Wolfgang Puck chia sẻ với CNBC về nghề Bếp: “Chúng ta cần có niềm đam mê với ẩm thực và ngành dịch vụ Nhà hàng – Khách sạn. Đây không phải là việc kinh doanh, nơi bạn chỉ ngồi trong văn phòng và nhìn vào máy tính với những con số. Đầu tiên, bạn cần làm cho khách hàng hài lòng và các con số hiệu quả sẽ tới sau”.
Wolfgang Puck đã trở thành một trong những “tượng đài” trong làng ẩm thực thế giới – Ảnh: Internet
Là người sáng tạo nhiều công thức món ăn đặc biệt hấp dẫn và tiên phong trong thiết kế nhà hàng mở để Đầu bếp giao lưu cùng thực khách, Wolfgang Puck đã tạo bước ngoặt mới cho nền ẩm thực thế giới. Con đường đi đến thành công với nghề Bếp của Wolfgang Puck không hề dễ dàng. Nhưng bằng chính đam mê và nghị lực, vị Bếp trưởng tài ba này đã trở thành một trong những “ngôi sao” sáng nhất của làng ẩm thực. Và cũng chính vì thế, Wolfgang Puck được biết đến là người truyền cảm hứng nghề Bếp mạnh mẽ cho giới trẻ.
Wolfgang Puck và hành trình khởi đầu cùng nghề Bếp
Wolfgang Puck sinh vào ngày 08/07/1949 tại Sankt Veit an der Glan, Áo. Puck bắt đầu nấu ăn khi còn nhỏ, bên cạnh mẹ – một Đầu bếp. Với sự khích lệ của mẹ, Puck bước vào con đường đào tạo nghề Bếp chuyên nghiệp vào năm 14 tuổi. Ông làm việc tại một số nhà hàng lớn của Pháp: Maxim’s ở Paris, Hotel de Paris ở Monaco và L’Oustau de Baumanière. Ở tuổi 24, Wolfgang Puck rời châu Âu đến Mỹ và trở thành một phần trong căn bếp của La Tour ở Indianapolis.
Với kinh nghiệm và tài năng của mình, Wolfgang Puck dần được chú ý qua những món ăn hấp dẫn. Và cái tên của ông cũng dần được làng ẩm thực biết đến nhiều hơn.
Sau thời gian nỗ lực, Wolfgang Puck đã thành công với đam mê của mình – Ảnh: Internet
Wolfgang Puck – ông chủ của những nhà hàng nổi tiếng
Không còn làm việc miệt mài trong căn bếp của người khác, Wolfgang Puck tự xây dựng đế chế cho riêng mình với nhà hàng Spago vào 1982. Ngay từ khi đi vào hoạt động, Spago đã thành công lập tức và được xem là hiện tượng của ẩm thực. Những món ăn cao cấp dành cho người sành ăn đều được Spago cung cấp một cách hoàn hảo. Suốt 18 năm nổi tiếng tại West Hollywood, Wolfgang Puck đã giành được rất nhiều giải thưởng danh giá, bao gồm cả James Beard Foundation Award dành cho Đầu bếp xuất sắc nhất (1991, 1998) và James Beard Foundation cho nhà hàng vào năm 1994.
Năm 1983, Wolfgang mở Chinois on Main ở Santa Monica. Nơi đây thu hút và truyền cảm hứng cho ông về ẩm thực châu Á kết hợp với nền tảng mà Wolfgang Puck có được qua những món ăn kiểu Tây. Và tất nhiên, thực đơn nhà hàng đã nhanh chóng thu hút đông đảo thực khách khắp mọi nơi. Wolfgang Puck tiếp tục thành công với nhà hàng thứ hai và đến nhà hàng Postrio vẫn đạt được kỳ vọng của thực khách.
Không ngừng sáng tạo để đổi mới thực đơn, Wolfgang Puck còn nâng tầm cho những món ăn gắn liền với tuổi thơ trở nên cao cấp, phù hợp với thị hiếu ẩm thực lúc bấy giờ. Quả thật, cuộc thử nghiệm này của ông đã được đáp đền xứng đáng bằng sự yêu thích của người thưởng thức nó.
Wolfgang Puck và phong cách ẩm thực giản dị mà tinh tế
Wolfgang Puck nổi tiếng với phong cách ẩm thực giản dị mà tinh tế, hướng đến thực khách ở toàn cầu. Thực đơn mà ông xây dựng là những món đặc sản theo mùa, luôn tươi mới suốt cả năm, làm nổi bật lên sản phẩm địa phương, tốt cho sức khỏe lẫn khẩu vị của khách hàng. Không chỉ có món ăn, Wolfgang Puck còn xây dựng đội ngũ nhân viên Pha chế chuyên nghiệp để cung cấp cho thực khách những loại rượu vang, cocktail phù hợp, tăng giá trị bữa ăn.
Những món ăn của Wolfgang Puck hướng đến sự giản dị mà tinh tế – Ảnh: Internet
Wolfgang Puck và những lời khuyên thiết thực
“Hãy nói chuyện với khách hàng”, Wolfgang Puck cho rằng thực khách đến nhà hàng thưởng thức bữa ăn cũng giống như khi họ đến nhà của bạn vậy. Khách tới nhà, bạn cần hiểu rõ họ và tiếp đãi một cách tử tế, vì thế việc giao tiếp và thấu hiểu là điều cần thiết. Điều khác biệt duy nhất ở đây là ăn ở nhà bạn thì họ được miễn phí, còn ở nhà hàng thì họ cần thanh toán.
Nhìn vào những gì mà Wolfgang Puck có được như hiện tại, ít ai nghĩ rằng vị Bếp trưởng lừng danh này cũng có thời gian khốn đốn vì kinh doanh sai lầm. Ông đã từng thua lỗ khi hợp tác mở một nhà hàng, lý do đến từ việc đầu tư sai lầm vào những chai bia. Thế nên, Wolfgang Puck cho rằng “Hãy đầu tư vào những gì bạn biết rõ nhất”. Nếu bạn là một Đầu bếp, trước tiên cần tập trung cho món ăn, thực đơn của mình thật hoàn hảo.
Chefjob hy vọng, câu chuyện về Wolfgang Puck sẽ truyền thêm nhiệt huyết và sức mạnh tinh thần giúp bạn tiếp tục yêu thích và gắn bó dài lâu với nghề Bếp. Hãy chia sẻ chuyện nghề của bạn cùng Chefjob bằng cách gửi về email: nghecuatoi@chefjob.vn bạn nhé.
(Nguồn: Wolfgangpuck.com, CNBC.com)
Tin liên quan
Ferran Adrià – Nấu Ăn Chính Là Thú Vui Tao Nhã
Hành Trình Đưa Jollibee Đi Vào Huyền Thoại Của “Chú Ong” Tony Tan Caktiong