Matcha Là Gì? Công Dụng Và Lưu Ý Khi Dùng Matcha

Matcha Là Gì? Công Dụng Và Những Lưu Ý Khi Dùng Matcha

Matcha là gì? Sở hữu mùi hương đặc trưng cùng vị đắng thanh quyến rũ, Matcha nhanh chóng thu hút thực khách Việt ở nhiều độ tuổi khác nhau. Các Đầu bếp, Barista có thể sáng tạo nên nhiều loại món ăn, thức uống bổ dưỡng hấp dẫn từ Matcha. Trong thế giới ẩm thực, Matcha đã trở thành nguyên liệu thượng hạng được yêu thích.

Matcha là loại bột trà xanh nổi tiếng lâu đời của Nhật Bản
Matcha là loại bột trà xanh nổi tiếng lâu đời của Nhật Bản – Ảnh: Internet

Matcha là gì?

Matcha trong tiếng Nhật có nghĩa là “trà xay”, một loại bột trà xanh có 100% nguồn gốc thiên nhiên. Matcha được nghiền từ phần búp non của cây trà xanh Tencha đặc trưng của Nhật Bản. Phần búp non khi làm Matcha được xử lý qua 5 bước:

  • Che nắng từ lúc mới nảy mầm,
  • Thu hoạch,
  • Hấp chín búp non bằng hơi nước và tách phần gân cuộng,
  • Làm khô bằng gió,
  • Nghiền búp non bằng cối đá granite.

Bột Matcha đúng tiêu chuẩn có độ mịn bằng micromet và khi tung vào không khí, phần bột sẽ tan ra như sương khói.

Xuất hiện trong trà đạo Nhật Bản khoảng 1200 năm trước, Matcha là sự quyện lẫn của vị đắng và vị ngọt, được sử dụng trong nghi lễ trà đạo của người Nhật. Matcha được các nhà thiền sư chọn dùng để tạo sự tập trung trong lúc luyện tập. Trong suốt 750 năm dài, Matcha được biết đến như một loại trà bí mật của giới thượng lưu Nhật Bản, khi chúng được các Samurai sử dụng như một thức uống quan trọng giúp tăng cường tinh thần và sức khỏe.

Công dụng tuyệt vời của Matcha
Công dụng tuyệt vời của Matcha được nhiều người tin tưởng sử dụng – Ảnh: Internet

Công dụng của bột trà xanh Matcha

Quá trình chế biến tỉ mỉ giúp Matcha giữ được độ dinh dưỡng cao từ trà xanh. Đây là nguyên liệu được người Nhật tin dùng nhằm hỗ trợ các vấn đề về sức khỏe, sắc đẹp và đặc biệt là duy trì tuổi thọ. Công dụng tuyệt vời của Matcha có thể kể đến như:

  • Matcha được xem như một chất chống oxy hóa, nếu sử dụng hàng ngày bạn sẽ có làn da mịn màng, hồng hào và tươi trẻ hơn.
  • Trong Matcha có flavonoids và catechin giúp ngăn chặn các tế bào ung thư phát triển và giảm sự hình thành các gốc tự do. Ngoài ra, các chất này cũng hiệu quả trong việc kháng viêm, cùng hàm lượng diệp lục cao giúp cơ thể diệt khuẩn và sát trùng các vết sưng do mụn.
  • Hợp chất EGCG nổi tiếng trong trà xanh được Matcha giữ lại gần như 100% có tác dụng đốt cháy lượng chất béo, là thực phẩm giảm cân hiệu quả.
  • Amino Acid trong Matcha giúp bạn tăng khả năng tập trung, giảm bớt căng thẳng trong cuộc sống.

Bên cạnh đó, Matcha còn là nguyên liệu tuyệt vời trong việc giảm lượng cholesterol và đường trong máu, chống bệnh cao huyết áp và các tác hại từ thuốc lá.

Phân loại Matcha

Matcha được phân thành hai dạng: Loại để ăn và loại dùng cho thức uống. Matcha dùng để uống có hương thơm tự nhiên, đậm trà, vị chát nhẹ nhưng rất thanh mát. Còn Matcha khi chế biến món ăn lại có vị mạnh hơn nhưng rất đặc trưng, là nguyên liệu đặc biệt cho nhiều món ăn độc đáo. Matcha tuy chỉ xuất hiện ở Việt Nam vài năm gần đây nhưng lại nhanh chóng chiếm được cảm tình của nhiều người.

Matcha là nguyên liệu thơm bổ dưỡng được nhiều người yêu thích
Matcha là nguyên liệu thơm bổ dưỡng được nhiều người yêu thích – Ảnh: Internet

Lưu ý khi sử dụng Matcha

Mặc dù Matcha mang nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng nếu sử dụng không đúng cách cũng sẽ gây ra hậu quả tiêu cực. Trong Matcha có chứa một hàm lượng cafein nhất định, vì vậy dễ gây ra tình trạng mất ngủ hoặc nhức đầu đối với người già và phụ nữ mang thai. Vì vậy, khi sử dụng Matcha bạn phải chắc chắn đã hiểu rõ cách dùng cũng như chọn đúng loại chất lượng để phát huy lợi ích chứ không phải tác hại của Matcha.

Mua bột Matcha ở đâu? Cách phân biệt Matcha thật giả

Nếu bạn đang thắc mắc bột trà xanh Matcha bán ở đâu thì những gợi ý ngay đây của Chefjob.vn sẽ giúp bạn: Siêu thị, đặc biệt là siêu thị Nhật Bản; cửa hàng nguyên liệu ẩm thực (pha chế, làm bánh Nhật)…

Để mua được Matcha thật, bạn cần biết cách phân biệt Matcha thật giả bằng những mẹo sau:

  • Matcha thật có mùi thơm thoang thoảng nhẹ nhàng của lá trà tươi, vị ngọt hậu, không bị chát, khi để ở đầu lưỡi sẽ tan nhanh chóng.
  • Kiểm tra bao bì nơi sản xuất, đảm bảo đơn vị uy tín.
  • Bột Matcha mềm mịn, không bị vón cục.
  • Matcha thật có màu xanh ngả vàng như của búp trà non…

Hành trình của Matcha giờ đây đã chạm đến mọi ngóc ngách của nền Ẩm thực đương đại và trở thành loại nguyên liệu thượng hạng trên toàn thế giới. Đối với những ai đang theo đuổi nghề Bếp hay cả nghề Pha chế, chắc chắn bạn phải nắm chắc kiến thức Matcha là gì và hiểu được cách sử dụng chúng để tạo nên những món ăn, thức uống tuyệt vời.

Bài Viết Liên Quan