Trong giai đoạn thị trường lao động đầy cạnh tranh như hiện nay, việc tìm kiếm nhân viên chất lượng, đáp ứng yêu cầu công việc gây hao tốn không ít thời gian và chi phí của doanh nghiệp. Hãy cùng Chefjob.vn tìm hiểu các hình thức tuyển dụng nhân sự hiệu quả giúp nhà quản lý giải đáp “bài toán khó” này nhé.

Tuyển dụng nhân sự là một trong những mấu chốt vô cùng quan trọng trong guồng quay doanh nghiệp. Để một doanh nghiệp phát triển nhanh và bền vững thì việc sở hữu nhân viên tài năng, phù hợp là điều cần thiết. Vậy tuyển dụng nhân lực hay nhân sự là gì? Có bao nhiêu cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả.

doi ngu nhan su chuyen nghiep lanh nghe la uoc muon cua nhieu nha hang
Tuyển dụng nhân sự hiệu quả giữ vai trò then chốt trong guồng quay doanh nghiệp - Ảnh: Internet

Các phương pháp tuyển dụng nhân sự hiệu quả?

Tuyển dụng nhân lực là quá trình thu hút, lựa chọn và tiếp nhận cá nhân vào một vị trí của tổ chức. Đây được xem là hoạt động trọng tâm cho sự thắng lợi của tổ chức vì đảm bảo nguyên tắc đúng người, đúng việc, đúng thời điểm.
Việc mang đến cho doanh nghiệp một đội ngũ nhân lực thích hợp với vị trí cần tuyển dụng giúp nâng cao hiệu quả công việc và danh tiếng công ty. Tuyển dụng hiệu quả cũng góp phần tiết kiệm thời gian, chi phí, tránh tình trạng phải liên tục tuyển nhân sự mới, xây dựng được văn hóa doanh nghiệp với những người thật sự có niềm đam mê với nghề và gắn bó lâu dài.

Cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả

Tùy vào quy mô công ty, mục đích và các quy định tuyển dụng, mỗi công ty sẽ có phương thức tuyển dụng khác nhau một cách phù hợp. Hai cách tuyển dụng phổ biến thường được nhiều công ty sử dụng nhất là: Tuyển dụng nội bộ và tuyển dụng ứng viên từ bên ngoài.

Tuyển dụng nhân viên trong nội bộ công ty:

Phương thức tuyển dụng này chọn ứng viên là nhân viên đang làm việc tại công ty hoặc khuyến khích cán bộ nhân viên tích cực giới thiệu nguồn lao động cho công ty để tìm được nhân sự phù hợp. Hãy đăng thông báo tuyển dụng lên bản tin nội bộ công ty, liệt kê đầy đủ vị trí tuyển dụng và yêu cầu cụ thể đối với ứng viên để nhân viên dễ nắm bắt thông tin.

Phương pháp này thực hiện nhanh chóng, ít tốn kém thời gian, chi phí đào tạo cũng như việc làm quen với lề lối và văn hóa công ty. Ngoài ra, đây cũng là một hình thức khen thưởng nhân viên đã cống hiến cho doanh nghiệp, giúp họ trở nên phấn chấn, gắn bó với công ty hơn. Tuy nhiên với cách thức tuyển dụng này, doanh nghiệp cũng có thể đứng trước tình trạng khó khăn hơn trong việc quản lý nhân sự bởi lục đục nội bộ hay tình trạng “kéo bè kéo cánh” diễn ra.

tuyen dung nhan su noi bo la phuong phap hieu qua

Tuyển dụng nội bộ nhanh chóng và giúp tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp - Ảnh: Internet

Tuyển dụng nhân viên bên ngoài công ty:

Tuyển dụng nhân viên bên ngoài công ty là phương pháp tuyển dụng công khai nhằm tìm kiếm và chọn ra ứng viên bên ngoài phù hợp và thỏa mãn yêu cầu của vị trí công việc.

