới Bartender, Barista. Một Bartender, Barista thao tác điêu luyện, biểu diễn các kỹ thuật pha chế một cách chuyên nghiệp bằng shaker luôn thu hút ánh mắt thực khách. Vậy nên, người ta thường nói Bartender, Barista chính là những “ngôi sao” ở quầy pha chế.

Kỹ thuật thao tác với bình lắc shaker

Shaking là thao tác cơ bản nhất với bình shaker mà hầu hết Bartender, Barista đều sử dụng. Trước khi lắc, bạn phải vệ sinh sạch sẽ bình shaker. Lượng thức uống và đá viên cho vào chỉ nên chiếm khoảng 2/3 dung tích bình trở xuống để tạo không gian cho thức uống chuyển động, hòa quyện vào nhau.

Khi lắc shaker, bạn phải cầm chắc bằng 2 tay và di chuyển theo một quỹ đạo nhất định. Những Bartender chuyên nghiệp có thể thao tác mỗi tay 1 bình shaker.

Thông thường, thời gian lắc thức uống bằng shaker từ 10 đến 18 giây và lực lắc tùy thuộc vào yêu cầu của từng loại đồ uống. Các loại đồ uống có gas không sử dụng bình shaker vì có thể phát nổ rất nguy hiểm.

Việc sử dụng shaker phải đúng thao tác, kỹ thuật, đồng thời, tư thế của Bartender, Barista cũng phải chuẩn và đẹp. Với những ai mới theo nghề sẽ mất khá nhiều thời gian để luyện tập cách thao tác với bình lắc shaker.

Ngoài shaker, đồ nghề Pha chế còn rất nhiều dụng cụ khác, bạn truy cập vào bài viết Những dụng cụ pha chế cần thiết đối với một Bartender, Barista để tìm hiểu thêm.

Bài Viết Liên Quan