Tiền tip là gì? Tip là một thuật ngữ thường xuyên sử dụng trong ngành dịch vụ, nhất là Nhà hàng - Khách sạn mà hầu như ai làm trong lĩnh vực này đều biết. Song để nắm rõ nhân sự nào được nhận tiền tip, tiền tip được đưa như thế nào thì không phải ai cũng hiểu. Bài viết này, Chefjob.vn sẽ giải đáp cho bạn từ A tới Z.

tien tip
Tiền tip trong nhà hàng, khách sạn là hình ảnh quen thuộc với nhiều người - Ảnh: Internet

Không bắt nguồn ở Việt Nam nhưng hiện nay, tiền tip đã trở thành một trong những nét đặc trưng của ngành dịch vụ nước ta, nhất là ở mảng Nhà hàng - Khách sạn. Vậy, bạn đã biết tiền tip là gì chưa?

Tiền tip là gì?

Tiền tip được hiểu là tiền boa, tiền cho thêm của khách hàng với nhân viên nhằm thể hiện sự hài lòng cũng như cảm kích của họ về chất lượng dịch vụ ở đó. Trong ngành Nhà hàng - Khách sạn, mọi bộ phận đều có thể nhận được tiền tip từ khách hàng: Nhân viên Phục vụ, Lễ tân, nhân viên Đứng cửa (Doorman), nhân viên Hành lý (Bellman),... Dù ít hay nhiều thì tiền tip cũng có ý nghĩa tạo động lực, niềm vui cho nhân viên trong nhà hàng, khách sạn vì nhận được đánh giá tốt từ khách hàng.

Xem ngay:
Lễ Tân Là Gì? Mô Tả Công Việc Của Lễ Tân Nhà Hàng Khách Sạn
Nhân Viên Hành Lí Và Đứng Cửa Là Ai?

tiền tip là niềm khích lệ với nhân viên
Dù ít hay nhiều thì tiền tip cũng là niềm khích lệ với đội ngũ nhân viên - Ảnh: Internet

Tiền tip được chia như thế nào?

Như Chefjob đã đề cập ở trên, nhân viên ở các bộ phận trong nhà hàng, khách sạn đều có thể nhận được tiền tip. Và tùy vào quy định tại mỗi đơn vị mà tiền tip sẽ được được phân chia thành nhiều hướng khác nhau:

- Tip ai người đó hưởng: Khi khách hàng ấn tượng và muốn tip cho nhân viên nào thì nhân viên đó được hưởng trọn vẹn số tiền tip của khách. Song cách này thường chỉ áp dụng tại một số nhà hàng, khách sạn có quy mô nhỏ và số tiền được tip cũng không quá lớn.

- Chia đều cho bộ phận: Cách này được áp dụng phổ biến nhất hiện nay, dù là ai nhận được tiền tip thì số đó cũng sẽ được gửi lại cho người phụ trách theo quy định. Sau đó số tiền sẽ được tổng hợp và chia đều cho toàn nhân viên trong bộ phận theo ngày/ tuần/ tháng… và thường được gọi là tiền bonus.

- Chia đều cho toàn thể nhân viên: Nhằm ghi nhận và khích lệ cho nhân sự ở các bộ phận không trực tiếp phục vụ khách hàng nhưng vẫn có đóng góp lớn cho nhà hàng, khách sạn như nhân viên bếp, nhân viên kho/ thu mua… nhiều đơn vị đã áp dụng hình thức chia tiền tip này. Theo đó, số tiền tip được tổng hợp sẽ được chia đều cho tất cả nhân viên.

tien tip
Mỗi quốc gia có một văn hóa tiền tip khác nhau - Ảnh: Internet

Khám phá quy tắc tiền tip ở các quốc gia

Người thường xuyên nhận được tiền tip nhất là nhân viên Phục vụ và Lễ tân - đội ngũ tiếp xúc trực tiếp với khách hàng. Ở nhiều quốc gia, tiền tip đã trở thành văn hóa nhưng cũng có không ít nơi, khái niệm tiền tip còn rất xa lạ. Chính vì thế, nhân viên tại mỗi khách sạn, nhà hàng và cả du khách ở đó cần nắm rõ văn hóa tiền tip để có cách ứng xử phù hợp.

- Việt Nam: Hiện nay, tại một số nhà hàng/ khách sạn lớn và sang trọng cỡ 4 - 5 sao thường có quy tắc tiền tip ngầm cho nhân viên khoảng 10% nếu hóa đơn chưa bao gồm phí phục vụ.

- Hàn Quốc: Hàn Quốc là một trong số ít các quốc gia không có văn hóa tiền tip nên du khách tới đây không cần đắn đo tới chuyện thưởng thêm cho nhân viên bởi họ được nhận lương xứng đáng để phục vụ bạn.

- Canada: Tại xứ sở của những lá phong, tiền phục vụ thường không được cộng vào trọng danh sách giá nên khi sử dụng dịch vụ ở đây, du khách nên tip khoảng 15 - 20% giá trị tổng hóa đơn cho nhân viên để cảm ơn về sự nhiệt tình của họ.

- Pháp: Trong hóa đơn ở các nhà hàng Pháp đã bao gồm 15% phí phục vụ nhưng đây là quốc gia có văn hóa tiền tip rất phổ biến. Đó là lý do tại sao khách dùng bữa ở Pháp nên để lại một chút tiền thay lời cảm ơn vì sự phục vụ nhiệt thành của nhân viên.

- Ai Cập: Mức thưởng cho nhân viên đã được cộng vào hóa đơn nhưng ở Ai Cập vẫn có quy tắc ngầm về tiền tip, thường là thêm khoảng 5% nữa.

- Phần Lan: Phúc lợi ở Phần Lan rất tốt nên tiền tip ở đây được cho là không bình thường nên khi du lịch và sử dụng dịch vụ ở đây, du khách không cần tip cho bất kỳ ai.

- Colombia: Bên cạnh phí phục vụ 8 - 10% đã được cộng vào hóa đơn, khách hàng sử dụng dịch vụ ở Colombia cũng nên để lại một ít tiền tip cho nhân viên.

Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên đây của Chefjob, bạn đã hiểu rõ tiền tip là gì, người được nhận tiền tip là ai và văn hóa tiền tip ở các quốc gia để ứng xử phù hợp.

1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 3.63 (4 Votes)

Ứng viên - Muốn Chefjob tìm việc

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN GIÚP BẠN CÓ CÔNG VIỆC TỐT NHẤT!

  • Nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm
  • Kết nối gần hơn với Nhà tuyển dụng
  • Chia sẻ việc làm với người thân, bạn bè
Ví dụ: NGUYỄN VĂN A

Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Invalid Input

Vui lòng chọn địa điểm bạn dự tuyển

Nhà tuyển dụng - Muốn Chefjob đăng tuyển

HÃY ĐỂ CHEFJOB.VN TÌM NHÂN SỰ TỐT NHẤT!

  • Hiệu quả (Effective): Tuyển đúng người - Tìm đúng việc
  • Am hiểu (Acknowledge): Từng ứng viên và doanh nghiệp trong ngành NH - KS
  • Đồng hành (Together): Cùng sự phát triển của doanh nghiệp và sự nghiệp của ứng viên
Vui lòng nhập tên đơn vị của bạn

Vui lòng nhập tên người liên hệ

Vui lòng nhập địa chỉ email của bạn

Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

Bài viết liên quan

Kết nối với Chefjob
Chứng nhận bởi

Đăng nhập bằng tài khoản Chefjob

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay!