Chỉ với nguyên liệu cà phê, các Barista đã có rất nhiều phương pháp pha chế để tạo ra nhiều loại thức uống thơm ngon, đáp ứng khẩu vị đa dạng của khách hàng. Lần này, Chefjob.vn sẽ giới thiệu một loại dụng cụ pha cà phê độc đáo mà Barista cần biết. Hãy cùng tìm hiểu nguyên lý hoạt động của bình Syphon nhé.
Syphon là dụng cụ pha chế cà phê áp dụng nguyên tắc vật lý – Ảnh: Internet
Trong thế giới Pha chế đầy màu sắc, bình Syphon nổi tiếng là biểu tượng cho phương pháp pha chế cà phê đậm tính nghệ thuật. Sự xuất hiện của nhiều dụng cụ pha chế, mang đến các sản phẩm có nét đặc trưng riêng, khách hàng sẽ có những cách khác nhau để thưởng thức thức uống của mình. Bạn là Barista? Liệu bình Syphon đã bao giờ làm khó bạn?
Syphon là gì?
Xuất hiện lần đầu tiên ở Đức, tuy nhiên đến năm 1950 Nhật Bản mới bắt đầu thử nghiệm, cải biến để tạo nên nghệ thuật pha chế đặc biệt này. Trước khi Espresso ra đời, Syphon được xem là phương pháp chiết xuất cà phê bằng áp suất tiêu biểu. Qua đó, Syphon áp dụng nghệ thuật thủ công để tăng tính trải nghiệm cho người thưởng thức. Đặc biệt, khi kết thúc quá trình hơi nước bay qua, thấm vào cà phê, Barista sẽ tắt bếp để một lần nữa cà phê thấm ngược trở lại bình.
Nguyên lý hoạt động của bình Syphon
Cấu trúc bình Syphon có 2 bầu thủy tinh, tương đương với 2 quá trình pha chế chính diễn ra. Ngoài ra, bộ dụng cụ còn bao gồm phễu lọc, tấm lọc và bếp gia nhiệt chuyên dụng.
Pha cà phê bằng Syphone cần sự tỉ mỉ, công phu – Ảnh: Internet
Quá trình đầu tiên
Barista cho nước vào bình thứ nhất, cà phê đựng trong bình thứ 2. Nước khi đun sôi sẽ làm áp suất tăng lên, và khi áp suất hơi nước vượt ngưỡng áp suất khí quyển, nước sẽ được dâng lên bình thứ 2. Khi áp suất hơi nước được tạo ra trong quá trình đun sôi đạt cân bằng với áp suất khí quyển sẽ tạo ra trạng thái chân không. Loại cà phê được pha chế trong trạng thái này được các Barista gọi là Vacuum coffee maker.
Quá trình thứ hai
Khi áp suất đạt đỉnh, bạn tắt nguồn điện đi, lúc này hơi nước trong bình đầu tiên giảm, kéo theo áp suất giảm. Cà phê được chiết xuất ở bình thứ 2 sẽ đi theo ống dẫn để xuống bình 1. Quá trình pha chế này chính là nguyên lý của Syphon. Như vậy, bình Syphon hoạt động dựa trên các nguyên tắc vật lý là chủ yếu và sẽ không khó nếu các Barista hiểu được ý nghĩa của các công đoạn này.
Cà phê pha bằng Syphon có gì đặc biệt?
Loại cà phê dùng trong pha chế với Syphon phải được rang vừa phải, thậm chí có thể rang ở nhiệt độ thấp hơn tiêu chuẩn thông thường. Vì thế sản phẩm thu được cuối cùng sẽ đạt được độ tinh tế nhất định, đảm bảo loại bỏ vị khét khi rang quá tay. Hạt cà phê được nghiền thành bột cực mịn vì độ mịn của chúng ảnh hưởng đến quá trình thẩm thấu ngược trong bình Syphon. Các Barista chuyên nghiệp cho rằng, ly cà phê pha bằng bình Syphon mang đến một trải nghiệm sự tỉ mỉ và công phu, tạo ra tinh túy cà phê thi vị nhất.
Loại cà phê dùng để pha Syphon được tuyển chọn kỹ lưỡng – Ảnh: Internet
Nổi lên ở Nhật và chiếm được cảm tình của các nước trên thế giới, cà phê Syphon vừa đáp ứng nhu cầu thưởng thức của người dùng, lại mang tính nghệ thuật độc đáo. Vị đậm đặc của cà phê được thẩm thấu qua các nguyên lý về áp suất sẽ khiến cả vị khách khó tính nhất cũng cảm thấy hài lòng. Bạn muốn theo đuổi con đường Barista chuyên nghiệp? Hãy thường xuyên truy cập Chefjob.vn để khám phá các phương pháp pha chế đặc biệt, sớm trở thành người Pha chế xuất sắc nhé.
(Nguồn: Thekitchn…)
Tin liên quan
Drip Coffee – Phương Pháp Pha Chế Cà Phê Đặc Biệt Mà Barista Cần Biết
Latte Là Gì? Tìm Hiểu Về Loại Café Được Cả Thế Giới Yêu Thích