Tuyển dụng qua các kênh trực tuyến: Đây là hình thức đăng tin trên các sàn tuyển dụng có sẵn và doanh nghiệp phải trả phí để được đăng tuyển (hay còn gọi là đăng tuyển trực tuyến). Kênh tuyển dụng khá hiệu quả với các vị trí nhân viên, chuyên viên hay cộng tác viên, rất phù hợp khi tuyển dụng với số lượng lớn. Một số sàn thương hiệu tuyển dụng có lượt truy cập đông đảo tại Việt Nam như: Chefjob.vn, Vietnamworks.vn, careerbuilder.vn, Jobstreet.vn…

Tuyển dụng qua Headhunter: Là hình thức thuê các công ty săn đầu người tại TP.HCM hoặc các tỉnh thành lớn, đây là hình thức phổ biến với doanh nghiệp lâu năm trên thị trường và cần nhân sự cho vị trí quản lý trở lên. Với phương thức tuyển dụng này các công ty không phải lo nghĩ nhiều vì các đơn vị cung ứng này thường rất uy tín, sẽ đảm bảo chu toàn quy trình tuyển dụng.

Tuyển dụng qua mạng xã hội: Thời đại công nghệ số, các trang mạng xã hội ngày càng được nhiều người tin dùng, từ đó trở thành “địa chỉ” lý tưởng để tìm kiếm và tiếp cận ứng viên. Đăng tin tuyển dụng trên Facebook, Twitter…  nhà tuyển dụng sẽ được tiếp cận khối lượng ứng viên khổng lồ, giúp giảm chi phí tuyển dụng và được tối ưu hóa một cách đáng kể.

Liên kết với các trường đào tạo nhân lực chuyên môn: Việc liên kết, tìm đến các trường Đại học, Cao đẳng, trường dạy nghề… có chuyên ngành đào tạo liên quan đến ngành Nhà hàng – Khách sạn giúp bạn tiếp cận được với những ứng viên có trình độ chuyên môn, phù hợp với chiến lược nhân sự lâu dài.

Tuyển dụng qua ngày hội việc làm: Ngày hội việc làm là nơi thu hút đông đảo ứng viên đến tìm hiểu thông tin tuyển dụng và tìm công việc cho mình. Đây chính là nguồn ứng viên khá tốt mà bạn có thể khai thác để tuyển chọn nhân sự.

Xem ngay: Tác Động Của Ngày Hội Tuyển Dụng Lên Ứng Viên Và Doanh Nghiệp Nhà Hàng – Khách Sạn

Nhìn chung, tuyển dụng ứng viên bên ngoài tạo điều kiện để công ty có thể tiếp cận và tìm kiếm nhiều ứng viên tài năng, mới lạ hơn, góp phần lớn cho sự phát triển của họ. Ngoài ra, phương pháp này cũng góp phần tạo sự phát triển nghề nghiệp hợp lý, công bằng cho tất cả mọi người. Tuy nhiên, việc tuyển dụng bên ngoài cũng mang không ít nhược điểm như: Chi phí tuyển dụng rất cao, thời gian kéo dài bởi ứng viên rải rác đều trên các phương tiện…

chefjob kenh thong tin viec lam cho nganh nha hang
Tuyển dụng ứng viên bên ngoài đem lại nhiều nhân tố mới tài năng - Ảnh: Internet

Với những thông tin được Chefjob chia sẻ, hy vọng sẽ giúp nhân viên nhân sự cân nhắc và lựa chọn các phương pháp tuyển dụng nhân sự hiệu quả nhất, góp phần tiết kiệm ngân sách, đảm bảo tìm kiếm được ứng viên tiềm năng đáp ứng tốt yêu cầu công việc, mang lại nhiều giá trị trong tương lai.

Tin liên quan:

Những “Ưu – Khuyết” Của Đăng Tuyển Nhân Sự Trực Tuyến – Bạn Đã Biết?

Có Chefjob, Nỗi Lo Tìm Kiếm Nhân Tài Không Còn

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 5.00 (1 Vote)

Muốn Chefjob Tìm Việc

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN GIÚP BẠN CÓ CÔNG VIỆC TỐT NHẤT!

  • Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
  • Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
  • Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Vui lòng nhập họ và tên của bạn!

Vui lòng nhập chính xác số điện thoại

Email đã đăng ký hoặc không đúng định dạng.

Vui lòng chọn Chuyên ngành

Vui lòng chọn địa điểm bạn dự tuyển

Nhà tuyển dụng - Muốn Chefjob đăng tuyển

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN TÌM NHÂN SỰ TỐT NHẤT!

Vui lòng nhập tên đơn vị của bạn!

Vui lòng nhập tên người liên hệ

Email đã đăng ký hoặc không đúng định dạng.

Vui lòng nhập đúng số điện thoại

Bài viết liên quan

Liên Hệ

Địa chỉ

Kết nối với Chefjob
Chứng nhận bởi

Đăng nhập bằng tài khoản Chefjob

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay!