Khám Phá Lộ Trình Của Nghề Bếp Bánh - Chefjob.vn

Khám Phá Lộ Trình Của Nghề Bếp Bánh

Bếp bánh được đánh giá là một trong những nghề có triển vọng tại nước ta, đem đến nhiều cơ hội nghề nghiệp giúp bạn trẻ theo đuổi đam mê và gặt hái sự nghiệp thành công. Lộ trình phát triển của nghề Bếp Bánh mà Chefjob.vn bật mí dưới đây sẽ giúp bạn vẽ ra những bậc thang cần vượt qua để đạt được ước mơ.

Thế giới các loại bánh hiện nay ngày càng phong phú và đa dạng hơn nhằm đáp ứng thị hiếu của thực khách. Không dừng lại một hoặc hai vị trí ít người biết, nghề Bếp bánh dần trở thành lựa chọn hấp dẫn của giới trẻ để vừa thỏa mãn đam mê, vừa có được công việc ổn định. Mỗi vị trí trong lộ trình nghề Bếp bánh sẽ có những vai trò, trách nhiệm, mức lương… khác nhau. Cụ thể như thế nào, cùng Chefjob khám phá qua chia sẻ của chuyên gia ngay bây giờ.

lo trinh bep banh

Tìm hiểu lộ trình phát triển nghề Bếp bánh

1. Thực tập sinh – Internship

Muốn nắm rõ một công việc nào đó, hầu như ai cũng cần trải qua quá trình tôi luyện ở vị trí Thực tập sinh và nghề Bếp bánh cũng không ngoại lệ. Ở vị trí này, bạn sẽ học việc và thực hiện các nhiệm vụ được giao trong bếp do Tổ trưởng phân công. Thực tập sinh sẽ nhận được khoản phụ cấp khoảng 1 triệu đồng/tháng chứ không được hưởng lương như nhân viên chính thức ở các vị trí khác.

2. Phụ bếp bánh – Kitchen helper

Chỉ với ngọn lửa đam mê thôi thì chưa đủ để bạn trở thành Đầu bếp bánh, vì bạn còn thiếu rất nhiều kỹ năng lẫn kiến thức. Và Phụ bếp bánh là vị trí phù hợp nhất giúp bạn lấp đầy những thiếu sót còn dang dở. Phụ bếp là người phụ tá chính của Đầu bếp bánh, đảm đương các công việc như chuẩn bị nguyên vật liệu, dụng cụ để làm bánh, thực hiện các công việc hỗ trợ mà Đầu bếp bánh giao phó. Bên cạnh đó, Phụ bếp bánh cũng kiêm luôn việc dọn dẹp khu vực xung quanh sao cho sạch sẽ, đảm bảo an toàn vệ sinh. Hiện nay, mức lương của Phụ bếp bánh thường dao động từ 4 – 4.5 triệu đồng/tháng.

3. Đầu bếp bánh – Cook

Sau một thời gian làm Phụ bếp bánh, nếu bạn có đầy đủ tố chất và đạt tiêu chuẩn các kỹ năng cần có, bạn sẽ được trở thành Đầu bếp bánh, vì nhu cầu vị trí hiện nay đang tăng mạnh. Không còn quá chú tâm vào những công việc bên lề, Đầu bếp bánh sẽ đảm nhận trọng trách tạo ra các món bánh ngon, đẹp mắt dành cho thực khách. Họ cũng là người phân phối công việc cho Phụ bếp và các nhân viên dưới cấp. Mức lương của Đầu bếp bánh dao động từ 5 – 7 triệu đồng/tháng.

Tìm hiểu kỹ hơn: Bản Mô Tả Công Việc Của Đầu Bếp Bánh

Phu bep banh mui thom cua banh my

Bạn nên học hỏi và trau dồi thật nhiều kinh nghiệm khi bắt đầu với nghề Bánh

to truong bep banh

Niềm vui của Đầu bếp bánh khi hoàn thành món ngon

4. Tổ phó/ Ca phó bếp – Demi Chef

Nấc thang tiếp theo trong lộ trình nghề Bếp bánh mà hầu như ai cũng mong muốn đạt được chính là Tổ phó/ Ca phó bếp. Ở vị trí này, bạn sẽ có trách nhiệm chế biến các nhóm món bánh được phân theo khu, hỗ trợ công việc cho Tổ trưởng. Lương cơ bản mà Tổ phó/ Ca phó bếp nhận được nằm trong khoảng 7 – 9 triệu đồng/tháng.

