Nhiều ứng viên sẵn sàng chấp nhận rủi ro khi sử dụng thông tin không thật sự chính xác trong CV nhằm tăng sức thuyết phục, tạo điều kiện chinh phục nhà tuyển dụng. Sẽ thế nào nếu doanh nghiệp phát hiện rằng bạn đang nói dối? Bạn có biết nhà tuyển dụng cũng có cách để kiểm tra sự trung thực của ứng viên?

Có nhiều cách để nhà tuyển dụng kiểm chứng tính chính xác của CV - Ảnh: Internet

Có nhiều cách để ứng viên tạo ra thông tin sai lệch về bằng cấp, thời gian, kinh nghiệm… của bản thân. Tuy nhiên, những nhà tuyển dụng chuyên nghiệp sẽ dễ dàng nhận biết sự giả dối của CV chỉ với một vài câu hỏi. Bạn đang làm công tác tuyển dụng nhân sự? Bạn sử dụng phương pháp nào để xác minh thông tin hồ sơ CV của ứng viên?

Đặt các câu phỏng vấn hành vi

Nhà tuyển dụng sẽ nhanh chóng nghi ngờ ngay khi nhận được câu trả lời đầy mơ hồ và thiếu thuyết phục, tuyệt nhiên không giống như kinh nghiệm chuyên môn đã đề cập đến trong CV. Để kiểm tra tính chính xác trong trình độ của ứng viên, doanh nghiệp có thể đưa ra câu hỏi phỏng vấn có tính chất liên quan đến ngành nghề, hướng xử lý tình huống cụ thể nào đó. Nếu ứng viên không thể cung cấp bất kỳ cách giải quyết chắc chắn nào hoặc một ví dụ thực tiễn, bạn hoàn toàn có cơ sở để đào sâu hơn thông tin này.

Kiểm tra thời gian làm việc

Ứng viên có xu hướng sử dụng mốc thời gian năm để chỉ quãng thời gian làm việc, cơ bản vì trông chúng sẽ dài hơn là nêu cụ thể ngày và tháng. Đơn cử như trường hợp ứng viên làm việc ở công ty cũ từ tháng 11/2018 đến tháng 02/2019 nhưng để là 2018 – 2019. Như vậy, mặc dù ứng viên làm việc chỉ 4 tháng nhưng theo như thông tin trong CV thì gần như thời gian làm việc là 2 năm.

Thời gian làm việc ứng viên đưa ra đã thật sự chính xác? - Ảnh: Internet

Để kiểm tra thời gian chính xác, hãy thử hỏi ứng viên về ngày tháng cụ thể họ bắt đầu làm và kết thúc công việc. Nếu ứng viên không thể đưa ra con số chính xác, chứng tỏ rằng thông tin họ cung cấp trong CV chưa thật sự đúng. Bên cạnh đó, nhà tuyển dụng có thể gọi điện theo thông tin người tham chiếu ở công ty cũ của ứng viên để xác minh điều này.

Kiểm tra lý lịch ứng viên

Thông thường, những người làm nhân sự đều có mối quan hệ với nhau, ngay khi nhận hồ sơ ứng tuyển, nhà tuyển dụng có thể hoặc không kiểm tra lý lịch của bạn từ các mối quan hệ này. “Đừng bao giờ dại dột đưa thông tin sai lệch về bằng cấp, cơ sở đào tạo, vị trí từng nắm giữ” là lời khuyên mà các chuyên gia tuyển dụng nhân sự đã đưa ra. Bởi nhà tuyển dụng không hề khó khăn để chứng thực các vấn đề này.

Hỏi sâu về kỹ năng chuyên môn

Doanh nghiệp dù kinh doanh lĩnh vực gì cũng mong muốn nhận được nhân sự tài năng nhất. Do vậy, những câu hỏi nhằm mục đích đào sâu về lĩnh vực chuyên môn hoặc một bài kiểm tra nhỏ trong tiến trình phỏng vấn sẽ phần nào giúp nhà tuyển dụng đánh giá được ứng viên có thật sự nắm vững kỹ năng ngành nghề.

Nhà tuyển dụng hỏi sâu về kỹ năng sẽ nhanh phát hiện ứng viên nói dối - Ảnh: Internet

CV đóng một vai trò quan trọng trong quy trình ứng tuyển, là cơ sở để nhà tuyển dụng quyết định ứng viên có được chọn tiếp tục vào vòng phỏng vấn không. Để buổi phỏng vấn diễn ra nhanh chóng, hiệu quả, tránh mất quá nhiều thời gian của hai bên, ứng viên cần có sự trung thực ngay từ bước đầu nộp hồ sơ ứng tuyển. Bên cạnh đó, nhà tuyển dụng có thể áp dụng bí quyết kiểm tra mà Chefjob vừa chia sẻ để chọn ra nhân sự xuất sắc nhất.

Tin liên quan

Muốn Đánh Giá Nhân Viên Hiệu Quả, Tránh Ngay 6 Lỗi Này
Xu Hướng Nhân Sự 2019 Thay Đổi – Nhà Tuyển Dụng Nên Làm Gì?

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 0.00 (0 Votes)

Muốn Chefjob Tìm Việc

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN GIÚP BẠN CÓ CÔNG VIỆC TỐT NHẤT!

  • Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
  • Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
  • Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Vui lòng nhập họ và tên của bạn!

Vui lòng nhập chính xác số điện thoại

Email đã đăng ký hoặc không đúng định dạng.

Vui lòng chọn Chuyên ngành

Vui lòng chọn địa điểm bạn dự tuyển

Nhà tuyển dụng - Muốn Chefjob đăng tuyển

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN TÌM NHÂN SỰ TỐT NHẤT!

Vui lòng nhập tên đơn vị của bạn!

Vui lòng nhập tên người liên hệ

Email đã đăng ký hoặc không đúng định dạng.

Vui lòng nhập đúng số điện thoại

Bài viết liên quan

Liên Hệ

Địa chỉ

Kết nối với Chefjob
Chứng nhận bởi

Đăng nhập bằng tài khoản Chefjob

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay!