Thị trường việc làm Nhà hàng – Khách sạn đang trở nên sôi động và nhận được sự quan tâm của nhiều bạn trẻ. Bạn đang có ý định bước chân vào sự nghiệp Đầu bếp? Bạn lo lắng không biết công việc này có cần bằng cấp, chứng chỉ? Cùng Chefjob.vn tìm hiểu Đầu bếp có thật sự là việc làm không cần bằng cấp không nhé.

dau bep o nha hang co can bang cap
Vị trí Đầu bếp ở nhà hàng có cần bằng cấp không? - Ảnh: Internet

Đầu bếp là một trong những ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng cao trong cơ cấu tuyển dụng lĩnh vực Nhà hàng – Khách sạn. Tuy nhiên hiện nay, nhiều ứng viên ngành này thắc mắc với nhà tuyển dụng về vấn đề bằng cấp, chứng chỉ và tự hỏi Đầu bếp có nằm trong danh sách những việc làm không cần bằng cấp không.

Đầu bếp là việc làm không cần bằng cấp?

Ở Việt Nam, chuyên ngành Đầu bếp chưa có bậc Đại học mà chỉ được đào tạo tại các trường Cao đẳng, Trung cấp và các đơn vị đào tạo chuyên nghiệp. Thực tế cho thấy, hầu hết các nhà hàng, khách sạn không yêu cầu bằng cấp hay chứng chỉ đối với vị trí Đầu bếp. Đối với các nhà tuyển dụng chuyên nghiệp, chất lượng Đầu bếp phụ thuộc vào kinh nghiệm và tay nghề thật sự của họ chứ không phải đánh giá bằng loại bằng cấp. Những ứng viên có nhiều kinh nghiệm ở vị trí tương đương, chức vụ càng cao thì chứng tỏ năng lực càng tốt.

Xem thêm: Nhà Tuyển Dụng Cần Gì Ở Một Đầu Bếp

Nhìn chung, để theo đuổi công việc Đầu bếp, bạn không cần đến 4 năm dài “đằng đẵng” để theo học một chương trình quá nhiều kiến thức lý thuyết không cần thiết mà trang thiết bị, cơ sở vật chất không đầy đủ. Thay vì đó, bạn dành thời gian để thực hành và tiếp xúc thực tế, rèn luyện tay nghề và trau dồi kỹ năng, gặt hái được nhiều kinh nghiệm, là lợi thế tuyệt vời cho quá trình ứng tuyển ở các khách sạn, nhà hàng cao cấp.

bat dau voi vi tri phu bep
Nếu không có bằng cấp, bạn có thể bắt đầu với vị trí Phụ bếp - Ảnh: Internet

Liệu ai cũng có thể làm Đầu bếp?

Nếu bạn đam mê công việc nấu nướng, bạn hoàn toàn có thể ứng tuyển vào vị trí Phụ bếp ở các nhà hàng, quán ăn có quy mô nhỏ và vừa. Thời gian này bạn làm quen với cường độ công việc cũng như môi trường làm việc, những kiến thức bổ ích và học hỏi cách chế biến món ăn từ cơ bản đến nâng cao từ Đầu bếp chính. Từ đó, bạn có cơ hội đứng bếp và trở thành Đầu bếp chính.

Hiện nay, việc làm không cần bằng cấp trong nhà hàng rất nhiều, tuy nhiên nếu bạn muốn làm việc ở những nhà hàng đẳng cấp và dễ dàng thăng tiến trong sự nghiệp, bạn vẫn nên “tậu” cho mình một tấm bằng, chứng chỉ từ các khóa học Đầu bếp chuyên nghiệp. Những khách sạn, nhà hàng có quy mô lớn cần một đội ngũ Đầu bếp được đào tạo bài bản, chuyên sâu và vững tay nghề, có thể chịu được áp lực lớn, tần suất cao và đáp ứng đầy đủ nhu cầu của dịch vụ. Từ vị trí này, bạn được tiếp xúc nhiều nền Ẩm thực quốc tế, gặp gỡ những Đầu bếp hàng đầu.

Mặc dù Đầu bếp được xem là việc làm không cần bằng cấp thế nhưng để nhanh chóng hòa nhập với công việc, bạn cần sở hữu chứng chỉ nghề tại các trường, trung tâm, đơn vị đào tạo uy tín, chất lượng. Trên thực tế, các chương trình học này chỉ mất khoảng 3 tháng, 6 tháng hoặc 1 năm, thời gian thực hành nhiều và bạn được hướng dẫn bởi những Đầu bếp, chuyên gia Ẩm thực hàng đầu Việt Nam, chia sẻ với Học viên công thức nấu ăn, bí quyết, mẹo chế biến,…

Xem thêm: Tìm Hiểu Học Phí Học Đầu Bếp 2018 Và Tiêu Chuẩn Chọn Trường

chung chi nghe bep
Chứng chỉ nghề Bếp sẽ giúp bạn dễ dàng thăng tiến trong sự nghiệp hơn - Ảnh: Internet

Để trở thành Đầu bếp chuyên nghiệp trong tương lai, ngoài kỹ năng và kinh nghiệm, chứng chỉ nghề Bếp được xem như “tấm vé thông hành” để bạn tự tin hơn, nhanh chóng đạt đến đỉnh cao của nghề. Dự đoán những năm tiếp theo, Đầu bếp nằm trong top ngành nghề có tương lai sáng lạn nhất cùng môi trường làm việc và mức lương hấp dẫn. Đầu bếp có thể là việc làm không cần bằng cấp, thế nhưng nếu bạn có một tấm bằng công nhận trong tay, Chefjob tin rằng bạn hoàn toàn tự tin để tìm kiếm một vị trí phù hợp trong thị trường việc làm đầy cạnh tranh này.

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 0.00 (0 Votes)

Ứng viên - Muốn Chefjob tìm việc

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN GIÚP BẠN CÓ CÔNG VIỆC TỐT NHẤT!

  • Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
  • Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
  • Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Ví dụ: NGUYỄN VĂN A

Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Invalid Input

Vui lòng chọn địa điểm bạn dự tuyển

Nhà tuyển dụng - Muốn Chefjob đăng tuyển

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN TÌM NHÂN SỰ TỐT NHẤT!

Vui lòng nhập tên đơn vị của bạn

Vui lòng nhập tên người liên hệ

Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Bài viết liên quan

Liên Hệ

Địa chỉ

Kết nối với Chefjob
Chứng nhận bởi

Đăng nhập bằng tài khoản Chefjob

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay!