CV là gì? Làm thế nào để có một CV ấn tượng để chinh phục nhà tuyển dụng? Đó là thắc mắc chung của rất nhiều ứng viên ngành Nhà hàng – Khách sạn. Cùng giải đáp những thắc mắc này qua bài viết dưới đây.

Làm thế nào để có một CV ấn tượng để chinh phục nhà tuyển dụng? Đó là thắc mắc chung của rất nhiều ứng viên ngành Nhà hàng – Khách sạn. Cùng giải đáp những thắc mắc này qua bài viết dưới đây

CV là một thuật ngữ rất quen thuộc với chúng ta, hầu như bất cứ bản tin tuyển dụng nào cũng yêu cầu bạn phải gửi CV đến nhà tuyển dụng để ứng tuyển vào một vị trí nào đó. Tuy nhiên, bạn đã thực sự hiểu rõ CV là gì, những thông tin cần có trong CV xin việc là gì chưa?

Định nghĩa CV là gì?

CV là viết tắt của Curriculum Vitae, thường được dịch là sơ yếu lý lịch. Tuy nhiên, về bản chất, CV không phải là bản khai lý lịch cá nhân trên phương diện nhân thân, gia đình mà CV là tóm tắt những thông tin về trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, các kỹ năng liên quan tới công việc mà ứng viên muốn ứng tuyển.

tim hieu cv la gi
CV là viết tắt của Curriculum Vitae, tóm tắt những thông tin về học vấn, kinh nghiệm làm việc... - Ảnh: Internet

Hiện nay, khi ứng tuyển bất cứ vị trí nào, bạn đều phải gửi CV đến nhà tuyển dụng. Đây được xem như “chiếc cầu nối” đầu tiên giữa ứng viên và nhà tuyển dụng, giúp nhà tuyển dụng có cái nhìn khái quát về ứng viên, xem xét kỹ năng, trình độ của bạn có phù hợp với yêu cầu tuyển dụng hay không và từ đó mới quyết định có mời bạn đến tham dự buổi phỏng vấn trực tiếp hay không. Có thể nói, CV chính là “vé thông hành” trên hành trình tìm việc làm của bạn.

Bên cạnh CV, hồ sơ xin việc gồm những gì? Một số nhà tuyển dụng chỉ yêu cầu bạn gửi CV nhưng một số chỗ khác có thể yêu cầu đơn xin việc, sơ yếu lí lịch tự thuật, các loại bằng cấp, chứng chỉ...

Những thông tin chủ yếu trên CV là gì?

Một bản CV đầy đủ không thể thiếu những thông tin sau:

 • Thông tin cá nhân: Họ tên, ngày tháng năm sinh, quê quán, số điện thoại và địa chỉ liên lạc.
 • Trình độ học vấn: Liệt kê từ cấp Đại học, Cao đẳng trở lên hoặc các khóa học chuyên môn, nghiệp vụ khác (nếu có).
 • Kinh nghiệm làm việc: Bạn đã từng làm những công việc gì? Tại đâu? Trong thời gian bao lâu? Lí do nghỉ việc?
 • Kỹ năng: Kỹ năng tin học văn phòng, ngoại ngữ, các kỹ năng mềm như giao tiếp, làm việc nhóm, thuyết trình...
 • Mục tiêu nghề nghiệp: Những dự định, thành tựu mà bạn muốn đạt được trong thời hạn ngắn hạn và tương lai xa hơn và nêu kế hoạch bạn sẽ làm gì để đạt được mục tiêu đó một cách ngắn hạn.
 • Chứng chỉ và giải thưởng (nếu có): Chứng chỉ ngoại ngữ (IELTS, TOEIC), tin học, giải thưởng của các cuộc thi chuyên môn...
thong tin can co trong cv
Những thông tin cần có trong một CV - Ảnh: Internet

Cách viết CV xin việc ấn tượng

Là một trong những ngành hot nhất hiện nay, Nhà hàng – Khách sạn được nhiều người lựa chọn, sự cạnh tranh để có được công việc như mong muốn giữa các ứng viên trong ngành rất lớn. Do đó, CV giữ vai trò vô cùng quan trọng. Nếu biết cách viết CV xin việc chuyên nghiệp, bạn sẽ dễ “ghi điểm” trong mắt nhà tuyển dụng, cơ hội được tuyển chọn vì vậy cũng sẽ cao hơn. Dưới đây là một số lưu ý mà bạn không nên bỏ qua nếu muốn tạo được 1 CV “sáng giá”:

