Nhắc đến Ẩm thực phương Tây, chắc hẳn bạn nghĩ ngay đến món ăn giàu chất đạm và béo ngậy. Tuy nhiên, nếu có cơ hội thưởng thức một bữa tiệc Canape bạn sẽ có cái nhìn khác về một kiểu tiệc Tây nhưng đầy tinh tế và đáng yêu. Cùng Chefjob.vn tìm hiểu Canape là gì và những điều thú vị quanh nhóm thức ăn này nhé.
Canape là nhóm thức ăn nhỏ gọn, nhẹ nhàng ở các bữa tiệc – Ảnh: Internet
Những năm gần đây, văn hóa Canape vốn được ưa chuộng ở các nước phương Tây đang “xâm nhập” vào thị trường F&B châu Á. Đối với những người làm việc trong ngành Nhà hàng – Khách sạn, Dịch vụ Ẩm thực, kiến thức về Canape sẽ giúp bạn tổ chức bữa tiệc đơn giản, nhẹ nhàng mà không kém phần cầu kỳ một cách hoàn hảo nhất.
Canape là gì?
Canape hay Canapé (tiếng Pháp) không phải tên một món ăn mà chúng thuộc dòng thức ăn “finger food” (những món ăn nhẹ nhàng, nhỏ gọn, đơn giản có thể vừa nhấm nháp vừa trò chuyện). Bạn sẽ dễ dàng thấy Canape ở các bữa tiệc nhẹ, tiệc tea break hoặc các món ăn khai vị, phù hợp với cả tiệc ngoài trời hoặc trong các nhà hàng sang trọng. Canape được bày trí đầy màu sắc trên nền khăn trải bàn trắng tinh, tạo cảm giác thoải mái, là sự lựa chọn lý tưởng trong các cuộc trò chuyện xã giao hoặc trao đổi công việc.
Xem thêm: Tiệc Tea Break Và Những Lưu Ý Không Thể Bỏ Qua Cho Nhân Viên Nhà Hàng – Khách Sạn
Canape là loại thức ăn cầm tay, vì vậy tất cả món ăn Canape đều có kích thước nhỏ, sắc nét và có tính chất khô. Hầu hết thực đơn Canape đều hạn chế tối đa món ăn nước, tránh xảy ra tình huống đáng tiếc khi di chuyển. Mặc dù kích thước nhỏ gọn, nhưng một miếng Canape có thể chứa rất nhiều nguyên liệu khác nhau, để thực khách khi thưởng thức có thể nếm trọn vẹn hương vị thơm ngon đặc biệt.
Tiệc Canape có nguyên tắc gì?
Nguyên tắc chế biến và bày trí món ăn
Nguyên tắc trang trí các món Canape đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ và sáng tạo – Ảnh: Internet
Nguyên liệu cơ bản nhất của Canape là bánh mì, loại bánh mì nướng ăn kèm cùng nhân cá, thịt hoặc salad rất ngon miệng. Không phải loại bánh mì kẹp đầy nhân như chúng ta vẫn thấy thường ngày, bánh mì để làm Canape luôn được nướng giòn và cắt miếng nhỏ tròn trịa, quết lên một lớp sốt rau củ và nhân. Những miếng bánh mì nhỏ nhắn được xếp đều trên khay trông rất bắt mắt và hấp dẫn.
Đối với nguyên liệu ướt hơn bánh mì, Đầu bếp sẽ có cách tạo nên những vật dụng trang trí nhỏ gọn có lòng trũng. Chiếc phễu đựng đồ ăn Canape luôn đa dạng và thu hút ánh nhìn của nhiều thực khách. Sự sáng tạo và hòa hợp giữa dụng cụ và phần món ăn tạo nên một bữa tiệc tinh tế và đáng yêu. Canape có thể bao gồm các món salad hoặc thịt cá hầm, áp chảo, gà viên rán cay, gà viên sốt cà ri,…
Canape không chỉ đơn giản với món ăn mặn mà còn có thể là những chiếc bánh ngọt thơm ngon. Canape kiểu bánh ngọt thường thấy ở các tiệc tea break, coffee break như cupcake, muffin, macaroon,… được đặt trong các phễu, muỗng hoặc ly nhỏ màu trắng. Trong tiệc Canape, các khay đựng bánh ngọt luôn hấp dẫn nhất nhờ sự đa dạng màu sắc rực rỡ cùng lối bày trí hài hòa.
Xem ngay: “Bắt Bài” 5 Mẹo Làm Bánh Cực Hay Cho Người Mới Bắt Đầu
Nguyên tắc phục vụ và thưởng thức
Vì tính chất đặc biệt của buổi tiệc nên quy trình phục vụ Canape cũng không giống những bữa tiệc khác. Nhân viên Phục vụ luôn phải cầm khay thức ăn nhỏ một cách khéo léo để mời khách và nhanh chóng rời khỏi đám đông để tránh đổ vỡ. Đối với thực khách, nguyên tắc thưởng thức Canape là nhâm nhi và trò chuyện cùng những người xung quanh. Mặc dù các món ăn đều có kích thước nhỏ nhắn và số lượng không nhiều, nhưng thay vào đó bạn sẽ được thưởng thức nhiều món khác nhau.
Canape còn có thể mang đến những chiếc bánh ngọt thơm ngon, nhiều màu sắc – Ảnh: Internet
Phá bỏ quy tắc tổ chức tiệc thịnh soạn thông thường, Canape mang đến phong cách nhẹ nhàng, đúng tiêu chuẩn “nhỏ” và “xinh”. Thực khách có cơ hội trải nghiệm một bữa tiệc trang nhã, tỉ mỉ cả trong khâu chế biến, bày trí lẫn thưởng thức. Chefjob tin rằng, thuật ngữ Canape là gì và một bữa tiệc Canape sẽ khiến chúng ta học cách trân trọng những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống.