Đầu Bếp Có Thật Sự Là Việc Làm Không Cần Bằng Cấp? - Chefjob.vn

Nghề Đầu Bếp Có Tương Lai Không? Cần Bằng Cấp Không?

Thị trường việc làm Nhà hàng – Khách sạn đang trở nên sôi động và nhận được sự quan tâm của nhiều bạn trẻ. Bạn đang có ý định bước chân vào sự nghiệp Đầu bếp? Bạn lo lắng không biết công việc này có cần bằng cấp, chứng chỉ? Cùng Chefjob.vn tìm hiểu nghề Đầu bếp có tương lai không nhé.

đầu bếp có cần bằng cấp
Vị trí Đầu bếp ở nhà hàng có cần bằng cấp không? – Ảnh: Internet

Đầu bếp là một trong những ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng cao trong cơ cấu tuyển dụng lĩnh vực Nhà hàng – Khách sạn. Tuy nhiên hiện nay, nhiều ứng viên ngành này thắc mắc với nhà tuyển dụng về vấn đề bằng cấp, chứng chỉ và tự hỏi nghề Đầu bếp có tương lai không.

Đầu bếp là việc làm không cần bằng cấp?

Ở Việt Nam, chuyên ngành Đầu bếp chưa có bậc Đại học mà chỉ được đào tạo tại các trường Cao đẳng, Trung cấp và các đơn vị đào tạo chuyên nghiệp. Thực tế cho thấy, hầu hết các nhà hàng, khách sạn không yêu cầu bằng cấp hay chứng chỉ đối với vị trí Đầu bếp. Đối với nhà tuyển dụng chuyên nghiệp, chất lượng Đầu bếp phụ thuộc vào kinh nghiệm và tay nghề thật sự chứ không phải đánh giá bằng loại bằng cấp. Ứng viên càng có nhiều kinh nghiệm ở vị trí tương đương, chức vụ càng cao thì chứng tỏ năng lực càng tốt.

Nhìn chung, để theo đuổi công việc Đầu bếp, bạn không cần đến 4 năm dài “đằng đẵng” để theo học một chương trình quá nhiều kiến thức lý thuyết không cần thiết. Thay vào đó, bạn dành thời gian để thực hành và tiếp xúc thực tế, rèn luyện tay nghề và trau dồi kỹ năng, gặt hái nhiều kinh nghiệm. Đây sẽ là lợi thế tuyệt vời cho quá trình ứng tuyển ở các khách sạn, nhà hàng cao cấp.

bắt đầu với vị trí phụ bếp
Nếu không có bằng cấp, bạn có thể bắt đầu với vị trí Phụ bếp – Ảnh: Internet

Nghề Đầu bếp có tương lai không?

Nếu bạn đam mê công việc nấu nướng, bạn hoàn toàn có thể ứng tuyển vào vị trí Phụ bếp ở các nhà hàng, quán ăn có quy mô nhỏ và vừa. Thời gian này bạn làm quen với cường độ công việc cũng như môi trường làm việc, học hỏi cách chế biến món ăn từ cơ bản đến nâng cao từ Đầu bếp chính. Từ đó, bạn có cơ hội đứng bếp và trở thành Đầu bếp chính. Từ vị trí này, bạn được tiếp xúc nhiều nền Ẩm thực quốc tế, gặp gỡ các Đầu bếp hàng đầu.

Xem ngay: Đầu Bếp Làm Giàu Bằng Cách Nào?

Hiện nay, việc làm không cần bằng cấp trong nhà hàng rất nhiều, tuy nhiên để làm việc ở nhà hàng đẳng cấp và dễ dàng thăng tiến trong sự nghiệp, bạn vẫn nên “tậu” cho mình chứng chỉ từ các khóa học Đầu bếp chuyên nghiệp. Trên thực tế, các chương trình học này chỉ mất khoảng 3 tháng, 6 tháng hoặc 1 năm, thời gian thực hành nhiều và bạn được hướng dẫn bởi những Đầu bếp, chuyên gia Ẩm thực hàng đầu Việt Nam, sẵn sàng chia sẻ với Học viên công thức nấu ăn, bí quyết chế biến…

chứng chỉ nghề bếp
Chứng chỉ nghề Bếp sẽ giúp bạn dễ dàng thăng tiến trong sự nghiệp hơn – Ảnh: Internet

Để trở thành Đầu bếp chuyên nghiệp, ngoài kỹ năng và kinh nghiệm, chứng chỉ nghề Bếp được xem như “tấm vé thông hành” để bạn tự tin hơn, nhanh chóng đạt đến đỉnh cao của nghề. Dự đoán trong tương lai, Đầu bếp nằm trong top ngành nghề có mức lương hấp dẫn. Đây có thể là việc làm không cần bằng cấp, thế nhưng nếu bạn có một tấm bằng công nhận trong tay, Chefjob tin rằng bạn hoàn toàn có thể tìm một vị trí phù hợp trong thị trường đầy cạnh tranh này và chắc chắn không còn lo lắng nghề Đầu bếp có tương lai không nhé.

Tin liên quan

Nghề Bếp – Giọt Nước Mắt Giấu Sau Nụ Cười

8 Kỹ Năng Quan Trọng Mà Đầu Bếp Chuyên Nghiệp Cần Nằm Lòng

Bài Viết Liên Quan