MBTI Là Gì? Ứng Dụng MBTI Trong Công Việc Nhà Hàng Khách Sạn

MBTI Là Gì? Ứng Dụng MBTI Trong Công Việc Nhà Hàng Khách Sạn

Đối với những người làm công tác tuyển dụng, trắc nghiệm MBTI không còn quá xa lạ khi xác định tính cách của ứng viên hay nhân sự. MBTI có thể được ứng dụng như thế nào trong công việc ngành Nhà hàng – Khách sạn (NHKS) vốn là lĩnh vực cần tiếp xúc khách hàng thường xuyên

MBTI được sử dụng thường xuyên ở nhiều lĩnh vực khác nhau như giáo dục, tuyển dụng, đào tạo, hướng nghiệp… Tùy vào mục đích sử dụng mà MBTI mang lại những giá trị khác biệt, giúp doanh nghiệp dự đoán tiềm năng phát triển ở mỗi nhân sự. Bạn đang làm việc ở bộ phận Nhân sự? Bạn đã biết MBTI là gì chưa?

trắc nghiệm MBTI
Kết quả trắc nghiệm MBTI được ứng dụng như thế nào? – Ảnh: Internet

MBTI là gì?

MBTI là từ viết tắt của Myers–Briggs Type Indicator – một dạng trắc nghiệm khám phá 16 nhóm tính cách của hai nhà khoa học Kathryn BriggsIsabel Myers. Dựa vào câu trả lời trong bộ câu hỏi MBTI, bạn có thể suy ra tích cách, cá tính riêng biệt của họ. Các câu hỏi MBTI được soạn thảo dựa trên nền tảng tâm lý học nên có tính chính xác cao. MBTI hiện nay khá phổ biến, có cả khóa học chuyên sâu về loại trắc nghiệm này.

Bài test MBTI phân loại tính cách dựa trên 4 nhóm cơ bản, mỗi nhóm là một cặp lưỡng phân của 8 yếu tố chức năng, nhận thức:

  • Xu hướng Tự nhiên: Hướng ngoại (Extroversion) – Hướng nội (Introversion)
  • Tìm hiểu và Nhận thức: Giác quan (Sensing) – Trực giác (INtution)
  • Quyết định và chọn lựa: Lý trí (Thinking) – Tình cảm (Feeling)
  • Cách thức và Hành động: Nguyên tắc (Judgment) – Linh hoạt (Perception)

Khám phá tính cách ứng viên qua bài trắc nghiệm MBTI

ENFJ – Người cho đi: Nhóm người biết quan tâm, đối nhân xử thế tài tình, giỏi duy trì hay thiết lập mối quan hệ. Tuy nhiên, họ thường sống khép kín, không thích đám đông.

ENFP – Người truyền cảm hứng: Người nhiệt tình, thông minh và rất có tố chất ở nhiều nội dung. Họ sở hữu sự linh hoạt, khả năng tương tác tốt. Tuy nhiên, xung quanh nhóm ENFP có quá nhiều thứ để họ phân tán, đòi hỏi họ cần tập trung.

ENTP – Người có tầm nhìn: Họ thích tìm hiểu thế giới xung quanh, trực giác tốt, giao tiếp tốt, nhanh nhẹn, nhiều ý tưởng hay. Mặc dù vậy, ENTP không thích lập kế hoạch, phù hợp với kiểu freestyle.

ENTJ – Người điều hành: Đây là những nhà lãnh đạo bẩm sinh, coi trọng sự nghiệp và thích giao tiếp. Nhược điểm của họ là khó đồng cảm, không dễ bị cảm xúc chi phối.

ESFJ – Người quan tâm: Nhóm ESFJ nhiều năng lượng, ấm áp nhưng thích làm việc độc lập. Họ dễ bị cảm xúc chi phối và thường không nên là người đưa ra quyết định quan trọng.

