Cappuccino Là Gì? Tìm Hiểu Về Loại Café Làm Say Cả Thế Giới

Cappuccino Là Gì? Tìm Hiểu Về Loại Café Làm Say Cả Thế Giới

Cappuccino là gì? Cappuccino là loại café đã quá quen thuộc với người dân toàn thế giới. Vậy bạn có biết Cappuccino xuất xứ từ đâu, được pha chế như thế nào và vì sao có thể chinh phục cả thế giới? Cùng Chefjob.vn tìm hiểu về loại café nổi tiếng này qua bài viết sau.

Từ thế kỉ thứ 9, café đã xuất hiện trên thế giới và trở thành thức uống phổ biến. Theo thời gian, cùng với những thay đổi của khoa học công nghệ và sự sáng tạo, tài ba của con người, ly café nguyên bản ban đầu được biến tấu thành nhiều loại với nhiều hương vị khác nhau. Dù không tạo ra hạt café nhưng người Ý đã nghĩ ra nhiều cách pha café sáng tạo, cho ra những ly café ngon nhất thế giới. Trong đó, không thể không kể đến Cappuccino – một loại café đã khiến cả thế giới phải say mê trong nhiều thập kỷ. Vậy Cappuccino là gì?

Cappuccino là gì?

Cappuccino là tên gọi một loại café của Ý, được tạo nên từ 3 phần đều nhau: Café Espresso pha với lượng nước gấp đôi thông thường (espresso lungo), sữa nóng và sữa sủi bọt. Để hoàn thiện khẩu vị, người ta thường rải lên trên tách cà phê Cappuccino là bột ca cao hay bột quế. Trong các quán cà phê ở Ý, Barista thường dùng khuôn hay dùng thìa và bằng cách khuấy điệu nghệ trong lúc rắc bột để tạo thành các hình nghệ thuật.

cappuccino cafe cua y
Cappuccino là tên gọi một loại café của Ý, được tạo nên từ 3 phần: Café Espresso, sữa nóng và sữa sủi bọt – Ảnh: Internet

Tên gọi của loại café này được cho là xuất phát từ tên gọi các nhà tu dòng Capuchin, màu áo thụng của các nhà tu gần giống với màu nâu của một tách cà phê Cappuccino hoàn hảo. Mũ của chiếc áo tu này được gọi trong tiếng Ý là cappuccio.

Cappuccino mà chúng ta thưởng thức ngày nay được giới thiệu lần đầu tiên vào thế kỷ 20. Máy pha café Cappuccino được phát minh bởi Luigi Bezzera năm 1901. Phát minh này đã giúp việc pha Cappuccino trở nên đơn giản hơn. Những tài liệu đầu tiên có ghi chép về Cappuccino được tìm thấy vào khoảng năm 1948. Cho đến những năm 1950, Cappuccino đã trở thành một trong những loại thức uống phổ biến trên toàn thế giới.

Thành phần của Cappuccino là gì?

Tách Cappuccino bao gồm 3 thành phần chính: Café espresso, sữa nóng và sữa sủi bọt, tạo nên sự hòa quyện hoàn hảo về hương vị với vị café trầm và nhẹ, hơi đăng đắng và vị béo của sữa, ngọt ngào của kem.

Thành phần của Cappuccin tương tự như Latte – một loại café khác của Ý nên thường khiến nhiều người nhầm lẫn hai loại café này. Về cơ bản, thành phần của Cappuccino và Latte giống nhau nhưng lượng sữa và bọt sữa trong tách Cappucino khá tương đồng. Còn với latte, lượng bọt sữa chỉ xấp xỉ một nửa lượng sữa, nên Cappuccino có độ bồng bềnh hơn so với Latte.

cappuccino co lop bot sua bong benh hon latte
Dù khá tương đồng với Latte nhưng lớp bọt sữa của Cappuccino có độ bồng bềnh hơn – Ảnh: Internet

Yếu tố quan trọng làm nên sức hấp dẫn của Cappuccino đó là lớp bọt sữa (foam), có độ dày chừng 2 – 3 cm. Về hương vị, lớp bọt sữa tăng độ béo, hương thơm cho kem sữa và giảm độ chua, đắng của café, giúp tách café trở nên tròn vị hơn. Bên cạnh đó, lớp bọt sữa này còn có tác dụng giữ nhiệt, giữ phần café và sữa phía dưới nóng và thơm lâu hơn. Còn về mặt thẩm mỹ, lớp bọt sữa được tạo hình đa dạng từ hình trái tim, dương xỉ… sẽ khiến tách café đẹp mắt hơn, hấp dẫn hơn. Lớp bọt sữa cũng phần nào thể hiện được trình độ và đẳng cấp của một Barista. Với nhiều người, tạo hình cho bọt sữa hay còn gọi là nghệ thuật trang trí trên ly café (Latte Art) chính là một thử thách khó khăn và đầy thú vị. Tạo hình càng sáng tạo, đẹp mắt thì chứng tỏ Barista càng lành nghề.

Cappuccino – hương vị hoàn hảo của nước Ý

Có nguồn gốc từ đất nước Ý xinh đẹp, lãng mạn, được sáng tạo nên bởi những con người Ý tài ba, hào hoa, tách Cappuccino được xem như một hương vị hoàn hảo của nước Ý, khiến người dân Ý tự hào.

cappuccino niem tu hao dan y
Cappuccino là hương vị hoàn hảo, là niềm tự hào của người dân Ý – Ảnh: Internet

Không “đen như địa ngục, đắng như tử thần” như cách người Thổ Nhĩ Kỳ định nghĩa về một hương vị café, với Cappuccino của người Ý, bạn sẽ cảm nhận chút đăng đắng của café được hòa tan, cân chỉnh với vị ngọt ngào, beo béo của kem, sữa và sự bồng bềnh của lớp bọt trên cùng. Cappuccino thường được thưởng thức trong những chiếc ly làm bằng đá hay sứ, có thành dày và được hâm nóng trước khi mang ra phục vụ cho khách.

Bằng hương vị thơm ngon, nghệ thuật pha chế và tạo hình bọt sữa đầy tinh tế, ngay khi nhấp một ngụm Cappuccino, vị đăng đắng của Espresso khiến bạn như bừng tỉnh, tiếp đó là vị ngọt ngào, beo béo của kem sữa đầy say mê và cuối cùng là lớp bọt sữa mịn màng vương trên miệng. Đó cũng là lí do vì sao Cappuccino dễ dàng chinh phục vị giác nhiều người.

Có nhiều người cho rằng, tình yêu mới chớm nở chính là hương vị của Cappuccino: “Khi tình yêu chớm nở, nó mang hương vị nhẹ dịu, ngọt ngào của Cappuccino, nhiều bọt và “vui tươi”, rất dễ uống và mang đến cho người ta cảm giác nhẹ nhàng, bắt mắt với hình ảnh của những trái tim quyện vào nhau”.
Cũng có người cho rằng, tình yêu là một ly Cappuccino: “Mới đầu là cái gì đó bềnh bồng làm cho người ta ngây ngất. Nhưng sau đó là vị đắng của café – thử thách. Cuối hết là lớp sữa ngọt ngào – đó là kết quả”.

Còn bạn, những nhân viên Pha chế hay những Barista tương lai, bạn định nghĩa như thế nào về một tách Cappuccino?

Bài Viết Liên Quan