Gia vị là nhân tố không thể thiếu nếu muốn chế biến một món ăn ngon. Đối với Đầu bếp lâu năm, Cumin không còn quá xa lạ nữa, nhưng với Đầu bếp mới vào nghề, khái niệm Cumin là gì vẫn còn khá mơ hồ. Bài viết dưới đây, Chefjob.vn sẽ giới thiệu đến bạn Cumin – một loại gia vị đặc trưng trong các món Trung Đông.
Cumin chính là hạt cây thì là Ai Cập – Ảnh: Internet
Một món ăn hoàn hảo phải đảm bảo chất lượng cho 3 yếu tố: Kích hương – kích màu – kích vị. Để làm được điều này, các Đầu bếp phải sử dụng gia vị riêng cho từng món ăn, phù hợp với nguyên liệu. Trong Ẩm thực Trung Đông, có một loại gia vị làm nên nét đặc trưng cho các món ăn chính là Cumin và nếu bạn đang là Đầu bếp, kiến thức về Cumin sẽ giúp bạn sáng tạo nên nhiều sản phẩm chất lượng, phục vụ thực khách.
Cumin là gì?
Cumin có nguồn gốc từ khu vực Địa Trung Hải đến vùng Trung Ấn, còn được gọi với cái tên “thì là Ai Cập”. Cumin được tạo ra bằng cách xay mịn hạt thì là Ai Cập, vì vậy nhiều người còn gọi loại gia vị này là bột thì là Ai Cập. Đây là loại cây thân thảo cao khoảng 30 – 60 cm, lá dạng lông, quả có hình thoi, nhỏ và màu sẫm hơn hạt thì là thông thường. Cây thì là Ai Cập có thời gian sống rất ngắn ngủi, chỉ khoảng một năm.
Các chuyên gia Ẩm thực cho rằng Cumin chính là linh hồn của Ẩm thực Trung Đông khi tạo nên hương vị đặc biệt. Thành phần chính của Cumin là Cuminalđehyt, bên cạnh nhiều hợp chất cũng quan trọng không kém là 2-ethoxy-3-isopropylpyrazin, 2-methoxy-3-methylpyrazin, 2-methoxy-3-sec-butylpyrazin và các pyrazin thay thế.
Cumin là loại gia vị tốt cho sức khỏe
Cumin không chỉ mang đến hương vị thơm ngon cho món ăn mà còn là một loại “thần dược” rất tốt cho sức khỏe. Bột Cumin có thể sử dụng để trị các bệnh về đường tiêu hóa như tiêu chảy, khó tiêu, đầy hơi… Cumin giúp trị bệnh khàn giọng và kích thích vị giác, rất bổ ích cho người biếng ăn. Uống nước pha từ Cumin giúp giấc ngủ của bạn ngon giấc hơn, phòng chống được chứng cảm lạnh thông thường và giảm cân rất hiệu quả.
Bột Cumin dùng trong Ẩm thực được xay mịn từ hạt thì là Ai Cập – Ảnh: Internet
Các thành phần dinh dưỡng có trong Cumin giúp cơ thể lợi tiểu, điều chỉnh kinh nguyệt và trị các cơn đau co thắt. Đối với phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú, Cumin làm giảm triệu chứng buồn nôn và tăng quá trình tiết ra sữa. Monoterpene và flavonoid trong Cumin có tác dụng chống viêm, ức chế sự tăng trưởng của vi khuẩn, có thể sử dụng để sát trùng vết thương. Dù chỉ là một loại gia vị nhỏ nhưng thực tế, Cumin còn có khả năng phòng tránh một số bệnh ung thư như ung thư dạ dày, ung thư gan.
Sử dụng Cumin trong Ẩm thực như thế nào?
Không phải ngẫu nhiên mà Cumin được mệnh danh là linh hồn của Ẩm thực Trung Đông khi Cumin được sử dụng rộng rãi trong chế biến món ăn. Cumin có tác dụng làm dậy hương – dậy màu rất tốt, phù hợp với nhiều loại nguyên liệu chế biến. Vị thơm nồng đặc trưng của Cumin được các Đầu bếp dùng làm gia vị chủ yếu trong món ăn Ấn, Địa Trung Hải, Mỹ Latin, Trung Đông và cả châu Phi.
Cumin có tác dụng làm giảm độ ngọt, vì vậy nếu bạn lỡ cho đường quá tay, hãy thêm một chút Cumin để món ăn được cân bằng hương vị. Ở Trung Đông, các món như cà ri, salad, taco, enchilada… sẽ không thể thiếu gia vị Cumin. Cumin cũng được dùng để pha nước chấm thêm đậm đà. Ở Việt Nam, Thái Lan hay Mexico, Cumin có trong bột ớt hoặc là thành phần quan trọng của các chất tạo màu thực phẩm.
Cà rốt nướng cùng Cumin mang đến hương vị thơm ngon hấp dẫn hơn nhiều – Ảnh: Internet
Gia vị trong thế giới Ẩm thực vô cùng phong phú và đa dạng. Mỗi Đầu bếp sẽ có một cách lựa chọn gia vị riêng cho từng món ăn, nhưng dù là gia vị gì thì chúng cũng sẽ mang đến một cảm giác mới mẻ khiến thực khách khó lòng quên được. Hy vọng với thông tin Chefjob vừa chia sẻ, những Đầu bếp tương lai đã biết thêm về Cumin – một loại gia vị vừa có lợi cho sức khỏe, lại kích thích vị giác, giúp món ăn của bạn thêm phần hấp dẫn.
(Nguồn: Wikipedia, Organicfacts…)
Tin liên quan