ESFP – Người trình diễn: Người thích trải nghiệm mới mẻ và luôn là trung tâm của sự chú ý. Họ thường có khiếu thẩm mỹ, lạc quan, nhưng luôn gặp khó khăn với một lý thuyết phức tạp.

ESTP – Người thực thi: Những người thân thiện, thẳng thắn, nắm bắt động cơ của người khác nhưng lại không có trực giác tốt, không muốn ràng buộc các giới hạn khi làm việc.

trắc nghiệm MBTI
Trắc nghiệm MBTI cho ra kết quả 16 nhóm tính cách – Ảnh: Internet

INFP – Người lý tưởng hóa: Nhóm người nhiệt tình, chu đáo, thấu cảm và chịu khó lắng nghe, luôn hướng tới những điều tốt đẹp. Họ có nguyên tắc riêng, dù không thích xung đột nhưng không muốn ai xâm phạm nguyên tắc.

ESTJ – Người bảo hộ: ESTJ khá thực tế, luôn nhận trách nhiệm cao cả. Trong công việc, khi bị căng thẳng quá độ họ thường cô lập bản thân với những người xung quanh.

INFJ – Người che chở: Người có trực giác tốt, thích sắp xếp trình tự và khá kiên nhãn. Họ tin tưởng vào bản thân, đồng thời thấu hiểu người khác.

INTP – Nhà tư duy: Họ quý trọng kiến thức, sống trong giả thuyết, thường yêu cầu cao trong việc thể hiện ý tưởng. INTP không thích điều khiển người khác, đề cao làm việc độc lập.

INTJ – Nhà khoa học: Người thiên về chiến lược, tư duy mạch lạc, suy nghĩ logic, yêu cầu cao về mặt hệ thống và tổ chức. Sẽ không quá ngạc nhiên khi nhóm INTJ lại ít quan tâm đến người khác và bạn sẽ khó mà hiểu họ.

ISTP – Nhà cơ học: Nhóm ISTP rất mạo hiểm, niềm tin sắt đá, họ sẵn sàng lao vào công việc và giỏi xoay xở. ISTP không thích những nhận xét chủ quan, họ thích dành thời gian một mình.

ISTJ – Người có trác hnhiệm: Họ trầm lặng, thích sự an toàn, đáng tin cậy, giỏi sắp xếp kế hoạch. Dù vậy, những người này không dễ đồng cảm với người khác, cũng khó bày tỏ cảm xúc cá nhân.

ISFJ – Người nuôi dưỡng: Thế giới nội tâm của nhóm người này vô cùng phong phú, cảm quan không gian phát triển. Họ ít bộc lộ cảm xúc cá nhân, đề cao bổn phận, cần nhiều lời khen tích cực.

ISFP – Người nghệ sĩ: Họ bị lôi cuốn bởi cái đẹp, hướng tới hành động, khiêm tốn và thích giúp đỡ người khác, tuy nhiên họ không nên là nhà lãnh đạo.

tính cách MBTI
Mỗi vị trí NHKS ứng với một tính cách MBTI nhất định – Ảnh: Internet

Trắc nghiệm MBTI đang rất phổ biến ở nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là trong tuyển dụng, và lĩnh vực NHKS cũng không thể thiếu. Áp dụng MBTI đúng cách, bạn sẽ tuyển chọn được những nhân sự chất lượng, phù hợp và có phương án đào tạo riêng cho từng nhóm nhân viên Ngoài ra, với bài test này bạn cũng có thể chọn nghề nghiệp phù hợp cho mình nữa đấy. Nếu bạn muốn biết mình thuộc nhóm tính cách gì thì có thể làm ngay bài kiểm tra mbti nhé

Tin liên quan

DISC Là Gì? Nhóm Tính Cách Theo Mô Hình DISC

Những Phẩm Chất Quan Trọng Của Người Làm Nhà Hàng – Khách Sạn

Bài Viết Liên Quan