Về nội dung CV

 • Đưa những thông tin quan trọng lên đầu: Đề cập đến những kinh nghiệm, kỹ năng liên quan trực tiếp đến công việc ứng tuyển, phù hợp với tiêu chí của nhà tuyển dụng lên đầu để đảm bảo rằng, bạn sẽ ghi điểm ngay từ những ánh nhìn đầu tiên và kể cả khi nhà tuyển dụng không có thời gian đọc hết CV của bạn, họ vẫn nắm được những thông tin “đắt” nhất.
 • Cách viết kinh nghiệm làm việc: Hãy đưa vào CV những kinh nghiệm làm việc liên quan đến công việc ứng tuyển. Chẳng hạn, bạn ứng tuyển vị trí Quản lý nhà hàng, nên đưa những kinh nghiệm như từng làm trợ lý Quản lý nhà hàng, từng thực tập tại nhà hàng X... Lưu ý, không viết trong CV những công việc làm dưới 3 tháng bởi vì nó sẽ khiến nhà tuyển dụng nghĩ rằng, bạn là một người có xu hướng nhảy việc.

Đối với sinh viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm, bạn có thể đưa những hoạt động ngoại khóa và chỉ ra, bạn học được kỹ năng nào phục vụ cho công việc từ những hoạt động đó.

cv ung vien nganh nha hang khach san
Trong CV của ứng viên ngành Nhà hàng – Khách sạn, hãy ưu tiên
đề cập những kinh nghiệm làm việc có liên quan trực tiếp - Ảnh: Internet
 • Trung thực: Bạn nên nhớ rằng nhà tuyển dụng hoàn toàn có thể tra ra được những thông tin về ứng viên. Do đó, hãy trung thực với tất cả những thông tin trong CV của mình. Nếu bạn chưa từng làm việc tại một nhà hàng, khách sạn nào đó nhưng lại đưa vào CV, mọi chuyện sẽ rất tồi tệ khi nhà tuyển dụng liên hệ với đơn vị bạn đã đề cập và biết được bạn thiếu trung thực.

Về hình thức CV

 • Ngắn gọn, súc tích: Mỗi CV chỉ nên có độ dài từ 1 – 2 trang A4, thông tin trình bày ngắn gọn, súc tích, nổi bật những thông tin quan trọng, không trình bày lan man, dài dòng, tránh dùng những từ ngữ quá phô trương, to tát.
 • Thể hiện thông tin cá nhân một cách chuyên nghiệp: Hãy sử dụng hình ảnh thật, trực diện để đưa vào CV, dùng địa chỉ email nghiêm túc có chứa tên thật thay vì những nickname không phù hợp như becon_dethuong@...
 • Không mắc các lỗi chính tả trong CV.

Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn sẽ hiểu hơn CV là gì và biết cách tạo cho mình một CV ấn tượng gửi đến nhà tuyển dụng.

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 4.67 (23 Votes)

Ứng viên - Muốn Chefjob tìm việc

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN GIÚP BẠN CÓ CÔNG VIỆC TỐT NHẤT!

 • Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
 • Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
 • Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Họ và Tên(*)
Ví dụ: NGUYỄN VĂN A

Số Điện thoại(*)
Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Email nhận tin tuyển dụng(*)
Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Ngành(*)
Invalid Input

Chuyên ngành
Vui lòng nhập chuyên ngành của bạn

Địa điểm dự tuyển(*)
Vui lòng chọn địa điểm bạn dự tuyển

Nhà tuyển dụng - Muốn Chefjob đăng tuyển

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN TÌM NHÂN SỰ TỐT NHẤT!

 • Hiệu quả (Effective): Tuyển đúng người - Tìm đúng việc
 • Am hiểu (Acknowledge): Từng ứng viên và doanh nghiệp trong ngành NH - KS
 • Đồng hành (Together): Cùng sự phát triển của doanh nghiệp và sự nghiệp của ứng viên
Tên đơn vị(*)
Vui lòng nhập tên đơn vị của bạn

Người liên hệ(*)
Vui lòng nhập tên người liên hệ

Email(*)
Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Số điện thoại(*)
Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Khu vực(*)
Vui lòng chọn khu vực của bạn

Bài viết liên quan

Kết nối với Chefjob
Chứng nhận bởi

Đăng nhập bằng tài khoản Chefjob

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay!