Cách Viết Đơn Xin Nghỉ Việc Tiếng Anh, Tiếng Việt Hay

Cách Viết & Một Số Mẫu Đơn Xin Nghỉ Việc Tiếng Anh, Tiếng Việt

 

Đơn xin nghỉ việc được chăm chút, chỉn chu đúng cách không chỉ giúp bạn thể hiện sự chuyên nghiệp của mình đến phút cuối mà còn để lại ấn tượng tốt với cấp trên lẫn đồng nghiệp tại công ty. Dành cho những ai đang muốn “nhảy việc”, Chefjob.vn sẽ mách nhỏ bạn cách viết đơn xin nghỉ việc tiếng Việt, tiếng Anh “chuẩn không cần chỉnh”.

Dù nghỉ việc nhưng bạn cũng cần thể hiện sự chuyên nghiệp của mình đến phút cuối – Ảnh: Internet

Với những người đi làm thì “nhảy việc” không còn là khái niệm xa lạ, bởi chẳng phải ai cũng tìm được “bến đỗ” duy nhất trên con đường sự nghiệp của mình. Dù không còn hợp tác với nhau nhưng bạn cũng cần chỉn chu, thể hiện sự chuyên nghiệp đến phút cuối với đơn xin nghỉ việc. Tùy thuộc vào từng môi trường mà bạn viết đơn xin nghỉ việc bằng tiếng Việt hoặc tiếng Anh tương ứng.

Cách viết đơn xin nghỉ việc hay

Suy nghĩ kỹ lưỡng lý do thuyết phục để cấp trên chấp nhận, sau đó xây dựng nội dung đầy đủ cho lá đơn nghỉ việc, chỉn chu lại hình thức là các yếu tố giúp bạn có được lá đơn xin nghỉ việc hay.

Các lý do nghỉ việc không làm “mếch lòng” công ty:

Vấn đề gia đình

“Vì một số lý do liên quan đến gia đình, tôi phải ở nhà thường xuyên quán xuyến giúp bố mẹ trong vài tháng tới nên rất khó để tránh không làm ảnh hưởng đến chất lượng công việc. Thời gian này chưa biết sẽ tới khi nào kết thúc, vậy nên tôi viết đơn này mong Ban lãnh đạo cho tôi xin phép nghỉ việc.
Tôi xin cảm ơn….”.

Đầu tư học tập

“Tôi có dự định học tiếp chương trình Cao học tại…/ Tôi có dự định đi du học nước ngoài để nâng cao kiến thức và kỹ năng nên cần thời gian để chuẩn bị từ bây giờ. Tôi sẽ dành toàn thời gian cho học tập nên sẽ không thể tiếp tục đảm đương công việc hiện tại ở công ty. Tôi mong rằng công ty sẽ thấu hiểu, hỗ trợ và giúp đỡ tôi trong quá trình bàn giao nhanh nhất, để tôi giải quyết nhanh chóng các thủ tục”.

Chuyển địa điểm sinh sống

“Gia đình/ tôi sắp chuyển tới… nên không thể tiếp tục làm việc tại đây do điều kiện địa lý quá bất tiện. Mặc dù rất lấy làm việc phải ngưng công việc tại quý công ty, nơi mà tôi đã nỗ lực và gắn bó suốt thời gian qua. Tôi rất mong công ty sẽ phát triển và tăng trưởng nhanh hơn nữa để mở thêm nhiều chi nhánh mới, trong đó cơ nơi tôi sẽ sinh sống. Nếu có cơ hội, tôi sẽ lựa chọn công ty để hợp tác thêm lần nữa”.

Thay đổi mục tiêu nghề nghiệp

“Sau nhiều đắn đo và suy nghĩ, tôi quyết định thay đổi mục tiêu nghề nghiệp của mình. Tôi sẽ thử sức với vị trí công việc mới là… Do đó, tôi quyết định xin nghỉ việc tại quý công ty để ứng tuyển vào doanh nghiệp khác phù hợp hơn. Tôi hy vọng Ban lãnh đạo sẽ hiểu, thông cảm và ủng hộ quyết định này của tôi”.

Những lý do “vô thưởng vô phạt” giúp bạn giữ được hòa khí với công ty và đồng nghiệp – Ảnh: Internet

Nội dung chính của đơn xin nghỉ việc tiêu chuẩn

Đoạn 1 – Thời điểm nghỉ việc

Đầu tiên, đi thẳng vào đề xuất nghỉ việc và thời gian mong muốn kết thúc trách nhiệm với công ty. Bạn nên kiểm tra hợp đồng để áp dụng thông báo chính thức trước bao nhiêu ngày đúng quy định.

Đoạn 2 – Lý do nghỉ việc

Đề cập lý do vì sao rời đi, bạn có thể tham khảo các trường hợp mà Chefjob.vn vừa gợi ý ở trên.

Đoạn 3 – Cam kết trước khi nghỉ

Cam kết hoàn thành tất các các nhiệm vụ được giao và đang thực hiện, hỗ trợ nhân viên mới để kế hoạch của công ty không bị gián đoạn. Điều này giúp cấp trên đánh giá cao về tính trách nhiệm và chuyên nghiệp của bạn.

Đoạn 4 – Gửi lời cảm ơn

Gửi lời cảm ơn để cấp trên, đồng nghiệp suốt thời gian mà bạn làm việc tại đây. 

