Cuộc thi hàng năm World Barista Championship luôn gọi tên gương mặt tiêu biểu nhất trong “làng” Barista thế giới. Năm 2017, Dale Harris đã xuất sắc vượt qua rất nhiều cái tên xuất sắc để đoạt ngôi vị Quán quân đầy sức thuyết phục. Để đến với vị trí sáng giá này, Dale Harris đã phải trải qua những gì?
Dale Harris – Quán quân World Barista Championship 2017 – Ảnh: Internet
Tại World Barista Championship, từng thí sinh phải trải qua rất nhiều phần thi, không chỉ là kỹ năng tay nghề mà còn là kiến thức chuyên môn, sự sáng tạo và cung cách phục vụ. Thật không dễ dàng để có thể chinh phục các vị Giám khảo là chuyên gia trong lĩnh vực này, Dale Harris chắc hẳn phải có bí quyết gì đó để thể hiện nét đặc trưng của mình. Chặng đường đến với ngôi vị Quán quân hẳn cũng không hề dễ dàng.
Đáp ứng tiêu chí cuộc thi
Giám khảo của World Barista Championship luôn tập trung vào hương vị, chất xúc tác cũng như định nghĩa về trọng lượng, độ acid, vị ngọt và vị đắng, hoặc dư vị của espresso, đồ uống sữa và thức uống đặc trưng được trình bày. Các nhà thẩm định cũng đã đưa ra ghi chú về dịch vụ khách hàng, kỹ thuật tay nghề, sự sáng tạo của từng Barista và các yếu tố khác cần được xác định của đại sứ cà phê đặc sản trên toàn cầu.
Không chỉ đáp ứng những tiêu chí đó, Dale Harris còn khéo léo trình bày bài thuyết trình theo phong cách rất riêng. Phần thuyết trình được đầu tư từ khâu chọn lựa ngôn ngữ, bởi ông cho rằng, ngôn từ thể hiện còn nêu bật được văn hóa vùng miền. Khi chất lượng thiết bị và sản phẩm đã đạt đến mức độ cao, chìa khóa thành công nằm ở thông điệp bạn muốn chia sẻ và kỹ năng thuyết trình của anh, sự đổi mới trong cách tiếp cận công nghiệp cà phê của thời đại mới.
Bí quyết tạo thành công
Trong cuộc sống thường ngày, Dale Harris là nhà kinh doanh tại Hasbean Coffee, Nhà vô địch Barista của Vương Quốc Anh và sau này là Quán Quân World Barista Championship 2017. Kể từ năm 2009, anh đã chứng kiến sự thay đổi của quy trình cạnh tranh, từ đó tìm ra giải pháp tối ưu nhất để đạt được thành công vang dội.
Phần thuyết trình của Dale Harris tạo nên một luồng gió mới cho giới Barista – Ảnh: Internet
Trong cuộc thi, Dale Harris đầu tư nghiên cứu các hợp chất thơm có trong cà phê, chọn 10 trong số những thành phần quan trọng nhất để tạo hương vị nhất định cho cà phê của mình. Dale Harris xây dựng bối cảnh cho thông tin chia sẻ đến Giám khảo và khán giả, anh nói về nguồn gốc và phương pháp xử lý, tác động của từng thành phần đến hương vị chung. Bên cạnh đó, anh còn khéo léo mời các nhà thẩm định đến cửa hàng của mình để nếm thử những thức uống khác mà anh đã sáng tạo ra.
Lời khuyên dành cho những bạn trẻ yêu nghề
Dale Harris cho rằng, điều đầu tiên mà mỗi Barista cần chú trọng là tìm cho mình nguồn cà phê chất lượng. Anh tin rằng, một loại cà phê đúng chuẩn sẽ mang đến hương vị độc đáo, kèm theo một câu chuyện đáng kể. Dale Harris có 2 lời khuyên dành cho những Barista đang có ý định tham gia cuộc thi bất kể ở quy mô nào.
- Về sự tự tin: Hãy luôn coi Giám khảo là khách hàng, điều đó tiếp thêm tự tin và bạn sẽ thoải mái hơn nhiều. Và nhớ rằng, Giám khảo luôn sẵn lòng hỗ trợ bạn, đừng ngại hỏi, đừng ngại nghe ý kiến từ phía họ.
- Về sự sáng tạo: Bạn hoàn toàn có thể bắt đầu bằng một ý tưởng nhỏ nhưng chúng khiến bạn hào hứng. Từ đó, bạn sẽ tập trung và phát triển chúng nhiều hơn.
“Xem Giám khảo là khách hàng” là quan niệm của Dale Harris để tự tin hơn – Ảnh: Internet
Không có thành công nào lại dễ dàng đạt được cả, bạn luôn phải học tập, rèn luyện, phân tích tình huống và trải qua một thời gian dài trải nghiệm. Dale Harris cũng mất gần 10 năm để có thể tỏa sáng như ngày hôm nay và Chefjob tin chắc rằng, các Barista tương lai sẽ học thêm được nhiều điều từ tấm gương này đấy.
(Nguồn: Thenomadbarista, Europeancoffeetrip…)
Tin liên quan
Gặp Gỡ Hidenori Izaki – Quán Quân Barista Thế Giới 2014
Barista Agnieszka Rojewska – Những Chuyện Chưa Kể