Dịch vụ lưu trú đang được sử dụng rất rộng rãi, đặc biệt là khi thị trường Du lịch, Nhà hàng – Khách sạn (NHKS) đang ngày càng phát triển mạnh mẽ. Dịch vụ lưu trú là gì? Có bao nhiêu loại hình kinh doanh dịch vụ lưu trú hiện nay? Cùng Chefjob.vn tìm hiểu để tự tin trở thành nhân sự NHKS chuyên nghiệp nhé.

Cuộc sống ngày càng phát triển, con người có xu hướng hưởng thụ các chuyến du lịch, nghỉ dưỡng hay công tác, làm việc… ở một địa phương khác cách xa nơi sinh sống hiện tại. Trong những chuyến đi này, chúng ta cần sử dụng dịch vụ lưu trú để đáp ứng nhu cầu ăn, ở, nghỉ ngơi. Nhờ vậy, dịch vụ này thu về doanh thu vô cùng lớn và gia tăng qua các năm. Hiểu được dịch vụ lưu trú là gì, bạn sẽ biết cách sử dụng cũng như kinh doanh hợp lý.

cac loai dich vu luu truDịch vụ lưu trú có nhiều loại hình đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng - Ảnh: Internet

Dịch vụ lưu trú là gì?

Dịch vụ lưu trú là hình thức kinh doanh dựa trên việc cung cấp cơ sở lưu trú ngắn hạn cho khách du lịch hoặc dài hạn đối với sinh viên, người lao động. Tùy vào mục đích và thời gian sử dụng của khách lưu trú mà cơ sở kinh doanh cũng có thể cung cấp thêm các dịch vụ tiện ích đi kèm như nhà hàng ăn uống, phương tiện vui chơi giải trí… Hiện nay, dịch vụ lưu trú tại Việt Nam có sự giới hạn về hình thức lưu trú dài hạn.

7 loại dịch vụ lưu trú phổ biến

Khách sạn (Hotel)

Khách sạn là loại dịch vụ lưu trú được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay, bao gồm một cơ sở kinh doanh có từ 10 phòng ngủ trở lên, được trang bị đầy đủ trang thiết bị, vật dụng, dụng cụ tiện ích cho khách hàng. Ngày nay, khách sạn được chia thành 3 loại chính:

- Khách sạn thành phố (City Hotel): Các khách sạn được xây dựng ở khu đô thị, chủ yếu phục vụ khách thương gia, khách du lịch, khách công vụ… có quy mô đạt tiêu chuẩn từ 1 đến 5 sao.

- Khách sạn nghỉ dưỡng (Hotel Resort): Khách sạn được xây dựng thành quần thể, khu biệt thự, căn hộ tại nơi có cảnh quan thiên nhiên đẹp, phục vụ nhu cầu nghỉ dưỡng của khách hàng.

- Khách sạn bên đường (Motel): Loại khách sạn gần trục đường giao thông, có thể kết hợp cung cấp nhiên liệu, các dịch vụ sửa chữa phương tiện giao thông, dịch vụ tiện ích khác cho khách du lịch.

Villa

Villa là loại biệt thự du lịch phục vụ nhu cầu nghỉ dưỡng của khách, đồng thời cung cấp trang thiết bị, dịch vụ tiện ích tự phục vụ cho khách trong thời gian lưu trú. Những khu villa có từ 3 căn hộ villa trở lên được gọi là cụm biệt thự du lịch.

biet thu nghi duong villaVilla là biệt thự dành cho khách muốn nghỉ dưỡng - Ảnh: Internet

Tourist village

Làng du lịch (tourist villa) gồm các căn hộ, biệt thự, bungalow, các bãi cắm trại ở khu vực có tài nguyên du lịch hoặc cảnh quan thiên nhiên đặc sắc. Trong làng du lịch, khách lưu trú còn được sử dụng dịch vụ tại nhà hàng, cửa hàng mua sắm, phương tiện vui chơi giải trí và nhiều tiện ích khác.

Tourist camping

Bãi cắm trại dành cho khách du lịch thường được xây dựng trên vùng đất được quy hoạch, có cảnh sắc đẹp và kết cấu hạ tầng phù hợp, an toàn. Qua đó, chủ doanh nghiệp cần xây dựng cơ sở vật chất kỹ thuật hiện cùng dịch vụ đi kèm phục vụ nhu cầu cắm trại của khách.

Serviced apartment

Căn hộ du lịch là kiểu căn hộ được trang bị các vật dụng, thiết bị tiện nghi mà khách lưu trú có thể tự phục vụ trong thời gian ở đây. Tập hợp 10 căn hộ du lịch trở lên được gọi là khu căn hộ du lịch.

Tourist guest house

Nhà nghỉ du lịch cũng cung cấp các trang thiết bị, tiện nghi cần thiết như khách sạn cho khách lưu trú. Tuy nhiên, nhà nghỉ du lịch không có quy mô và các tiêu chí đánh giá quan trọng đạt tiêu chuẩn như khách sạn.

Homestay

Homestay là loại nhà ở có phòng cho thuê của chủ sở hữu căn nhà hoặc chủ kinh doanh homestay. Hiện nay, mô hình homestay khá phổ biến và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của du khách, đặc biệt là giới trẻ. Homestay mang đến cảm giác gần gũi, cung cấp các thiết bị, vật dụng cần thiết hoặc dịch vụ khác theo khả năng đáp ứng của chủ homestay trong thời gian lưu trú của khách.

loai hinh luu tru homestayHomestay là loại hình lưu trú được sử dụng phổ biến hiện nay - Ảnh: Internet

Kiến thức về các loại dịch vụ lưu trú sẽ giúp du khách dễ dàng lựa chọn hơn cho chuyến đi của mình. Hy vọng thông tin vừa rồi của Chefjob đã giúp những ai có dự định “đầu quân” cho lĩnh vực Du lịch, NHKS hiểu hơn dịch vụ lưu trú là gì cũng như sự phát triển mạnh mẽ của dịch vụ này.

Tin liên quan

Những Lý Do Nào Khiến Khách Sạn Trở Nên Vắng Khách?

Bí Quyết Cải Thiện Kinh Doanh Khách Sạn Mùa Thấp Điểm

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 4.50 (1 Vote)

Ứng viên - Muốn Chefjob tìm việc

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN GIÚP BẠN CÓ CÔNG VIỆC TỐT NHẤT!

  • Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
  • Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
  • Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Ví dụ: NGUYỄN VĂN A

Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Invalid Input

Vui lòng chọn địa điểm bạn dự tuyển

Nhà tuyển dụng - Muốn Chefjob đăng tuyển

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN TÌM NHÂN SỰ TỐT NHẤT!

Vui lòng nhập tên đơn vị của bạn

Vui lòng nhập tên người liên hệ

Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Bài viết liên quan

Liên Hệ

Địa chỉ

Kết nối với Chefjob
Chứng nhận bởi

Đăng nhập bằng tài khoản Chefjob

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay!