Chef de partie là gì? Chef de partie là Ca trưởng (Tổ trưởng ca) – người chịu trách nhiệm quản lý một nhóm hoặc khu vực bếp nhất định trong các nhà hàng, khách sạn. Chef de partie là người hỗ trợ đắc lực cho Bếp trưởng để công việc trong bếp diễn ra thuận lợi hơn.
Nếu như khu vực tiền sảnh được xem là gương mặt đại diện thì khu vực bếp chính là linh hồn chinh phục thực khách của các nhà hàng, khách sạn. Với đóng góp thầm lặng của mình, những người làm việc với bếp núc luôn đảm bảo mang đến bữa ăn tuyệt vời cho thực khách. Bên cạnh Bếp trưởng, bên cạnh Đầu bếp thì vai trò của Chef de partie là không thể thiếu. Vậy, bạn đã biết được Chef de partie là gì và công việc thực sự của những người làm trong vị trí này như thế nào chưa? Nếu vẫn còn mơ hồ, đừng bỏ lỡ những bật mí dưới đây của Chefjob nhé.
Vai trò của Chef de partie trong khu vực bếp cực kỳ quan trọng – Ảnh: Internet
Chef de partie là gì? Và những điều cần biết
Chef de partie được hiểu là Ca trưởng hay Tổ trưởng ca, là người có vai trò quản lý một nhóm hoặc một khu vực bếp nhất định trong các nhà hàng, khách sạn theo phân công. Họ được xem là người hỗ trợ đắc lực cho các Bếp trưởng để điều phối nhân sự và công việc trong khu vực Bếp diễn ra thuận lợi.
Trách nhiệm chính của một Chef de partie là phụ trách nấu nhóm món theo phân bố của bếp trưởng, chịu trách nhiệm vệ sinh và an toàn lao động cũng như tiêu chuẩn vận hành, kỹ năng nghề trong nhóm bếp mà mình được giao, lên đơn đặt hàng tại khu vực bếp phụ trách.
Mức lương cơ bản của một Chef de partie hiện nay dao động từ 7 – 9 triệu đồng, chưa bao gồm các khoản phụ cấp khác.
Mức lương và cơ hội thăng tiến của Chef de partie cao hơn các vị trí khác – Ảnh: Internet
Công việc cụ thể của một Chef de partie
1. Công việc đầu ca
- Cùng Bếp trưởng phối hợp nhập hàng thực phẩm, nguyên vật liệu, dụng cụ bếp,…
- Kiểm tra chất lượng và số lượng đúng với đơn hàng.
- Xử lý các đơn hàng còn tồn đọng của hôm trước (nếu có).
2. Chế biến nhóm món ăn mà mình phụ trách
- Giám sát các khâu chuẩn bị nguyên vật liệu cần thiết của Phụ bếp theo công thức. Đảm bảo cho quá trình nấu nướng luôn diễn ra thuận lợi.
- Tiến hành tẩm ướp gia vị các món ăn theo công thức chuẩn.
- Phân công nhân sự trong khu vực của mình chế biến món ăn hoặc trực tiếp thực hiện quá trình này nhằm đảm bảo chất lượng món ăn.
- Kiểm tra thức ăn hoàn chỉnh trước khi mang ra cho thực khách.
3. Điều phối và quản lý nhân sự
- Phân công trách nhiệm cho nhân sự trong khu vực của mình.
- Giám sát quá trình làm việc của nhân sự cấp dưới.
- Hướng dẫn hòa nhập cũng như đào tạo kỹ năng cho nhân viên mới.
- Hỗ trợ Bếp trưởng xử lý các công việc liên quan đến công việc và nhân sự trong ca làm việc của mình.
4. Công việc cuối ca
- Phân công nhân sự vệ sinh dụng cụ chế biến và để lại theo đúng nơi quy định.
- Theo dõi quá trình thực hiện của nhân sự cấp dưới.
- Đảm bảo các khu vực chế biến, khu vực đựng thực phẩm tươi sống đều gọn gàng, an toàn.
- Kiểm tra lần cuối các hệ thống bếp như đèn, tủ lạnh, tủ mát, quạt thông gió, thiết bị khác trong tình trạng ổn định. Nếu là ca cuối trong ngày cần tắt các thiết bị điện không cần thiết đi.
- Báo cáo công việc và bàn giao lại cho ca tiếp theo.
5. Công việc khác của Chef de partie
- Đánh giá nhân sự cấp dưới thuộc quản lý của mình.
- Phối hợp với các nhóm khác trong khu vực bếp và bộ phận trong nhà hàng, khách sạn để công việc diễn ra tốt hơn.
- Thực hiện các công việc khác khi được cấp trên giao phó.
Chịu trách nhiệm về chất lượng món ăn là một trong những công việc của Chef de partie – Ảnh: Internet
Để làm tốt trách nhiệm, một Chef de partie cần có các tố chất và kỹ năng sau:
- Kiến thức và kỹ năng nghiệp vụ bếp giỏi.
- Chăm chỉ, chịu khó, đam mê với nghề bếp.
- Có trách nhiệm, chịu được công việc có mức áp lực cao.
- Khả năng quản lý, lãnh đạo, lên kế hoạch tốt.
- Trung thực.
Hy vọng qua bài viết trên đây, bạn sẽ có thêm nhiều thông tin về Chef de partie là gì và công việc lẫn những điều cần biết khác của vị trí Chef de partie trong nhà hàng, khách sạn. Nếu đang dấn thân và có ước mơ sẽ được trở thành một Chef de partie tài năng tương lai, đừng quên trau dồi bản thân và nỗ lực ngay từ bây giờ, bạn nhé.