Đoạn 5 – Đề nghị xét duyệt

Hãy kết thúc bằng sự mong muốn được giải quyết đơn xin nghỉ việc sớm. Cuối đơn bạn nên sử dụng các câu chào như: Trân trọng. Nếu bạn viết tay đơn xin nghỉ việc, chỉ cần để chữ ký và họ tên là đủ, nhưng nếu gửi qua email thì bạn nên để thêm địa chỉ email lẫn thông tin liên lạc cần thiết.

Những lưu ý khi viết đơn xin nghỉ việc

 • Ngắn gọn, súc tích, thể hiện đầy đủ các nội dung cần thiết (như Chefjob.vn vừa tiết lộ) trong 01 trang A4 là đủ.
 • Tránh lan man, đi vào kể lể những chuyện ấn tượng hoặc không hài lòng về công ty, đồng nghiệp…
 • Dù là viết tay hay đánh máy thì đơn xin nghỉ việc của bạn cũng cần chỉn chu về hình thức: Một kiểu chữ, một màu mực, không bị sai lỗi chính tả…
mau don xin nghi viec
Tham khảo ngay các mẫu đơn xin nghỉ việc hay hiện nay – Ảnh: Internet

Một số mẫu đơn xin nghỉ việc tiếng Anh, tiếng Việt

Mẫu đơn xin nghỉ việc tiếng Việt

Một mẫu đơn xin nghỉ việc tiếng Việt bao gồm:

 • Quốc hiệu, tiêu ngữ.
 • Loại đơn: Đơn xin nghỉ việc. 
 • Người sẽ tiếp nhận và xử lý đơn nghỉ việc.
 • Họ tên, chức vụ, vị trí… của bạn.
 • Trình bày rõ bạn muốn xin nghỉ việc từ ngày/tháng/năm nào.
 • Lý do xin nghỉ.
 • Bàn giao công việc: Cho ai, bộ phận nào, nội dung công việc bàn giao.
 • Bày tỏ sự cảm ơn tới công ty, Ban Giám đốc trong suốt quá trình làm việc.
 • Đề nghị Ban Giám đốc xem xét, giải quyết.

Tải ngay mẫu đơn xin nghỉ việc tiếng Việt chuẩn file word TẠI ĐÂY.

Mẫu đơn xin nghỉ việc tiếng Anh

Một mẫu đơn xin nghỉ việc tiếng Anh bao gồm: 

 • Letter of resignation (tiêu đề): Gửi đến người nhận đơn.
 • First paragraph (đoạn mở đầu): Ghi rõ vị trí bạn muốn từ chức và thời gian chính thức nghỉ việc mà bạn mong muốn.
 • Second paragraph (đoạn thân): Đánh giá trực quan về công việc, đồng nghiệp, Quản lý… ở công ty; lý do nghỉ việc; cam kết sẽ hoàn thành tốt phần công việc trong thời gian còn lại.
 • Last paragraph (phần cuối): Gửi lời cảm ơn, viết lời kết, họ tên và chữ ký của bạn.

Tải ngay mẫu đơn xin nghỉ việc tiếng Anh chuẩn file word TẠI ĐÂY.

Quy trình nộp và xử lý đơn xin nghỉ việc tiêu chuẩn

Gửi đơn

Sau khi hoàn thành xong mẫu đơn xin nghỉ việc, bạn có thể gửi cho cấp Quản lý trực tiếp của mình (nếu gửi email, bạn cần cc cho cả người phụ trách Nhân sự). Trước khi gửi, bạn nên đọc kỹ lại hợp đồng lao động đã ký với công ty: Hợp đồng có thời hạn thì gửi đơn trước 30 ngày, không có thời hạn thì báo trước 45 ngày. Trong trường hợp bạn là một nhân viên mới và muốn nghỉ việc, bạn có thể trình bày trực tiếp với cấp Quản lý của mình thay vì chờ đợi 30 – 45 ngày sau.

Xét duyệt đơn

Thời hạn xem xét và giải quyết đơn nghỉ việc thường không quá 03 ngày. Khi đã xác nhận nghỉ việc, phòng Nhân sự sẽ chuyển đơn xin nghỉ việc của bạn cho Ban Giám đốc duyệt.

Thanh lý hợp đồng

Thanh lý hợp đồng bao gồm: Hoàn thành các công việc cần thực hiện trước khi nghỉ việc theo biên bản bàn giao công việc, biên bản bàn giao các công cụ dụng cụ được cấp để phục vụ công việc, biên bản bàn giao có đính kèm mẫu, bản cam kết nghỉ việc.

Quyết định nghỉ việc

Sau thanh lý hợp đồng, bạn sẽ nhận được Quyết định nghỉ việc do Giám đốc ký.

Thanh toán các chế độ còn lại

Phòng Kế toán và Hành chính nhân sự sẽ phối hợp để thanh toán các khoản còn lại cho bạn như lương, phụ cấp tính đến thời điểm nghỉ việc trong Quyết định nghỉ việc.

Hãy thể hiện sự chuyên nghiệp và chỉn chu ngay trong đơn xin nghỉ việc để giữ được phong độ đỉnh cao của mình đến phút chót, bạn nhé!

Và sau khi nghỉ, điều bạn cần làm là chuẩn bị hồ sơ để chinh phục nhà tuyển dụng, có được công việc mới phù hợp định hướng để phát triển bản thân. Tham khảo ngay: Mẫu Hồ Sơ Xin Việc Gồm Những Gì? Cách Viết Sao Cho Chuẩn

 

Bài Viết Liên Quan