“Lương Đầu bếp đủ sống không? Các Đầu bếp tăng thu nhập bằng cách nào?” là câu hỏi mà Chefjob.vn nhận được rất nhiều từ Học viên lẫn người đã đi làm nghề Bếp. Với mong muốn giúp những ai đang theo đuổi nghề Bếp có được câu trả lời cho thắc mắc trên, Chefjob đã tổng hợp ý kiến từ chuyên gia trong bài viết sau đây.
Muốn giàu với nghề Bếp không khó – Ảnh: Internet
Thu nhập là mối bận tâm quan trọng hàng đầu của bất kỳ ai đã đi làm và các Đầu bếp cũng không ngoại lệ. Sự phát triển Ẩm thực, Du lịch, Nhà hàng – Khách sạn đã giúp Đầu bếp trở thành một trong những nghề có nhu cầu tuyển dụng cao nhất hiện nay. Theo đó, mức thu nhập của nghề cũng được cải thiện hơn. Nhưng để giàu với nghề Đầu bếp thì không phải ai cũng đạt được. Vậy, làm thế nào để Đầu bếp có được thu nhập cao?
Câu trả lời chính là trở thành Đầu bếp giỏi; sau đó nắm bắt cơ hội làm việc tại các nhà hàng, khách sạn 4 – 5 sao hoặc giảng dạy, tự chủ kinh doanh, tham gia chương trình ẩm thực trên sóng truyền hình… mức thu nhập của bạn cũng sẽ “tăng vùn vụt” thôi.
Thế nào là một Đầu bếp giỏi?
Dù là công việc nào đi chăng nữa thì năng lực càng giỏi thì thu nhập của bạn sẽ càng tăng, kể cả nghề Bếp. Chân dung của một Đầu bếp giỏi là: “Nằm lòng” các công thức nấu ăn; am hiểu nguyên vật liệu; thành thạo phương pháp chế biến từ đơn giản đến phức tạp; tính thẩm mỹ tốt; sáng tạo trong trang trí và tạo ra món mới; có kiến thức rộng và sâu về ẩm thực thế giới; biết đón nhận xu hướng và tạo xu hướng ẩm thực độc lạ “gây mê” thực khách…
Ngoài ra, khi đứng trong gian bếp làm việc, Đầu bếp cần phối hợp với đồng nghiệp trong bộ phận và các bộ phận khác để hoàn thành công việc nhanh chóng, chất lượng cao. Đó là lý do tại sao các Đầu bếp có kỹ năng mềm: Quản lý, làm việc nhóm, ứng xử khéo léo… lại dễ dàng thăng tiến hơn những người giỏi mà chỉ biết làm độc lập.
Muốn giàu với nghề Bếp thì yếu tố cần đầu tiên đó là trở thành một Đầu bếp giỏi – Ảnh: Internet
Để trở thành Đầu bếp giỏi thì ngay từ những nấc thang đầu tiên của nghề: Thực tập sinh, Phụ bếp, bạn cần nỗ lực học hỏi và trau dồi chuyên môn cũng như yếu tố khác mà Chefjob vừa đề cập ở trên. Nếu năng lực được công nhận, cơ hội thăng tiến lên Tổ trưởng, Giám sát, Bếp phó, Bếp trưởng… chỉ là vấn đề thời gian mà thôi.
Tăng thu nhập cho Đầu bếp
Khi được công nhận là Đầu bếp giỏi, bạn có rất nhiều cơ hội để giàu cùng nghề. Cụ thể:
1. Giảng dạy tại các đơn vị đào tạo nghề
Cánh cửa trở thành giảng viên tại đơn vị đào tạo nghề luôn rộng mở với Đầu bếp giỏi cộng với khả năng sư phạm tốt. Ngoài thời gian làm việc chính thức ở nhà hàng, khách sạn thì việc tham gia cộng tác giảng dạy tại những nơi này sẽ giúp bạn nhận thêm khoản thu nhập không hề nhỏ. Tất nhiên, bạn cần cân nhắc về thời gian, kế hoạch công việc của mình thật cụ thể để hoàn thành tốt cả hai.
2. Làm việc tại nhà hàng, khách sạn 4 – 5 sao
Rõ ràng mức lương, chế độ phúc lợi, môi trường làm việc, lộ trình thăng tiến tại các nhà hàng, khách sạn 4 – 5 sao luôn hấp dẫn hơn so với đơn vị cùng ngành. Để được tuyển dụng làm việc tại đây, bạn phải là Đầu bếp có tay nghề giỏi, khả năng giao tiếp tiếng Anh ổn (càng thành thạo thì lợi thế càng lớn).
Mức thu nhập của các Đầu bếp tại nhà hàng, khách sạn 4-5 sao luôn cao hơn so với đơn vị cùng ngành
mà quy mô nhỏ hơn – Ảnh: Internet
3. Tự chủ với mô hình kinh doanh
Với những Đầu bếp chuyên nghiệp thì việc mở quán kinh doanh sẽ có nhiều thuận lợi hơn. Tuy nhiên, để làm tốt việc này thì tiềm lực tài chính, khả năng quản lý, nắm bắt thị trường… là những yếu tố quan trọng nhất định phải có ở một Đầu bếp muốn “lấn sân” sang thương nhân.
4. Tham gia chương trình ẩm thực
Ẩm thực không chỉ là ăn uống mà nó còn biểu thị cho một nền văn hóa từng vùng miền, từng dân tộc, từng quốc gia… Chính vì vậy, khi ẩm thực ngày càng được quan tâm thì các chương trình liên quan đến ẩm thực cũng được chú trọng xây dựng và phát triển. Để làm nên “linh hồn” cho các chương trình này, nhất định phải có sự hiện diện của Đầu bếp chuyên nghiệp. Nếu bạn vừa là Đầu bếp giỏi lại khéo léo giao tiếp, biết khuấy động không khí, dẫn dắt câu chuyện hay… thì hãy tham gia chương trình ẩm thực. Chefjob tin chắc bạn sẽ có được nguồn thu nhập “khủng” cũng như tăng thêm độ nổi tiếng nữa đấy.
5. Sang nước ngoài làm việc
Nhu cầu tuyển dụng Đầu bếp tại các quốc gia phát triển như Mỹ, Canada, Úc, Nhật Bản… rất lớn song thị trường lao động nghề Bếp tại những nước này lại không đủ. Đây là cơ hội để Đầu bếp Việt nắm bắt cơ hội để sang nước bạn làm việc với mức lương vài chục nghìn đô mỗi tháng.
Nghề Bếp với những cánh cửa cơ hội việc làm luôn rộng mở, điều quan trọng nhất là bạn minh chứng được năng lực thực sự của mình. Người có tài có tâm sẽ luôn được trọng dụng, Chefjob chúc bạn sẽ sớm gặt hái thành công với nghề Bếp.
Tin liên quan