5. Tổ trưởng/ Ca trưởng Bếp bánh – Chef de Partie

Ngoài thâm niên trong nghề làm bánh, có thể nắm bắt được tất cả các loại bánh mà bộ phận mình làm ra, Tổ trưởng/ Ca trưởng Bếp bánh còn có kỹ năng của một nhà quản lý. Họ sắp xếp và quản lý mọi đầu việc trong quyền hạn và tầm kiểm soát của mình, từ nguyên vật liệu đến dụng cụ, chất lượng thành phẩm và nhân sự. Công việc tăng lên nên mức lương của Tổ trưởng bếp bánh cũng cao hơn so với các vị trí mà Chefjob.vn đã giới thiệu ở phía trên. Theo khảo sát, mức lương cơ bản của Tổ trưởng bếp bánh hiện nay dao động trong tầm 9 – 11 triệu đồng/tháng.

5. Bếp phó – Sous Chef

Bếp phó đảm nhiệm hỗ trợ quản lý các khu vực bếp tại nhà hàng, khách sạn, đảm bảo các tiêu chuẩn: Vệ sinh thực phẩm, an toàn lao động, chất lượng thành phẩm, ổn định nhân sự… Lên kế hoạch và tiến hành đào tạo kỹ năng cho nhân sự. Thống kê đơn hàng, theo dõi chi tiêu thuộc khu vực mình phụ trách. Kiểm tra chất lượng món ăn, hỗ trợ lên thực đơn. Mức lương cơ bản của Bếp phó Bếp bánh từ 12 – 15 triệu đồng/tháng.

6. Bếp trưởng – Head Chef

Đây là vị trí cực kỳ quan trọng tại khu vực bếp bánh ở bất kỳ nhà hàng, khách sạn nào. Bếp trưởng chịu trách nhiệm quản lý toàn bộ khu vực bếp, đảm bảo các yếu tố liên quan tới vận hành, kỹ năng nghề, kế hoạch nhân sự, an toàn lao động, vệ sinh thực phẩm… Lên kế hoạch và thực hiện đào tạo cho nhân sự cấp dưới. Phụ trách lên thực đơn, định ra tiêu chuẩn cho từng món bánh. Lập dự thảo chi tiêu, đặt hàng. Mức lương cho vị trí Bếp trưởng hiện nay dao động khoảng 15 – 20 triệu đồng/tháng.

quan ly bep banh

Sự chăm chút và tỉ mỉ của nghề Bếp bánh

7. Bếp phó điều hành – Executive Sous Chef

Bếp phó điều hành (BPĐH) sẽ là trợ thủ đắc lực của Bếp trưởng điều hành (BTĐH), thay mặt xử lý các vấn đề từ công việc đến nhân sự khi BTĐH vắng mặt. Song song đó, BPĐH còn có trách nhiệm quản lý các bếp tại nhà hàng, khách sạn; lên kế hoạch đào tạo cho bộ phận; lên thực đơn và kiểm soát chất lượng món ăn theo tiêu chuẩn đã đặt ra; đảm bảo cân đối kế hoạch chi tiêu của toàn bộ phận. Theo khảo sát, lương của BPĐH nằm trong mức từ 20 – 25 triệu đồng/tháng.

8. Bếp trưởng điều hành – Executive Chef

Bếp trưởng điều hành sẽ chịu trách nhiệm quản lý tất cả các bếp ở nhà hàng, khách sạn. Tiến hành lên kế hoạch đào tạo và quản lý nhân sự. Kiểm soát thực đơn và chất lượng từng món bánh. Quản lý hàng hóa, thực phẩm, nguyên vật liệu nhằm cân đối chi phí và duy trì chất lượng thành phẩm. Lương cơ bản của Bếp trưởng điều hành sẽ từ 25 triệu đồng trở lên/tháng.

9. Giám đốc khối dịch vụ ẩm thực – Director of F&B

Vị trí đỉnh cao trong lộ trình phát triển của nghề Bếp bánh mà bất kỳ ai theo đuổi con đường này cũng khát khao chinh phục được, chính là Giám đốc khối dịch vụ ẩm thực. Giám đốc khối dịch vụ ẩm thực là người đứng đầu và chịu trách nhiệm tài chính của toàn bộ khối dịch vụ ẩm thực. Điều phối hoạt động, vận hành của toàn bộ khu vực mà mình phụ trách. Phối hợp với các phòng ban/ bộ phận/ khối khác xây dựng chiến lược tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận cho nhà hàng, khách sạn. Mức lương của Giám đốc khối dịch vụ ẩm thực được nhận từ 30 triệu đồng trở lên/tháng.

Mức lương trên đây chỉ là lương cơ bản, thu nhập của các vị trí trong Bếp bánh sẽ được cộng thêm phụ cấp, tiền thưởng, tip… Tùy vào tình hình kinh doanh, quy mô phát triển, chính sách ở từng nhà hàng, khách sạn nên sẽ có sự dao động nhỏ về lương dù đảm nhiệm cùng một chức vụ. Dù ở vị trí nào thì bạn cũng cần có kiến thức chuyên môn vững chắc mới hoàn thành tốt công việc. Vậy, bạn đã tự tin với những hiểu biết của bản thân về nghề Bếp bánh chưa?

Bài Viết Liên Quan