Cách Tính Lương Hưu & Cập Nhật Tăng Lương Hưu Mới Nhất

Cách Tính Lương Hưu & Cập Nhật Tăng Lương Hưu Mới Nhất

Lương hưu là “của để dành” quý giá, là chỗ dựa quan trọng đảm bảo cuộc sống tuổi già nên rất quan trọng với mỗi người. Cách tính lương hưu có gì thay đổi so với trước đây? Lộ trình tăng lương hưu ra sao? Nếu bạn cũng đang thắc mắc về lương hưu, hãy theo dõi bài viết này, Chefjob.vn sẽ giải đáp giúp bạn.

lương hưu phụ thuộc vào nhiều yếu tốMức hưởng lương hưu phụ thuộc lớn vào số tiền bạn đóng ở hiện tại – Ảnh: Internet

Đồng loạt tăng lương hưu từ năm 2020

Theo thông lệ, mức lương cơ sở tăng chính là tiền đề cho việc tăng các loại trợ cấp xã hội khác và lương hưu cũng không ngoại lệ. Theo thông báo của Bộ Tài chính, từ ngày 01/07/2020, khi lương cơ sở tăng từ 1,49 lên 1,6 triệu đồng/ tháng, lương hưu cũng có mức tăng tương ứng. Đặc biệt, nhà nước quy định mức lương hưu thấp nhất theo tháng phải bằng mức lương cơ sở. Do đó, những lao động đang hưởng lương hưu dưới mức này sẽ được tăng thêm tối thiểu bằng lương cơ sở mới.

Để biết được mức tăng lương hưu dựa vào lương cơ sở, mời bạn tham khảo thông tin mới nhất tại bài viết Hệ Số Lương Cơ Bản (Cơ Sở) – Lương Tối Thiểu Vùng 2019 – 2020.

Cách tính lương hưu năm 2020

Từ băn 2020, nhà nước cũng có một số quy định đổi mới như trong cách tính mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) để tính lương hưu, cách tính lương hưu bình quân 5 năm cuối… Cụ thể:

  • Người lao động tham gia BHXH từ ngày 01/01/2020 đến 31/12/2024 thì được tính bình quân tiền lương tháng đóng BHXH của 20 năm cuối trước kỳ nghỉ hưu.
  • Chế độ nghỉ hưu trước tuổi mới nhất cũng có sự thay đổi khi từ 2020, lao động nam (55 tuổi) và lao động nữ (50 tuổi) suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên mới đủ điều kiện hưởng lương hưu.
  • Lương hưu của người lao động khi nghỉ hưu năm 2020 bằng 45% bình quân tiền lương tháng đóng BHXH (khoảng 18 năm đóng BHXH với nam và 15 năm với nữ), sau đó mỗi năm tính thêm 2%. Quy định này sẽ trả lời cho thắc mắc đóng bảo hiểm bao nhiêu năm thì được hưởng lương hưu hay đóng bảo hiểm 15 năm có được hưởng lương hưu không của người lao động thời gian gần đây.

độ tuổi nhận lương hưuĐộ tuổi tối thiểu nhận lương hưu ở các ngành nghề có sự khác biệt – Ảnh: Internet

Trường hợp người lao động đủ điều kiện hưởng lương hưu:

Lương hưu tháng = Tỷ lệ hưởng (tối đa 75%) x Bình quân tiền lương tháng đóng BHXH

Cách tính lương hưu cho người lao động nghỉ hưu trước độ tuổi quy định:

  • Tính tỷ lệ hưởng theo số năm đã đóng BHXH như cách tính trên, sau đó, tính tỷ lệ phải giảm trừ do nghỉ hưu trước tuổi quy định (trước độ tuổi nghỉ hưu theo quy định nêu trên);
  • Cứ mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi quy định thì giảm 2% (cả nam và nữ);
  • Khi tính tỷ lệ hưởng lương hưu đối với trường hợp tuổi nghỉ hưu có tháng lẻ đến đủ 6 tháng thì mức giảm là 1%, từ trên 6 tháng thì không giảm tỷ lệ %.

Mức tăng lương hưu tác động đến người lao động ra sao?

Do chính sách BHXH được thực hiện dựa trên nguyên tắc “đóng – hưởng” nên tiền lương càng cao thì mức đóng bảo hiểm càng nhiều, kéo theo mức lương hưu mà người lao động nhận được cũng cao hơn. Số tiền người lao động đóng BHXH được điều chỉnh dựa vào chỉ số giá tiêu dùng hàng năm theo quy định của Chính phủ. Do đó, mức lương hưu cũng được điều chỉnh theo chỉ số này và mức tăng trưởng kinh tế trong nước. Việc tăng lương hưu 2020 là động lực để người lao động hiện tại hiểu được tầm quan trọng của việc đóng BHXH để có mức lương hưu hậu hĩnh trong tương lai.

đóng bảo hiểm xã hội bao nhiêu năm thì hưởng lương hưu
Người lao động đóng bảo hiểm xã hội bao nhiêu năm thì được hưởng lương hưu? – Ảnh: Internet

Tất nhiên, quyết định tăng lương lúc nào cũng xảy ra sự chênh lệch giữa các giai đoạn. Kỳ tăng lương 2020 được tính toán kỹ lưỡng nhằm đảm bảo sự tương quan về mức lương hưu của các đối tượng nghỉ hưu trong từng thời kỳ.

Lương hưu là khoản thu nhập quan trọng của mỗi công dân khi về già – thời điểm mà họ không còn khả năng lao động để tạo thu nhập nữa. Hy vọng với những thông tin cách tính lương hưu 2020 trên đây, bạn đã hiểu rõ về cách tính lương hưu cũng như các quyền lợi mà bản thân sẽ nhận được về sau.

Tin liên quan

Luật Bảo Hiểm Xã Hội 2019 Có Gì Mới Tác Động Đến Người Lao Động?

Chính Sách Đãi Ngộ: Yếu Tố Quan Trọng Để Giữ Chân Người Tài

Bài Viết Liên Quan