Sour Cream là nguyên liệu được nhiều Đầu bếp bánh tin dùng để làm nên những món bánh thơm ngon, hấp dẫn, nổi tiếng bậc nhất như Tacos của Mexico, bánh kem dâu tây chocolate hoặc các loại bánh quy sữa chua. Các Đầu bếp bánh tương lai đã biết Sour Cream là gì và công dụng thật sự của loại nguyên liệu này chưa?
Sour Cream – nguyên liệu đặc biệt trong làm bánh – Ảnh: Internet
Ngày nay, vẫn nhiều người lầm tưởng rằng Sour Cream là kem tươi hay sữa chua bởi vị chua và ngọt được quyện lẫn. Tuy nhiên, Sour Cream lại có công dụng đặc biệt hơn thế, mang đến sự chuẩn xác trong hương vị của nhiều món bánh nổi tiếng. Nếu bạn đang theo đuổi công việc làm bánh, hãy cùng Chefjob.vn tìm hiểu về nguyên liệu lạ lẫm nhưng công dụng đầy bất ngờ này nhé.
Sour Cream là gì?
Sour Cream còn được gọi là kem chua, một sản phẩm thu được từ quá trình lên men kem tươi cùng một số vi khuẩn axit latic có lợi cho sức khỏe con người. Sour Cream có hàm lượng 18 – 20 % chất béo và một số chất làm đặc như Gelatin và Rennet. Mặc dù được làm từ hỗn hợp sữa và kem nhưng Sour Cream lại chứa rất ít chất béo, có mùi thơm nhẹ và vị chua đặc trưng. Không giống các sản phẩm sữa khác, quy trình làm Sour Cream phải trải qua quá trình làm lạnh, do vậy nguyên liệu này không dễ bị đông hoặc tách ở nhiệt độ cao, có thể sử dụng trong ngành Bếp nóng.
Công dụng bất ngờ của Sour Cream
Sour Cream có thể sử dụng như một loại xốt kem mịn để trộn salad, làm món tráng miệng trong món ăn mặn. Trong làm kem, Sour Cream sẽ giúp kem không quá béo ngậy như khi bạn sử dụng kem Whipping. Vì quá trình làm Sour Cream khá đặc biệt, nguyên liệu không dễ bị tan chảy nên bánh có sử dụng Sour Cream sẽ có kết cấu vững chắc hơn.
Một số nước châu Âu và Bắc Mỹ, Sour Cream còn có thể thay thế một vài loại gia vị hoặc dùng kèm trong bữa sáng như khoai tây nướng. Sour Cream còn được các Đầu bếp bánh dùng trong hỗn hợp nguyên liệu của một số loại bánh, cookie, bánh nướng hoặc bánh rán. Sour Cream làm nước xốt trong các loại salad cũng làm món ăn trở nên mới mẻ, cân bằng hương vị, tạo sự tươi mát cho món ăn.
Sour Cream dùng kèm với các món nướng được rất nhiều người yêu thích – Ảnh: Internet
Thành phần dinh dưỡng của Sour Cream
Cũng như những sản phẩm được chế biến từ sữa, Sour Cream chứa một hàm lượng dinh dưỡng tuyệt vời. Trong Sour Cream có các vitamin quan trọng như A, B6, D, C, B12. Ngoài ra, cơ thể con người khi sử dụng Sour Cream còn được nạp thêm calo, lipid, cholesterol, natri, kali, cacbohydrat, đường, protein, canxi, sắt, magie và chất xơ.
Đầu bếp bánh thay thế Sour Cream bằng gì?
Trên thực tế, một số Đầu bếp bánh gặp khó khăn vì không tìm được loại nguyên liệu này cho công thức làm bánh của mình. Nhưng bạn đừng lo vì vẫn có giải pháp thay thế mà vẫn giữ được hương vị mong muốn ban đầu. Sour Cream có hàm lượng chất béo tương tự các loại Light Cream, vì sử dụng men trong quá trình chế biến nên Sour Cream có vị chua. Nếu bạn không tìm thấy Sour Cream, vậy bạn có thể sử dụng Fromage Blanc để thay thế hoặc sử dụng loại kem tươi có hàm lượng chất béo 15% trộn cùng nước cốt chanh tươi theo tỉ lệ nhất định.
Nếu không sử dụng Sour Cream để đánh bông, bạn có thể tham khảo tỉ lệ thay thế nguyên liệu này như sau:
– 240 ml Sour Cream = 240 ml sữa chua không đường.
– 240 ml Sour Cream = Kem tươi đặc.
– 240 ml Sour Cream = 160 ml sữa tươi không đường + 75 gram bơ nhạt nấu chảy.
Sour Cream có tác dụng làm kết cấu bánh được chắc hơn – Ảnh: Internet
Thế giới làm bánh vô cùng đa dạng, mỗi nguyên liệu đều có nét đặc sắc riêng và được ứng dụng vào đúng loại bánh nhằm mang lại sự chuẩn xác nhất trong hương vị cũng như kết cấu. Sour Cream mà Chefjob vừa chia sẻ là nguyên liệu quan trọng mà bất kỳ Đầu bếp bánh nào cũng cần biết để tận dụng hết toàn bộ công dụng thần kỳ của chúng.
(Nguồn: Wikipedia, Thespruceeats…)
Tin liên quan
Cream Of Tartar Là Gì? Tìm Hiểu Về Loại Nguyên Liệu Thần Kỳ Trong Làm Bánh