Tsp Là Gì? TBSP Là Gì? Cách Đổi Đơn Vị Đo Lường

Tsp Là Gì? Tìm Hiểu Cách Đổi Đơn Vị Đo Lường Trong Làm Bánh, Nấu Ăn

Tsp là gì? Tsp là một đơn vị đo lường rất quen thuộc trong các công thức làm bánh, nấu ăn. Tsp quy đổi như thế nào, nên sử dụng với lượng như thế nào cho phù hợp? Đây là thắc mắc chung của rất nhiều người. Bài viết này, Chefjob sẽ giúp bạn hiểu hơn về tsp cũng như các đơn vị đo lường khác để có thể sử dụng nguyên liệu theo liều lượng chính xác nhất.

Người Việt Nam thường sử dụng đơn vị đo lường là ml, gr, kg… nhưng hiện nay, hầu hết các công thức nấu ăn, làm bánh, đặc biệt là các món Âu đều sử dụng đơn vị là tsp. Vậy tsp là gì? Cùng tìm hiểu về tsp và một số đơn vị khác cũng như cách quy đổi các đơn vị này thành hệ đo lường thông dụng của người Việt để có thể thực hiện món ăn, làm bánh một cách dễ dàng hơn, bạn nhé!

Tsp là gì?

Tsp là viết tắt của teaspoon, là một đơn vị đo lường theo thể tích của nước ngoài, tsp thường dùng để đong nguyên liệu làm bánh, gia vị nấu ăn hoặc những thành phần khác khi làm mỹ phẩm: Son, phấn…

tsp dung de dong nguyen lieu lam banh
TSP là một đơn vị trong bộ đo lường theo thể tích của nước ngoài, dùng để đong nguyên liệu làm bánh, nấu ăn… – Ảnh: Internet

Tsp là một đơn vị khá nhỏ, dụng cụ để đo là muỗng, thìa, đa số người Việt đều dịch tsp nghĩa là muỗng café, thìa café (chẳng hạn 1 tsp bột nghĩa là 1 thìa café bột).

Hiện nay, nhiều công thức làm bánh, nấu ăn có sử dụng một số nguyên liệu như vani, syrup, bột nở… với liều lượng rất nhỏ: 1/2, 1/4 tsp… Nếu bạn không nắm được tsp là gì cũng như không biết cách quy đổi thì sẽ không thể nào đong đo nguyên liệu chuẩn xác, món ăn cho ra cũng không đạt đến độ hoàn hảo. Do đó, những Đầu bếp, thợ làm bánh chuyên nghiệp nên sắm một bộ tsp đo lường chuyên nghiệp. Bộ dụng cụ này có nhiều kiểu dáng lớn nhỏ, chất liệu khác nhau và được bán rộng rãi tại các siêu thị, cửa hàng. Một bộ đo lường đầy đủ sẽ bao gồm: 1 thìa tbsp, 1 tsp, 1/4 tsp, 1/8 tsp, 3/4 tsp.

bo do luong chuyen nghiep dau bep hay dung
Bộ đo lường chuyên nghiệp mà Đầu bếp, thợ làm bánh hay dùng – Ảnh: Internet

Nếu bạn chưa quen dùng đơn vị tsp hoặc không có bộ dụng cụ đo lường chuyên nghiệp có thể quy đổi từ tsp sang ml hoặc gr theo định lượng sau:
– 1 tsp = 0,5 cl = 5 ml
– 1/8 tsp = 0,5 ml
– 1/4 tsp = 1 ml
– 1/2 tsp = 2 ml
– 3/4 tsp = 4ml

Các đơn vị đo lường thường dùng khác

Ngoài tsp, trong hệ đơn vị đo lường thường dùng để nấu ăn, làm bánh… còn một số đơn vị khác, được dùng nhiều nhất là: Tablespoon (tbsp), cup (c), ounce (oz)… Các đơn vị này được quy đổi như sau:
– 1 tbsp = 15 ml
– 1/2 cup = 8 tbsp = 24 tsp = 120 ml
– 1 cup = 16 tbsp = 48 tsp = 240 ml

ngoai tsp con co cup va tablespoon
Ngoài tsp, trong đo lường nguyên liệu nấu ăn, làm bánh còn có cup, tablespoon… – Ảnh: Internet

Một số lưu ý khi dùng đơn vị tsp, tbsp…

Khi dùng hệ đơn vị đo lường của châu Âu với các đơn vị như tsp, tbsp… bạn nên lưu ý một số vấn đề sau để sử dụng chính xác:

– Những nguyên liệu khác nhau sẽ có khối lượng khác nhau với cùng 1 thể tích, các loại bột khác nhau cùng 1 thể tích nhưng khối lượng sẽ khác nhau.

– Trong công thức nếu ghi là đong 1 cup, 1 tbsp hay 1 tsp, bạn phải đặt dụng cụ đo trên bề mặt phẳng sau đó đong bằng mặt. Tuy nhiên, khi sử dụng tsp hoặc tbsp thì bạn phải lấy đầy thìa sau đó gạt mặt cho phẳng mới đong chính xác.

– Khi chuẩn bị nguyên liệu bạn nên cân nhắc xem đong cái nào trước và sử dụng dụng cụ nào trước sẽ tiện lợi nhất hoặc sử dụng ít dụng cụ nhất để giúp quá trình cân đo diễn ra nhanh chóng, bớt tốn công vệ sinh.

Hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu hơn tsp là gì cũng như một số đơn vị khác thường dùng trong công thức nấu ăn, làm bánh. Để tìm hiểu thêm về các thuật ngữ khác liên quan đến nấu ăn, làm bánh, pha chế, hãy thường xuyên theo dõi các bài viết trên Chefjob.vn bạn nhé!

Bài Viết Liên Quan