C&B là gì? Đây là một bộ phận nhỏ trực thuộc khối nhân sự tại các doanh nghiệp, chiếm giữ vai trò quan trọng, nhất là với các đơn vị trong ngành Nhà hàng - Khách sạn. Họ được xem là người “chăm sóc thu nhập và phúc lợi” cho nhân viên toàn công ty. Nếu bạn cũng tò mò về C&B, hãy cùng Chefjob khám phá.

nhan vien c b dong vai tro quan trong
Nhân viên C&B giữ vai trò quan trọng tại mỗi doanh nghiệp - Ảnh: Internet

Là lĩnh vực dịch vụ mang lại sự hài lòng cao nhất của khách hàng nên đội ngũ nhân sự tuyệt đối quan trọng với doanh nghiệp thuộc ngành Nhà hàng - Khách sạn. Đó là lý do tại sao bên cạnh các phòng ban phụ trách hoạt động hướng đến khách hàng, đối tác thì tại mỗi nhà hàng, khách sạn đều có bộ phận Nhân sự chuyên chăm lo đời sống vật chất lẫn tinh thần cho tập thể nhân viên ở công ty. Cơ cấu của phòng Nhân sự gồm: Tuyển dụng (R: Recruitment), đào tạo và phát triển (T&D: Training & Development) và C&B. Vậy, bạn có biết C&B là gì không?

C&B là gì?

Nếu như nhân sự Recurement chuyên về tuyển dụng, Training & Development phụ trách mảng đào tạo và phát triển năng lực thì C&B (Compensation & Benefit) là người đảm nhận công việc liên quan đến chế độ trả lương, phúc lợi nhân viên. C&B chính là người biến những giá trị công việc thành các giá trị thực tế, từ đó quy đổi thành lương bổng và phúc lợi khác.

Tùy vào chính sách của từng nhà hàng, khách sạn cũng như vị trí mỗi nhân viên mà nhân sự C&B sẽ đưa ra thang đo sao cho phù hợp nhất. Ngoài lương cố định theo hợp đồng, các khoản phụ cấp, bảo hiểm, chế độ khác cũng sẽ được C&B tổng hợp lại đầy đủ, nhằm bảo vệ quyền lợi của nhân viên.

 

c b bao ve quyen loi cua nhan vien theo dung phap luat
Nhân viên C&B bảo vệ quyền lợi cho nhân viên theo đúng pháp luật và chính sách công ty - Ảnh: Internet

Vai trò của C&B tại nhà hàng, khách sạn

Không chỉ “chăm sóc phúc lợi và thu nhập” cho nhân viên, bộ phận C&B còn có vai trò rất lớn đối với mỗi doanh nghiệp. Họ là người giúp doanh nghiệp đo lường giá trị công việc, sau đó chuyển đổi thành giá trị thực tế một cách tương xứng. Thêm nữa, C&B còn giúp doanh nghiệp đề ra chính sách chung hợp lý từ lương, thưởng, phúc lợi,... nhằm nâng cao năng suất, “lên dây cót” tinh thần cho tập thể, ổn định nhân sự, giữ chân nhân tài, tạo môi trường tốt để cùng phát triển.

Nhân viên C&B sẽ đưa ra các mức trả công mà nhà hàng, khách sạn đặt ra: Lương, thưởng, trợ cấp (mỗi vị trí sẽ có mức trợ cấp khác nhau), phụ cấp theo luật lao động, đãi ngộ khác của doanh nghiệp.

Tiếp đó, C&B sẽ xây dựng hình thức trả lương cho nhân viên:

- Tài chính: Trực tiếp (lương, thưởng, hoa hồng) và gián tiếp (bảo hiểm, trợ cấp, phúc lợi).

- Phi tài chính: Môi trường, văn hóa làm việc chuyên nghiệp, thuận lợi để thúc đẩy tinh thần và năng lượng làm việc tích cực cho người lao động; lộ trình thăng tiến phù hợp giúp nhân viên phát huy hết tài năng cũng như gắn bó lâu dài với đơn vị.

Có thể nhận ra C&B đóng một vai trò rất lớn trong việc tạo sự ổn định nhân sự, khuyến khích cá nhân phát triển, xây dựng tập thể vững mạnh, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp,... Để hoàn thành tốt chức năng của mình, người làm tại vị trí C&B cần có những kỹ năng và tiêu chuẩn nhất định.

c b cham soc phuc loi va thu nhap tai cong ty
Nhân viên C&B được xem như là người “chăm sóc thu nhập và phúc lợi” tại công ty - Ảnh: Internet

Yêu cần có của một nhân viên C&B

- Tốt nghiệp chuyên ngành liên quan đến Quản trị nguồn nhân lực, Quản trị nhân sự là một lợi thế.

- Khả năng tiếp nhận, xử lý và phân tích số liệu.

- Kỹ năng cập nhật, áp dụng pháp luật vào chính sách thu nhập, phúc lợi tại công ty.

- Trí nhớ tốt, cẩn thận, tỉ mỉ.

- Kỹ năng tin học văn phòng, nhất là excel.

- Có khả năng ngoại ngữ tốt.

- Đam mê với công việc, yêu thích những con số.

Dĩ nhiên, khi bắt đầu với một công việc nào đó, bạn cần đi từ vị trí thấp nhất để học hỏi và trau dồi cho mình thêm kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm mới có thể tiến dần lên các cấp cao hơn. http://chefjob.vn tin rằng, với tầm quan trọng của nhân viên C&B như hiện nay, nếu bạn nỗ lực, chắc chắn sẽ đạt được thành công.

Lộ trình thăng tiến của C&B: C&B Officer → C&B Specialist → C&B Supervisor → C&B Manager.

Tiền lương và phúc lợi cực kỳ quan trọng đối với người lao động, nó tác động đến hơn 80% quyết định làm việc của nhân viên, cho thấy sự cần thiết của C&B tại mỗi doanh nghiệp, đặc biệt là ngành Nhà hàng - Khách sạn. Sau khi biết C&B là gì, trách nhiệm cũng như yêu cầu của C&B, bạn có muốn trở thành một chuyên viên C&B không? Thu nhập hấp dẫn, nhiều cơ hội thăng tiến, việc làm rộng mở của C&B đang chờ đón bạn, đừng bỏ lỡ cơ hội tuyệt vời này.

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 5.00 (1 Vote)

Ứng viên - Muốn Chefjob tìm việc

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN GIÚP BẠN CÓ CÔNG VIỆC TỐT NHẤT!

  • Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
  • Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
  • Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Ví dụ: NGUYỄN VĂN A

Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Invalid Input

Vui lòng chọn địa điểm bạn dự tuyển

Nhà tuyển dụng - Muốn Chefjob đăng tuyển

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN TÌM NHÂN SỰ TỐT NHẤT!

  • Hiệu quả (Effective): Tuyển đúng người - Tìm đúng việc
  • Am hiểu (Acknowledge): Từng ứng viên và doanh nghiệp trong ngành NH - KS
  • Đồng hành (Together): Cùng sự phát triển của doanh nghiệp và sự nghiệp của ứng viên
Vui lòng nhập tên đơn vị của bạn

Vui lòng nhập tên người liên hệ

Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Bài viết liên quan

Kết nối với Chefjob
Chứng nhận bởi

Đăng nhập bằng tài khoản Chefjob

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay!