Cho rượu vang thở là một trong những yêu cầu mà nhân viên Nhà hàng – Khách hàng cần thực hiện đúng quy chuẩn trước khi mang rượu lên phục vụ. Vậy rượu vang thở là gì? Vì sao cần để cho rượu vang thở? Thời gian thở là bao lâu? Hãy cùng Chefjob.vn tìm hiểu về lưu ý thú vị này nhé.
Rượu vang là loại thức uống chứa 100% nước ép nho nguyên chất, được lên men để chuyển hóa thành cồn. Loại rượu này được thực khách trên khắp thế giới yêu thích bởi hương vị độc đáo, tinh tế và mang lại lợi ích cho sức khỏe. Quy trình thưởng thức rượu vang cũng khiến nhiều người thích thú, nhất là việc phải cho rượu vang thở.
Rượu vang được rất nhiều người yêu thích – Ảnh: Internet
Rượu vang thở là gì? Vì sao rượu vang cần được thở?
Rượu vang thở đơn giản là khái niệm chỉ việc rót rượu vào bình thở (Decanter). Quy trình này giúp rượu được tiếp xúc với không khí và có thêm nhiều oxy. Tuy nhiên, không phải loại vang nào cũng cần cho thở vì chỉ có những loại rượu chưa đồng nhất như vang đỏ và một số rượu vang trắng còn trẻ mới cần cho thở trước khi thưởng thức. Nguyên nhân là do các nguyên tố cấu thành trong hai loại vang vàng và đỏ vẫn chưa tập trung để tạo nên mùi vị đặc trưng của từng loại mà vẫn nằm rải rác ở đâu đó.
Thời gian để rượu vang thở là bao lâu?
Thời gian thở của rượu vang tùy thuộc vào giống nho và độ tuổi của rượu. Thông thường thời gian thở trung bình dao động từ 30 phút đến 3 giờ đồng hồ.
Đối với rượu vang đỏ
- Nebbiolo: > 3 tiếng
- Mourvèdre / Monastrell: 2-3 tiếng
- Dão và Douro đỏ: 2-3 tiếng
- Syrah / Shiraz: 2-3 tiếng
- Vintage Port & Madeira: 2 tiếng
- Cabernet Sauvignon / Merlot: 2 tiếng
- Tempranillo: 2 tiếng
- Petite Sirah: 2 tiếng
- Sangiovese: 2 tiếng
- Grenache / Garnacha Blend: 1 tiếng
- Malbec: 1 tiếng
- Zinfandel: 30 phút
- Pinot Noir: 30 phút
Đối với rượu vang trắng
Trên thực tế, hầu hết các loại rượu vang trắng đều không cần thở vì bản chất của rượu luôn cần đậm mùi hương. Nếu bạn cố tình cho rượu vang trắng thở thì sẽ làm ảnh hưởng tới cả mùi và vị của rượu. Tuy nhiên, đối với các dòng vang trắng có vị nấm hấp – steamed mushroom, việc cho rượu thở là cần thiết để cải thiện chất lượng.
Thời gian cho rượu vang thở còn tùy thuộc vào độ tuổi của rượu – Ảnh: Internet
Khi nào nên dừng việc cho rượu vang thở?
Thời gian thở của mỗi loại rượu vang không giống nhau. Trong một số trường hợp đặc biệt, thời gian thở của rượu có thể nhiều hoặc ít hơn quy định. Việc quyết định cho rượu tiếp tục thở hay dừng lại hoàn toàn phụ thuộc vào kinh nghiệm của Sommelier. Nếu nếm và thấy hương vị của rượu đã rất tuyệt vời thì bạn có thể mang rượu đi phục vụ khách mà không cần cho rượu thở. Tuy nhiên, có 3 lời khuyên dành cho các Sommelier như sau:
- Rượu cần được nếm thử ngay từ đầu: Nếu không xác định được mùi hương của rượu hoặc mùi trái cây trong rượu quá nghèo nàn, nhiều tannin thì chứng tỏ rượu vang không thanh thoát (closed wine) và cần được cho thở.
- Thử lại rượu sau khi cho thở: Rượu sau khi thở xong cần được thử lại, nếu ngửi được mùi hương đặc trưng và thấy rượu có vị ngon tuyệt hảo thì có nghĩa rượu đã được thở đủ. Còn trong trường hợp rượu chưa đạt như ý muốn thì bạn cần chiết lại rượu hoặc lắc xoay vòng bình thở đến khi rượu đạt độ thơm ngon.
- Dừng việc thở của rượu vang đúng lúc: Nếu để vang thở quá lâu so với thời gian quy định thì vị và mùi hương sẽ bị ảnh hưởng. Cụ thể, bạn cần ngửi hoặc nếm được vị chua như giấm có trong rượu.
Lưu ý khi cho rượu vang thở
- Những loại rượu vang càng trẻ và có nhiều tannin thì thời gian thở càng lâu.
- Đối với một số dòng vang khó thanh thoát, nếu muốn vang thở nhanh thì có thể áp dụng cách rót rượu vào Decanter, đổ ngược lại vào chai rồi đổ ra bình thở lần nữa.
- Lắc bình thật mạnh khi rót rượu vang vào để giúp rượu có được nhiều oxy trong thời gian nhanh nhất và giải thoát các mùi hương bị dồn nén bên trong.
- Vang sau khi thở chỉ giữ được trạng thái tốt từ 6 – 12 giờ. Sau khoảng thời gian này, rượu có thể bị biến chất và không sử dụng được nữa.
Nếu được thở đủ thời gian, rượu vang sẽ có hương vị tuyệt hảo – Ảnh: Internet
Am hiểu về rượu vang nói chung và việc cho rượu vang thở nói riêng sẽ giúp ích rất nhiều cho những bạn muốn trở thành Sommelier, Bartender hay Phục vụ. Bạn đã bao giờ cho rượu vang thở chưa? Kết quả như thế nào? Nếu chưa thì hãy thử một lần để trải nghiệm và chia sẻ với Chefjob.vn cảm nhận của bạn nhé.
Tin liên quan
7 Cách Kết Hợp Rượu Vang Với Bánh Ngọt Cho Bữa Tiệc Nhẹ Sang Trọng