Parsley là gì? Nếu bạn yêu thích ẩm thực phương Tây thì đều đã nghe qua lá parsley, một loại gia vị phổ biến được các Đầu bếp hay dùng. Vậy parsley có hương vị như thế nào, vì sao được ứng dụng nhiều trong nấu ăn? Cùng Chefjob tìm hiểu kỹ hơn về loại lá này qua bài viết sau.
Gia vị là một trong những yếu tố quan trọng tạo nên sức hấp dẫn cho món ăn. Nếu ẩm thực Á thường dùng nước mắm, hạt nêm, xì dầu… làm gia vị cho món ăn thêm đậm đà thì ẩm thực Âu lại hay dùng gia vị từ tự nhiên như các loại lá. Bài hát Scarborough Fair nổi tiếng của người Tây Âu mở đầu bằng câu: “Are you going to Scarborough fair? Parsley, Sage, Rosemary and Thyme”. Parsley, sage, rosemary và thyme được nhắc trong câu hát trên chính là bốn loại rau thơm (Herb) chính để tẩm, ướp và nấu ăn của người phương Tây. Trong đó, parsley là loại gia vị khá quen thuộc, được nhiều Đầu bếp Âu và Á ưa chuộng. Vậy parsley là gì?
Parsley là gì?
Parsley có tên tiếng Việt là ngò tây, hình dạng giống rau ngò (mùi) nhưng bên ngoài, màu lá parsley đậm hơn và cũng không mỏng manh như rau ngò của Việt Nam. Đây là các loài thực vật thân thảo thuộc chi Petroselinum, gồm nhiều loại như ngò tây lá phẳng, ngò tây lá xoăn… Parsley được sử dụng rất phổ biến trong ẩm thực của khu vực Trung Đông, châu Âu và Bắc Mỹ. Thành phần sử dụng chủ yếu là lá. Trong parsley có chứa hàm lượng lớn vitamin C, B1, B2, các khoáng chất như protein, kali, carotin, sắt, natri và nhiều dưỡng chất khác rất tốt cho sức khỏe. Do đó, dùng parsley cũng chính là một cách để tăng giá trị dinh dưỡng cho món ăn.
Parsley hay còn gọi là ngò tây, có hình dạng tương đối giống rau ngò của Việt Nam – Ảnh: Internet
Vì sao parsley được Đầu bếp yêu thích trong nấu ăn?
Như đã nói ở trên, parsley có chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi nên kết hợp parsley với các nguyên liệu khác trong nấu ăn sẽ giúp món ăn thêm bổ dưỡng. Ngày nay, các y sĩ chuyên trị bệnh bằng dược thảo vẫn kê toa thuốc có lá parsley cho người bị khó tiêu trong khi ăn. Không những vậy, loại lá này có tác dụng rất lớn để kích vị, khiến món ăn trở nên hấp dẫn hơn. Người Ý đặc biệt ưa chuộng loại lá này và thường xuyên sử dụng trong nấu ăn.
Parsley thường được dùng trong nấu ăn để món ăn thêm hấp dẫn – Ảnh: Internet
Với hương vị thơm man mát giống cỏ dại, thêm chút giòn ngọt nhẹ nhàng, parsley là gia vị rất tuyệt để đánh thức vị giác khi thưởng thức món ăn. Loại parsley lá xoăn chủ yếu dùng để trang trí, còn loại parsley lá phẳng được dùng nhiều hơn trong chế biến món ăn, đặc biệt là món Ý vì nó nồng và làm cho món ăn có vị ngon hơn.
Mùi vị của parsley đặc biệt thích hợp với món cá, salad, hầm, nướng, súp và nước xốt. Lá parsley cắt nhỏ thường được dùng để rắc lên các món ăn lúc vừa nấu xong. Do parsley khá mềm và dễ chín nên khi thức ăn đã được nấu chín thì mới rắc đều lá mùi tây vào thức ăn để đảm bảo hương vị.
Lá parsley dùng được cho nhiều món khác nhau từ salad, hầm, nướng… – Ảnh: Internet
Parsley còn được dùng để còn được dùng như một “lớp áo” phủ bên ngoài các loại thịt nướng để món ăn giòn hơn. Xay bánh mì khô với một ít bơ tan chảy, pho mát bào và parsley, bạn sẽ thu được hỗn hợp khô khô nhưng dễ kết dính và có màu xanh đẹp mắt. Khi nướng thịt gần chín, bạn lấy ra, phết lên một chút mù tạt rồi hỗn hợp parsley bánh mì, sau đó cho tiếp vào lò nướng. Cái khó ở đây là bạn phải biết canh nhiệt độ sao cho mọi thứ vừa chín đều, thịt chín đều, mềm, lớp vỏ parsley giòn và vẫn giữ màu xanh bắt mắt.
Đó là một số thông tin xoay quanh loại gia vị parsley nổi tiếng mà bạn có thể tham khảo. Với Đầu bếp hoặc những ai có định hướng theo nghề Bếp thì hiểu biết các loại gia vị rất quan trọng, giúp bạn dùng đúng loại – đúng món, giúp món ăn cho ra hấp dẫn và đặc sắc hơn.
Tin liên quan:
Quinoa là gì? Cách chế biến món ăn từ hạt quinoa