Cùng với nhu cầu nhân lực ngày càng lớn, Nhà hàng – Khách sạn được mệnh danh là ngành có tiềm năng phát triển rất lớn trong tương lai. Bên cạnh cơ hội việc làm rộng mở, lộ trình phát triển nghề nghiệp đòi hỏi mỗi sinh viên Nhà hàng Khách sạn phải đối mặt với nhiều thử thách để hoàn thành mục tiêu của mình.
Được đánh giá là ngành có tốc độ phát triển vượt bậc, cùng lợi thế về môi trường làm việc chuyên nghiệp, sôi động, không ngừng đổi mới theo xu thế toàn cầu, ngành Nhà hàng – Khách sạn (NHKS) đang thu hút một lượng lớn sinh viên theo học để thỏa mãn đam mê. Nhằm giúp sinh viên NHKS đạt được mục đích của mình, ngoài sự kiên trì, nỗ lực của bản thân, Chefjob sẽ chia sẻ với bạn lộ trình phát triển nghề nghiệp của ngành Nhà hàng dưới dây.
Lộ trình phát triển cho những ai theo đuổi ngành Nhà hàng – Khách sạn
Thực tập sinh
Sinh viên NHKS đều bắt đầu công việc từ vị trí Thực tập sinh, ở vị trí này bạn được học việc và làm các công việc được giao trong Nhà hàng theo sự phân công của Tổ trưởng. Hầu hết các Thực tập sinh không nhận lương mà chỉ có phụ cấp khoảng 1 triệu VNĐ.
Nhân viên tiếp thực
Nhân viên tiếp thực chịu trách nhiệm mang đồ ăn từ trong Bếp ra khu vực hậu cần, thu dọn và làm sạch đồ ăn thừa trong các vật dụng khách đã sử dụng (ly, đĩa, bát,…) ở khu vực hậu cần. Ngoài ra, nhân viên tiếp thực còn hỗ trợ bộ phận Phục vụ trong suốt quá trình làm việc. Hiện tại, mức lương cho vị trí này vào khoảng 2,5 – 3,5 triệu VNĐ.
Nhân viên tư vấn chọn món
Công việc của nhân viên tư vấn chọn món là phụ trách tư vấn khách lựa chọn món ăn, thức uống theo đúng sở thích, tiếp nhận order và chuyển về cho Phục vụ. Nhân viên tư vấn có nhiệm vụ ghi lại mức độ hài lòng về món ăn của khách hàng trong và sau bữa ăn, hỗ trợ bộ phận Phục vụ. Mức lương tiêu chuẩn của vị trí này là 3,5 – 4,5 triệu VNĐ.
Nhân viên Phục vụ bàn
Công việc của Phục vụ bàn tại Nhà hàng bao gồm:
– Chuẩn bị khu vực làm việc, setup bàn ăn theo tiêu chuẩn nhà hàng.
– Đón khách, thực hiện sắp xếp chỗ ngồi, giới thiệu, ghi order và phục vụ món ăn cho khách.
– Thực hiện quá trình thanh toán, chào khách và dọn bàn, vệ sinh khu vực phụ trách.
Mức lương trung bình cho nhân viên Phục vụ bàn là 3,5 – 4,5 triệu VNĐ.
Xem ngay: Bản Mô Tả Công Việc Nhân Viên Phục Vụ Nhà Hàng Khách Sạn
Trưởng ca
Trưởng ca tại Nhà hàng có nhiệm vụ hướng dẫn, đào tạo cũng như đánh giá, kiểm tra và quản lý nhân viên trong ca trực của mình. Ngoài ra, họ chịu trách nhiệm sắp xếp lịch làm việc, khu vực làm việc và chấm công cho toàn bộ nhân viên trong ca phụ trách. Trưởng ca là người tiếp nhận và giải quyết khiếu nại từ khách hàng và nhân viên trong ca làm việc, đồng thời báo cáo lên Giám sát hoặc Quản lý Nhà hàng. Mức lương hiện tại của vị trí Trưởng ca là 5 – 7 triệu VNĐ.
