6 Chiếc Mũ Tư Duy - “Chìa Khóa” Giải Quyết Vấn Đề Dẫn Lối Thành Công

6 Chiếc Mũ Tư Duy – “Chìa Khóa” Giải Quyết Vấn Đề Dẫn Lối Thành Công

6 Chiếc Mũ Tư Duy là cuốn sách nổi tiếng của tác giả Edward de Bono, tập trung vào hướng dẫn phương pháp giúp con người tư duy hiệu quả hơn. Từ đó dễ dàng nhìn nhận đa chiều sự việc, sự vật để giải quyết tối ưu các vấn đề trong công việc cũng như cuộc sống. Trí thông minh, kinh nghiệm và kiến thức là các yếu tố mà 6 Chiếc Mũ Tư Duy khai thác.

Xem thêm: 5 Việc Cần Dừng Lại Ngay Bây Giờ Để Thành Công Hơn

tu duy giai quyet van de
6 Chiếc Mũ Tư Duy – cuốn sách “gối đầu” dành cho ai muốn thành công – Ảnh: Internet

Bạn đang gặp phải hàng tá vấn đề trong đời sống?

Bạn cảm thấy áp lực với công việc?

Bạn khó khăn để tìm cách giải quyết?

Vậy thì, cuốn sách 6 Chiếc Mũ Tư Duy lúc này là “liều thuốc” cần thiết cho bạn đấy.

6 Chiếc Mũ Tư Duy được chấp bút bởi Edward de Bono (sinh ngày 19/05/1933), ông là một bác sĩ, nhà tâm lý học, tác giả, nhà phát minh và còn là chuyên gia tâm lý học nổi tiếng người Maltese. Edward de Bono từng theo học tại trường cao đẳng St. Edward, có bằng y khoa của Đại học Malta và bằng tiến sĩ tại trường Trinity, Cambridge. Ông đã cho ra mắt hơn 20 cuốn sách và trong đó Six Thinking Hats (6 Chiếc Mũ Tư Duy) là cuốn sách gây tiếng vang cũng như đạt được nhiều thành công nhất của Edward de Bono.

Ngay từ khi vừa ra mắt, 6 Chiếc Mũ Tư Duy đã “bùng nổ” khắp thế giới, người ta áp dụng phương pháp 6 chiếc mũ tư duy để thay thế cho cách thức tư duy tranh luận. Những quản trị viên cao cấp, những đứa trẻ ngồi trên nhà trường, những viên chức chính phủ từ thành thị đến nông thôn đều tỏ rõ sự hài lòng và hiệu quả mà 6 Chiếc Mũ Tư Duy mang lại.

tra loi 6 mu tu duy
Cùng Chefjob đi tìm câu trả lời “Vì sao 6 Chiếc Mũ Tư Duy” lại HOT rần rần đến vậy – Ảnh: Internet

Trong cuốn sách của mình, để mọi người dễ dàng tập trung vào một vấn đề, thấu hiểu vấn đề ở nhiều khía cạnh và góc độ khác nhau, Edward de Bono đã đưa ra phương pháp ẩn dụ với 6 chiếc mũ có 6 màu sắc riêng biệt.

6 chiếc mũ tư duy của Edward de Bono

– Mũ trắng: Biểu thị cho dữ liệu, số liệu chính xác và thông tin mang tính khách quan. Nó miêu tả những gì đang diễn ra và cần bàn bạc. Chiếc mũ trắng giúp cho chúng ta giữ vai trò trung lập.

– Mũ đỏ: Giống hệt như gam màu của nó, nón đỏ biểu tượng cho ngọn lửa của cảm xúc và cảm giác. Tuy đứng trước một vấn đề bất kỳ nào đó, chúng ta sẽ có cảm xúc nhưng tuyệt đối không được để cảm xúc chen vào. Dù linh cảm không phải lúc nào cũng đúng nhưng vẫn giúp mỗi người định hướng cảm xúc, từ đó giải quyết vấn đề.

– Mũ đen: Đây là chiếc mũ được tác giả cho là quan trọng nhất vì khi đội chiếc mũ này lên, chúng ta đã tự đưa mình vào thế cảnh giác và thận trọng. Mũ đen phát ra tín hiệu yếu kém, biểu thị cho vấn đề xấu nên người đối mặt cần hết sức cẩn trọng để đưa mọi thứ đi theo quỹ đạo tích cực hơn. Mũ đen được xây dựng trên lối tư duy phê phán của người phương Tây mà nhiều nhà lãnh đạo thường áp dụng.

– Mũ vàng: Trái ngược với mũ đen, mũ vàng tượng trưng cho sự lạc quan. Nó giúp chúng ta nhận ra các giá trị đẹp đẽ của sự việc trên thực tế chứ không phải là tưởng tượng. Ngoài ra, chiếc mũ vàng còn giúp chỉ ra những tài nguyên giá trị cần được khai thác tối ưu.

– Mũ xanh lá cây: Là chiếc mũ của sự sáng tạo. Năng lượng dồi dào từ chiếc mũ xanh lá cây sẽ giúp bạn dễ dàng tìm kiếm ý tưởng mới, vượt qua các khuôn mẫu sẵn có. Edward de Bono muốn nhấn mạnh tầm quan trọng của tư duy đa chiều thông qua chiếc mũ xanh lá cây.

– Xanh da trời: Đây là chiếc mũ cuối cùng trong 6 chiếc mũ tư duy, nhằm giúp chúng ta nhìn nhận lại mọi thứ một lần nữa để cho tất cả đều thông suốt. Nó cũng được hiểu là tổng kết quá trình tư duy, đưa ra kết luận cuối cùng.

tu duy giai quyet van de
6 chiếc mũ mà bạn cần phải nhớ trong tư duy để giải quyết vấn đề – Ảnh: Internet

6 Chiếc Mũ Tư Duy giúp chúng ta nhận diện và giải quyết vấn đề nhanh hơn, hiệu quả hơn, năng suất hơn. Tư duy song song cũng được tác giả nhiều lần đề cập trong cuốn sách, nó có vai trò giúp tăng năng suất sử dụng của những chiếc mũ, từ đó giúp bạn đến gần hơn với thành công.

Những tri thức mà Edward de Bono chia sẻ trong 6 Chiếc Mũ Tư Duy là hành trang mà bạn nên có để vững bước trong sự nghiệp lẫn đường đời. Bạn đã sẵn sàng để trải nghiệm cuốn sách tuyệt vời này chưa?

Bài Viết Liên Quan