Steward là vị trí quan trọng và rất quen thuộc tại nhà hàng, tuy nhiên thuật ngữ Steward cũng như công việc cụ thể của vị trí này lại khiến nhiều người lúng túng, tò mò. Để làm tốt công việc ngành Nhà hàng – Khách sạn, bạn cần biết Steward là gì và hiểu trách nhiệm, nhiệm vụ của những người làm công việc này.
Nhà hàng muốn vận hành tốt, mang lại thời gian thưởng thức sản phẩm, dịch vụ chất lượng nhất cho khách hàng cần sự phối hợp của nhiều vị trí. Trong đó, sự xuất hiện của Steward giúp quá trình phục vụ khách được nhanh gọn, công cụ dụng cụ được sạch sẽ, gọn gàng. Cùng Chefjob.vn tìm hiểu về vị trí này trong nhà hàng, khách sạn nhé.
Steward là gì?
Steward là thuật ngữ chỉ nhân viên rửa bát, làm việc ở khu vực Bếp của các nhà hàng, khách sạn. Steward có nhiệm vụ vệ sinh sạch sẽ khu vực chuẩn bị thức ăn, gian Bếp cũng như các loại vật dụng, dụng cụ như bát, đĩa, muỗng, ly… trước khi mang ra phục vụ khách. Mặc dù không cần quá nhiều kỹ năng phức tạp để xử lý công việc nhưng người làm Steward cần biết tổ chức khoa học để sắp xếp khu vực Bếp được ngăn nắp, sạch sẽ. Tiêu chí tuyển chọn Steward trước hết là người khéo léo, chăm chỉ, trung thực, cẩn thận và có sức khỏe tốt.
Công việc của Steward trong nhà hàng
Chà rửa bát đĩa các loại
- Tiếp nhận bát, đĩa, nĩa, muỗng… dơ từ bộ phận Phục vụ, lưu ý tách biệt dụng cụ đã sử dụng với đồ sạch.
- Rửa bát theo đúng quy trình đã được nhà hàng hướng dẫn, đảm bảo đúng tiêu chuẩn vệ sinh.
- Dùng tay lau rửa trực tiếp với những vật dụng không thể rửa bằng máy.
- Làm khô dụng cụ và phân loại bát, đĩa, muỗng, ly… sau khi rửa xong, sắp xếp đúng nơi quy định.
- Bảo quản vật dụng, đảm bảo mọi thứ không bị sứt mẻ, trầy xước hoặc bể, vỡ…
- Kiểm tra, báo cáo tình trạng vật dụng cho cấp trên để kịp thời xử lý.
- Sắp xếp thời gian để kịp tiến độ công việc, cung cấp kịp thời và đầy đủ các vật dụng, dụng cụ cho các bộ phận liên quan.
Vận hành máy rửa bát (nếu có)
- Thực hiện thao tác đúng hướng dẫn vận hành trước đó.
- Quản lý nhiệt độ nước khi làm việc, số lượng hóa chất hợp lý, đúng liều lượng, đảm bảo an toàn cho cả nhân viên Steward và khách hàng sử dụng.
- Kiểm tra, theo dõi hàng ngày năng suất làm việc của máy để đảm bảo hiệu suất làm việc.
- Kịp thời phát hiện và báo cáo lên cấp trên nếu có hư hỏng cần sửa chữa.
Vệ sinh khu vực Bếp
- Lau chùi thiết bị Bếp như lò nướng, lò vi sóng, cống rãnh, màng lọc…
- Vệ sinh toàn bộ khu vực Bếp tối thiểu 2 lần/ ca, đặc biệt khu vực bồn rửa là nơi làm việc chính của Steward.
- Chịu trách nhiệm bảo quản dụng cụ làm việc được giao.
- Hỗ trợ theo dõi, kiểm tra chất lượng chung của khu vực Bếp.
- Đề xuất bổ sung vật tư, dụng cụ làm vệ sinh Bếp để đảm bảo chất lượng công việc.
Hiện nay, mức lương cho vị trí Steward ở các nhà hàng dao động từ 3,5 – 5 triệu đồng/ tháng. Ngoài ra, tùy vào quy định phúc lợi riêng của từng nhà hàng mà bạn còn có thể nhận các loại thưởng, phụ cấp và nhiều chế độ đãi ngộ khác. Nếu bạn có nhu cầu tìm việc ở nhà hàng khách sạn, hãy thường xuyên cập nhật tin tuyển dụng tại Chefjob.vn để kịp thời ứng tuyển nhé.
Tin liên quan
Tạp Vụ Là Gì? Công Việc Của Một Tạp Vụ Trong Nhà Hàng
Tên Gọi Các Khu Vực Trong Bếp Mà Ai Làm Nghề “Lắc Chảo” Cũng Cần Nắm Rõ