Nguyễn Văn Quốc – Đầu Bếp Trẻ Biến Khó Khăn Thành Cơ Hội - Chefjob.vn

Nguyễn Văn Quốc – Đầu Bếp Trẻ Biến Khó Khăn Thành Cơ Hội

“Nhiều lúc mệt lắm nhưng nghĩ tới mẹ, tới gia đình, mình lại cố gắng nhiều hơn để học và làm. Điều quan trọng là mình có cố gắng hay không”, suy nghĩ đó chính là động lực lớn lao để Nguyễn Văn Quốc – Quán quân The Future Chef Contest 2018 – nỗ lực không ngừng trong suốt hành trình theo đuổi đam mê nghề Đầu bếp.

Chắc hẳn, ai trong chúng ta cũng muốn công việc của mình được suôn sẻ, thuận lợi, thế nhưng khó khăn thường đến vào những lúc không ngờ nhất. Cuộc sống vốn dĩ không bằng phẳng mà chứa đựng rất nhiều thử thách cần chúng ta vượt qua. Và cách tốt nhất để đánh giá đúng năng lực của một người chính là nhìn vào hành trình chinh phục, vượt qua khó khăn và trở ngại trong cuộc sống của họ.

Nguyễn Văn Quốc
Nguyễn Văn Quốc – Quán quân The Future Chef Contest 2018

Thử thách mà nghề Đầu bếp mang đến là không nhỏ, chỉ những ai biết biến thử thách thành cơ hội mới là người thành công. Hiểu được điều đó, chàng trai trẻ Nguyễn Văn Quốc, cựu học viên khóa Nghiệp vụ Bếp trưởng tại Hướng Nghiệp Á Âu đã vượt qua nhiều thí sinh xuất sắc, với tất cả niềm đam mê và bản lĩnh để trở thành Quán quân cuộc thi The Future Chef Contest 2018.

Những thiệt thòi trong cuộc sống

Ba mất từ năm 8 tuổi, từ nhỏ Quốc đã phải sống cùng ông bà ngoại. Thấu hiểu nỗi nhọc nhằn của mẹ khi phải một mình nuôi nấng 3 chị em, Quốc nhận ra mình phải làm gì đó để đỡ đần những vất vả mà mẹ đã chịu đựng suốt bao năm qua. Vừa hết cấp 2, Quốc nghỉ học và làm đủ mọi nghề, từ sửa xe đến chạy bàn, phụ bếp cho các tiệc cưới ở quê.

Chuyến đi sang Malaysia làm Phụ bếp cho một nhà hàng Việt Nam đã thay đổi con người Nguyễn Văn Quốc. Thời gian làm việc tại đây đầy vất vả nhưng bù lại, Quốc có đủ tài chính để tự lo cho mình và phụ giúp gia đình. Chỉ sau khoảng 5 tháng, chàng trai trẻ với tình yêu công việc nấu nướng đã nảy sinh ý nghĩ trở về Việt Nam và theo đuổi nghề Đầu bếp.

Khó khăn không dừng lại ở đó, để trang trải cho việc học, Quốc phải đi làm thêm ở nhiều nơi, thời gian nghỉ của bạn rất ít vì phải sắp xếp xen kẽ giờ học và giờ đi làm. “Mình không dám nói với gia đình vì sợ lại tạo thêm gánh nặng cho mẹ và ông bà”, Quốc cho rằng, việc làm Phụ bếp cũng giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm trong nghề.

tham gia cuoc thi am thuc
“Trước lúc vào nghề, mình từng suy nghĩ, sau khi học xong mình sẽ phải tham gia ít nhất
một cuộc thi ẩm thực nào đó, cho dù đó là cuộc thi nhỏ nhất.” – Ảnh: Nhân vật cung cấp

Thành công không quay lưng với người xứng đáng

Cho dù hoàn cảnh có những lúc trở nên tồi tệ, Quốc vẫn nhất quyết không chịu đầu hàng số phận. Đáp trả sự cố gắng không ngừng trong một thời gian dài, Nguyễn Văn Quốc quyết định tham gia cuộc thi The Future Chef Contest 2018. Trải qua nhiều phần thi căng thẳng, Quốc đã học được thêm nhiều kỹ năng cần thiết của nghề Đầu bếp từ các bạn thí sinh. Tinh thần đồng đội và bản lĩnh cùng sự nỗ lực sẽ giúp người Đầu bếp vượt qua những áp lực công việc.

Mỗi vòng thi là một câu chuyện thể hiện rõ tinh thần không ngừng vươn lên của chàng trai trẻ Nguyễn Văn Quốc. Món Cá basa cuộn lá sen và cốm dẹp xanh hấp hạt sen ở vòng chung kết đã thuyết phục Ban Giám Khảo và cả khán giả có mặt bởi cách chế biến tỉ mỉ, đầy tinh tế và sáng tạo.

Khoảng thời gian được đào tạo tại Hướng Nghiệp Á Âu đã cho Quốc nhiều kiến thức vô cùng hữu ích, cùng chính sự trải nghiệm việc làm Phụ bếp trong thời gian dài đã làm nên Nguyễn Văn Quốc của ngày hôm nay. Quốc chia sẻ rằng: “Bạn cần phải trải nghiệm để hiểu được cuộc sống. Nếu bạn chưa ăn được quả táo dở thì làm sao đánh giá được quả táo ngon”. Ngoài công việc nấu nướng, Quốc còn rất khéo tay trong công việc cắt tỉa củ quả và dành thời gian đi thiện nguyện cùng Hội Đầu Bếp. Đối với Quốc, niềm vui đơn giản chỉ là nấu những món ngon cho mọi người.

Ở mỗi ngưỡng cửa khó khăn, mỗi người sẽ có cách xử lý khác nhau, người chọn đối mặt, có người lại từ bỏ. Thực tế của Nguyễn Văn Quốc đã cho chúng ta thấy trong tình huống tưởng chừng là bất lực nhất, thì người dám nghĩ, dám làm, dám chịu vẫn có thể đạt được những thành công đáng kinh ngạc. Với phương châm: “Sống trung thực, lương thiện và có trách nhiệm”, Nguyễn Văn Quốc không cho phép bản thân ngừng nỗ lực và khó khăn chưa bao giờ là cái cớ để đổ lỗi cho sự gục ngã.

dau bep nguyen van quoc

Trong thời đại phát triển của ngành F&B, những Đầu bếp giỏi rất đáng được coi trọng và tài năng trẻ Nguyễn Văn Quốc cùng với tinh thần vững vàng hứa hẹn sẽ rạng danh trong tương lai. Chefjob hy vọng, Nguyễn Văn Quốc sẽ là tấm gương sáng để bạn trẻ đã và đang theo đuổi nghề Bếp luôn giữ trọn đam mê để gắn bó với nghề.

Tin liên quan

Đầu Bếp 8x Cẩm Thiên Long: Liều Lĩnh Vì Giấc Mơ Nâng Tầm Món Ăn Việt

Phạm Vũ Anh Thy: Bắt Đầu Từ Đam Mê Và Hành Trình Kiên Trì Đi Tìm Hạnh Phúc

Bài Viết Liên Quan