Nhà hàng hoạt động tốt nhờ vào nguồn nhân lực chất lượng – Ảnh: Internet
Giám sát
Công việc của Giám sát là phân công, bố trí việc làm cho nhân viên, theo dõi công ca thường ngày, kiểm tra và giám sát tình hình chấp hành quy định của nhân viên để có hướng giải quyết kịp thời và hữu hiệu nhất. Ngoài ra, Giám sát chính là người quản lý tài sản và trang thiết bị trong nhà hàng, quản lý tình hình tiêu thụ hàng hóa hàng ngày, tiếp nhận thông tin phản ánh để nâng cao chất lượng dịch vụ và đề xuất tuyển dụng nhân viên mới. Mức lương cơ bản cho vị trí Giám sát nhà hàng là 7 – 9 triệu VNĐ.
Trợ lý Quản lý nhà hàng
Trợ lý là người thay mặt Quản lý điều hành các hoạt động nhà hàng khi Quản lý vắng mặt, đồng thời xây dựng chương trình huấn luyện cho nhân viên, kiểm tra chất lượng dịch vụ và sản phẩm, thực hiện các công việc theo sự phân công của Quản lý. Nếu bạn đạt được vị trí Trợ lý Quản lý nhà hàng, mức lương bạn có thể nhận được là 9 – 11 triệu VNĐ.
Quản lý nhà hàng
Quản lý nhà hàng có nhiệm vụ đảm bảo tài chính cho nhà hàng, quan sát và điều phối toàn bộ quá trình hoạt động, chịu trách nhiệm tổ chức nhân sự, quản lý công việc trong khu vực phụ trách. Quản lý nhà hàng cũng là người cùng với Bếp trưởng xây dựng và cập nhật thực đơn nhà hàng. Mức lương cho Quản lý nhà hàng là 11 – 15 triệu VNĐ.
Trợ lý Quản lý Bộ phận Ẩm thực
Bên cạnh Quản lý Bộ phận Ẩm thực luôn có vị trí Trợ lý, người này sẽ thực hiện các công việc khi Quản lý vắng mặt. Công việc chính của họ là hỗ trợ tuyển dụng, đào tạo, huấn luyện nhân viên trong bộ phận, hỗ trợ điều phối hoạt động của toàn bộ Bộ phận Ẩm thực. Mức lương lý tưởng ở vị trí này là 15 – 17 triệu VNĐ.
Quản lý Bộ phận Ẩm thực
Nhiệm vụ của Quản lý Bộ phận Ẩm thực là đảm bảo tài chính cho bộ phận, điều phối hoạt động, kết hợp với Bếp trưởng điều hành thiết kế và xây dựng thực đơn cho từng nhà hàng. Bên cạnh đó, họ tuyển dụng, đào tạo cũng như quản lý toàn bộ nhân viên trong bộ phận. Mức lương mà Quản lý Bộ phận Ẩm thực nhận được là 17 – 25 triệu VNĐ.
Giám đốc khối dịch vụ Ẩm thực
Lộ trình nghề nghiệp trong nhà hàng cho thấy vị trí cao nhất hiện tại mà mỗi sinh viên NHKS cần đạt được đó chính là Giám đốc khối dịch vụ Ẩm thực. Họ phối hợp với các phòng, ban khác điều hành hoạt động, đảm bảo tài chính vững mạnh cho toàn bộ khối dịch vụ Ẩm thực. Mức lương cho vị trí này vô cùng hấp dẫn, trung bình trên 30 triệu VNĐ mỗi tháng.
Lộ trình nghề nghiệp giúp sinh viên NHKS có kế hoạch phấn đấu rõ ràng – Ảnh: Internet
Mỗi vị trí trong lộ trình đòi hỏi kỹ năng chuyên môn và kinh nghiệm khác nhau, vì vậy để từng bước thăng tiến theo đúng lộ trình nghề nghiệp này, mỗi sinh viên NHKS luôn phải nỗ lực và không ngừng tích lũy, phát triển năng lực bản thân. Nếu bạn đang tìm kiếm việc làm NHKS, đừng quên truy cập Chefjob.vn để cập nhật tin tức tuyển dụng mới nhất.
Tin liên quan