Waitress Là Gì Và Vai Trò Của Waitress Trong Nhà Hàng

Waitress Là Gì Và Vai Trò Của Waitress Trong Nhà Hàng

Waitress là gì và thực hiện những công việc nào? Đây là thắc mắc chung của nhiều người, nhất là những ai đang có ý định làm việc tại các nhà hàng. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm được câu trả lời.

Đối với nhân sự làm việc tại các nhà hàng, Waitress là một thuật ngữ rất quen thuộc. Tuy nhiên, không phải ai cũng thực sự hiểu rõ Waitress là gì và làm những công việc nào. Nếu bạn đang có ý định làm việc trong ngành Nhà hàng – Khách sạn thì tìm hiểu kỹ hơn về Waitress sẽ giúp bạn có được những kiến thức cơ bản về lĩnh vực này.

Waitress là gì?

Waitress là từ dành riêng cho những người nữ phục vụ tại các nhà hàng, đảm nhận trực tiếp việc phục vụ thực khách đến dùng bữa tại nhà hàng. Nhiệm vụ chính của Waitress bao gồm set up bàn ăn, chào đón khách, nhận yêu cầu (order) của khách, phục vụ đồ ăn, đồ uống và giải đáp các vấn đề liên quan đến dịch vụ nhà hàng.

waitress trong nha hang la gi
Waitress là những người nữ phục vụ tại các nhà hàng – Ảnh: Internet

Do là người trực tiếp tiếp xúc, phục vụ thực khách nên Waitress có ảnh hưởng rất lớn đến việc tạo ra các trải nghiệm cho khách hàng, mang đến cho thực khách những bữa ăn ngon miệng nhất và góp phần xây dựng hình ảnh của nhà hàng.

Công việc cụ thể của Waitress là gì?

Công việc cụ thể của Waitress bao gồm:

1. Thực hiện quy trình phục vụ khách:

  • Đưa menu để khách chọn món ăn/ thức uống. Tư vấn, giới thiệu những món đặc sản, món chủ đạo của nhà hàng.
  • Tiếp nhận thông tin order từ khách và xác nhận lại với khách về tên món, số lượng, đơn vị tính để tránh trường hợp phục vụ nhầm món.

quy trinh phuc vu khach cua waitress
Waitress đảm nhận việc order, tư vấn món ăn, thức uống cho khách nếu cần – Ảnh: Internet

  • Chuyển order cho thu ngân và nhà bếp.
  • Mang thức ăn ra bàn cho khách, đảm bảo phục vụ đúng món ăn, thức uống, đúng bàn, đúng thứ tự và số lượng chính xác.
  • Phục vụ các yêu cầu của khách: Rót rượu, khách order thêm món, thêm nước sốt…
  • Hướng dẫn khách hàng thanh toán chi phí bữa ăn.
  • Dọn dẹp bàn khách đã ăn và thay dụng cụ ăn mới để phục vụ khách khác.

2. Bảo quản dụng cụ nhà hàng trong quá trình làm việc:

  • Đảm bảo khu vực mình phụ trách luôn sẵn sàng những dụng cụ cần thiết để phục vụ khách như: Chén, đũa, muỗng, ly, nĩa…
  • Phục vụ cẩn thận, nhẹ nhàng, tránh làm rơi vỡ, hư hỏng dụng cụ của nhà hàng. Nếu có sự cố xảy ra như rơi đĩa, chén trong lúc phục vụ, phải bình tĩnh xử lý và báo lại với cấp trên những dụng cụ đã hỏng.

3. Phối hợp với các bộ phận khác lúc làm việc:

  • Phối hợp làm việc với các bộ phận Thu ngân, Quản lý nhà hàng, Bếp trưởng… khi khách gọi món, hủy món, gộp bàn, tách bàn… để việc phục vụ khách diễn ra nhanh chóng và hiệu quả nhất.
  • Hỗ trợ các bộ phận khác khi khách đông.
  • Thực hiện các công việc khác theo yêu cầu.

Những yêu cầu đối với Waitress là gì?

Do công việc phục vụ khá đặc thù, do đó, Waitress cũng cần có những yếu tố sau:

  • Sức khỏe tốt: Công việc của Waitress thường xuyên phải đi lại, bưng bê để phục vụ khách hàng, vậy nên, bạn cần có sức khỏe tốt để làm việc, nhất là trong những ngày cao điểm, khách đông, nhà hàng có tiệc tùng…

yeu cau doi voi waitress trong nha hang
Waitress phải thường xuyên di chuyển, bưng bê thức ăn phục vụ khách nên cần có sức khỏe tốt – Ảnh: Internet

  • Ngoại hình sáng: Waitress thường xuyên tiếp xúc, gặp gỡ trực tiếp với khách hàng nên hình ảnh của Waitress cũng sẽ phản ánh hình ảnh của nhà hàng. Để tạo những ấn tượng tốt đẹp, chuyên nghiệp với khách, Waitress cần có vẻ ngoài chỉn chu, áo quần tươm tất, tóc tai gọn gàng. Nếu một Waitress tóc tai bù xù, áo quần lộn xộn và có vài vết dơ chắc chắn không thể nào mang đến cho khách bữa ăn ngon miệng.
  • Giỏi giao tiếp: Đây là kỹ năng quan trọng đối với Waitress. Giao tiếp khéo léo giúp bạn thuyết phục khách hàng sử dụng những món ăn, dịch vụ của nhà hàng, giải quyết những phàn nàn của khách khi món ăn mang ra lâu hoặc hết món ăn… một cách ổn thỏa.
  • Cẩn thận: Tính cẩn thận giúp bạn đảm bảo rằng mình đã phục vụ đúng bàn, đúng món, đúng số lượng đồng thời hạn chế những hư hỏng, rơi vỡ dụng cụ trong quá trình làm việc…

Đó là những vấn đề xoay quanh Waitress là gì mà bạn có thể tham khảo. Hiện nay, số lượng và quy mô các nhà hàng mở ra không ngừng đã tạo nhiều cơ hội việc làm ở vị trí Waitress. Những bạn nữ nếu yêu thích làm việc trong lĩnh vực này có thể ứng tuyển ngay để vừa làm kiếm thu nhập vừa tích lũy những kinh nghiệm, kỹ năng phục vụ cần thiết.

Bài Viết Liên Quan