Lên Kế Hoạch Phát Triển Bản Thân Để Tiến Xa Hơn Trong Năm 2018 - Chefjob.vn

Lên Kế Hoạch Phát Triển Bản Thân Để Tiến Xa Hơn

Lên kế hoạch phát triển bản thân giúp mỗi người hiểu rõ công việc mình cần làm, thời gian thực hiện và phương án để hiệu suất đạt được cao, hoàn thành mục tiêu. Hiểu được tầm quan trọng của việc lên kế hoạch phát triển bản thân, Chefjob.vn đã tổng hợp chia sẻ từ chuyên gia giúp bạn biết cách thực hiện tối ưu nhất.

Lên kế hoạch phát triển bản thân
Lên kế hoạch phát triển bản thân giúp bạn nhanh chóng đạt được mục tiêu – Ảnh: Internet

Kế hoạch phát triển bản thân là gì?

Kế hoạch là một tập hợp những hoạt động được sắp xếp theo lịch trình, có thời hạn, nguồn lực, xác định mục tiêu cụ thể, xác định biện pháp tốt nhất… nhằm hoàn thành công việc, dự án hoặc bất cứ điều gì bạn muốn có kết quả tốt trong cuộc sống.  

Kế hoạch phát triển bản thân được biết đến là bản kế hoạch hành động, dựa trên các yếu tố: Nhận thức, đánh giá, trải nghiệm, mục tiêu, phương hướng… để tự hoàn thiện bản thân, đạt được thành công trong sự nghiệp lẫn cuộc sống.

Cách lên kế hoạch cho bản thân

SWOT về bản thân

Không ai có thể hiểu bạn hơn chính bạn nên đánh giá về năng lực là một phần quan trọng trong việc lên kế hoạch phát triển bản thân. Bạn có thể tự đánh giá mình thông qua việc trả lời các câu hỏi liên quan đến sở thích, kỹ năng, trình độ, kinh nghiệm, tích cách của bạn qua mô hình SWOT:

  • Strengths: Điểm mạnh,
  • Weaknesses: Điểm yếu,
  • Opportunities: Cơ hội,
  • Threats: Thách thức.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các bài kiểm tra tính cách như MBTI. Từ các bài kiểm tra này, bạn sẽ xác định được các mặt mạnh, yếu của bạn thân, tập trung phát huy điểm mạnh và hạn chế điểm yếu để tận dụng cơ hội, đón đầu thách thức trong tương lai một cách tốt nhất.

SWOT
SWOT giúp mỗi người hiểu rõ bản thân hơn để lên kế hoạch phù hợp – Ảnh: Internet

Xác định mục tiêu nghề nghiệp

Để kế hoạch phát triển bản thân trong công việc đi đúng hướng, bạn cần xác định mục tiêu nghề nghiệp dài hạn và ngắn hạn. Đó cũng chính là đích đến để bạn nhìn vào đó và định hướng mình nên đi như thế nào cho đến đích. Mục tiêu nghề nghiệp phải phù hợp với niềm đam mê, sở thích và khả năng của bạn.

Bạn có thể sử dụng quy tắc SMART (Specific, Measurable, Achievable, Realistic, Time bound) để lập được mục tiêu nghề nghiệp cụ thể và khả thi. Bắt đầu bằng những mục tiêu nhỏ có thể đạt được trong thời gian ngắn. Không nên đặt mục tiêu quá lớn ngay từ khi bắt đầu vì khả năng không hoàn thành rất cao và dễ khiến bạn nản lòng. Từng bước thực hiện các mục tiêu và đừng quên tự thưởng cho bản thân sau mỗi lần hoàn tất một mục tiêu để tiếp thêm động lực.

Quyết định nghề nghiệp bản thân

Truy cập vào các website tuyển dụng, tìm hiểu thị trường việc làm và các vị trí đang tuyển dụng. Sau đó, quyết định chọn một công việc phù hợp với khả năng, trình độ hướng đến mục tiêu của mình. Chẳng hạn, mục tiêu của bạn là trở thành một Đầu bếp, bạn có thể bắt đầu bằng công việc Phụ bếp tại quán ăn, nhà hàng, từng bước thực hiện mục tiêu. Để làm việc hiệu quả hơn, bạn nên hỏi những người quen trong nghề về những gì họ làm hằng ngày, kỹ năng nào cần thiết và triển vọng thăng tiến ra sao…

bắt đầu từ những mục tiêu đơn giản
Bạn nên đặt ra các mục tiêu và bắt đầu từ những mục tiêu đơn giản – Ảnh: Internet

Lập kế hoạch thực hiện

Sau khi đã quyết định nghề nghiệp, bạn bắt tay vào lập kế hoạch thực hiện kèm theo mức độ ưu tiên và thời gian cần thiết. Xác định kỹ năng, kiến thức… mà công việc yêu cầu và tích lũy dần. Thường xuyên cập nhật CV, theo dõi thông tin việc làm để nắm bắt các cơ hội nghề nghiệp. Trong quá trình xây dựng nghề nghiệp, hãy thường xuyên nhìn lại để đảm bảo đang thực hiện đúng mẫu kế hoạch phát triển bản thân đã vạch ra hoặc sẵn sàng chuyển hướng khi cần thiết.

Hy vọng rằng với những thông tin mà Chefjob.vn chi sẻ trên đây, bạn đã hiểu rõ hơn về cách lên kế hoạch phát triển bản thân để thực hiện, nhanh chóng đạt được mục tiêu của mình.

Tin liên quan

8 Bước Lên Kế Hoạch Công Việc Hiệu Quả

Kỹ Năng Quản Lý Thời Gian Hiệu Quả Cho Nhân Sự Nhà Hàng – Khách Sạn

Bài Viết Liên Quan