Cold Brew là tên gọi của một phương pháp pha chế cà phê đặc biệt. Mặc dù Cold Brew đã xuất hiện từ sớm nhưng mãi đến năm 2014, khi thương hiệu Starbucks giới thiệu loại thức uống này thì Cold Brew mới thực sự trở nên nổi tiếng, tạo nên thức uống cà phê độc đáo, phá vỡ mọi quy tắc pha chế trước đó.
Cà phê pha bằng phương pháp Cold Brew cho ra sản phẩm có hương vị khác lạ – Ảnh: Internet
Quá trình từ trồng trọt, rang xay hay chế biến đã tạo nên các hạt cà phê có hương vị phức tạp bậc nhất trong thế giới Pha chế. Đối với tín đồ cà phê, mỗi cách pha cà phê khác nhau sẽ cho ra hương vị và cách thưởng thức khác nhau. Cold Brew được Barista sử dụng nhằm mang đến sản phẩm cà phê có vị ngon sâu và tinh tế hơn. Dành cho những ai đang theo đuổi công việc Pha chế, Chefjob.vn sẽ cùng bạn tìm hiểu về phương pháp pha cà phê đặc biệt này.
Xem thêm: Drip Coffee – Phương pháp pha chế cà phê đặc biệt mà Barista cần biết
Cold Brew Coffee là gì?
Thay vì sử dụng nước nóng như cách pha chế Espresso nổi tiếng, Cold Brew cho phép Barista chiết xuất cà phê bằng nước ở nhiệt độ thường, nước lạnh hoặc nước đá. Vì trong cà phê có tinh chất dầu mang nhiều acid nên khi kết hợp với nước nóng sẽ tạo vị chua và đắng, những vị khách không thích hai vị này có thể thưởng thức cà phê bằng phương pháp Cold Brew. Cold Brew Coffee rất được ưa chuộng trong ngày hè nóng nực.
Cold Brew diễn ra như thế nào?
Thông thường, cà phê hòa tan tốt nhất ở nhiệt độ khoảng 90 – 96 độ C. Khi pha với nước nóng, sản phẩm cà phê thu được có hương vị phong phú hơn, lượng nước đầy hơn. Tuy nhiên, không phải sự hòa tan nào diễn ra nhanh chóng cũng mang đến điều tốt đẹp. Quá trình chiết xuất nhanh đẩy các chất hòa tan ra khỏi bã cà phê nhưng cũng dễ khiến chúng bị bay hơi trong không khí. Phương pháp Cold Brew giúp làm chậm quá trình phân hủy và oxy hóa của các hợp chất hóa học trong cà phê.
Cold Brew Coffee rất thích hợp cho những người bận rộn – Ảnh: Internet
Hầu hết Cold Brew Coffee ít có vị chua hay đắng. Việc giảm được vị chua trong cà phê được cho là một sự thành công vượt trội, bởi các chuyên gia đã chỉ ra rằng nếu lưỡi tiếp nhận vị chua đầu tiên thì sẽ giảm khả năng thưởng thức các vị khác. Nhờ vậy, khách hàng dễ dàng cảm nhận vị ngọt tự nhiên hơn, sản phẩm đạt được độ cân bằng đầy tinh tế, không quá kén người uống.
“Cà phê lạnh” có công dụng gì?
Điểm đặc biệt trong phương pháp pha chế Cold Brew giúp bạn tinh giản được nhiều thao tác, phù hợp với cửa hàng cà phê dành cho người bận rộn. Giờ đây, những người có vấn đề về dạ dày, trào ngược acid hay ợ chua không còn lo lắng khi thưởng thức cà phê nữa vì Cold Brew Coffee khi giảm bớt tính acid sẽ tốt cho hệ tiêu hóa hơn. Tính nghệ thuật ẩn sâu bên trong mỗi ly Cold Brew Coffee mang đến một sự trải nghiệm thú vị, đặc biệt, loại cà phê này có thể bảo quản trong tủ lạnh từ 2 – 4 tuần.
Việc pha chế cà phê theo kiểu Cold Brew đòi hỏi sự tham gia của nhiệt độ và thời gian chính xác, đủ để chiết xuất toàn bộ tinh túy dưỡng chất của cà phê. Để tạo nên một ly “cà phê lạnh” đạt tiêu chuẩn, mặc dù ít công đoạn hơn pha bằng nước nóng nhưng các Barista cần một khoảng thời gian dài cũng như số lượng nguyên liệu nhiều hơn. Vì thế, giá của Cold Brew Coffee sẽ cao hơn khi sử dụng các phương pháp pha chế khác.
Cold Brew Coffee có thể pha tại nhà với máy chuyên dụng – Ảnh: Internet
Ngày nay, Cold Brew Coffee có thể dễ dàng pha chế tại nhà với máy pha chuyên dụng. Tuy nhiên để có được sản phẩm chất lượng nhất, các Barista vẫn cần rèn luyện thành thục kỹ năng tay nghề, nắm chắc cách điều chỉnh nhiệt độ, thời gian cũng như sử dụng một lượng cà phê vừa phải. Hương vị đậm đà, tinh tế mà ngon sâu của Cold Brew Coffee chắc chắn sẽ làm bạn ngây ngất ngay từ ngụm đầu tiên.
(Nguồn: Homegrounds, Telegraph…)
Tin liên quan
Latte Art – “Chiêu Bài” Thể Hiện Đẳng Cấp Của Một Barista
Bạn Đã Biết Về Cuộc Thi Coffee Masters Nổi Tiếng Ở Anh Quốc Chưa?