Từ một cậu bé rửa chén trong nhà hàng, Joshua Groom trải qua không ít thử thách và thăng trầm trước khi trở thành Bartender nổi tiếng khắp thế giới. Là một trong những nhà biểu diễn pha chế cocktail lừng danh, Joshua Groom khiến người xem không thể rời mắt trước từng cử chỉ, động tác điêu luyện bên “đồ nghề” của mình.
Trong giới Bartender, Joshua Groom là cái tên mỗi khi nhắc đều làm người người ngưỡng mộ
– Ảnh: Twitter Joshua Groom
Từng “thiêu đốt” mắt khán giả khi trình diễn màn pha chế cocktail cực kỳ ấn tượng tại thành phố Hồ Chí Minh, Joshua Groom chứng thực tài năng “không phải dạng vừa đâu” trong lần khám phá Việt Nam năm 2014. Người ta nhớ đến Joshua Groom như một bậc thầy Bartender nhưng ít ai biết rằng, Joshua Groom đã trải qua không ít thăng trầm với xuất phát điểm thấp nhất – người rửa chén trong nhà hàng và từng là một Đầu bếp, Bếp trưởng.
Vậy, điều gì đã khiến cậu bé rửa chén năm xưa theo đuổi con đường Bartender chuyên nghiệp?
Yếu tố nào đã giúp Joshua Groom đứng trên nấc thang danh vọng như hiện nay?
Hãy cùng Chefjob.vn đi tìm câu trả lời ngay bây giờ.
Joshua Groom – cậu bé rửa chén và con đường theo đuổi nghề pha chế
Có anh trai đang làm Quản lý cho một nhà hàng, Joshua Groom lần đầu tiếp xúc với không gian F&B thực sự với vị trí thấp nhất – nhân viên rửa chén lúc mới 14 tuổi. Sau đó, Joshua Groom dần dà làm quen với gian bếp và học nấu ăn, trở thành Đầu bếp rồi Bếp trưởng nhà hàng. Joshua Groom có thói quen hễ nấu món gì mới, ông đều tự tay mang món ra cho khách và lắng nghe phản hồi/ góp ý để món ăn hoàn hảo nhất.
Cũng từ lúc đó, Joshua Groom mày mò làm thử cocktail trong quầy bar và “nghiện” luôn nghề này. Joshua Groom cảm thấy mình không thể bỏ lỡ cơ hội được “chơi đùa” với các nguyên liệu pha chế và shaker, đó là lý do tại sao ông quyết định gắn bó tên mình với Bartender.
Sức hút của các loại cocktail đã thực sự khiến Joshua Groom “nghiện” – Ảnh: Twitter Joshua Groom
Joshua Groom – Bartender pha chế bằng cả tâm lẫn tài
Joshua Groom cho rằng quan niệm Bartender chỉ có nhiệm vụ pha chế ra cocktail, các loại nước theo yêu cầu của những người mới theo đuổi nghề lẫn thực khách là hoàn toàn sai lầm. Bởi thức uống mà thực khách gọi tùy vào thời điểm, phụ thuộc rất nhiều vào tâm trạng và nhu cầu của họ, nếu pha chế sai một chút, nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cảm xúc khách hàng. Đó là lý do tại sao Bartender cần pha chế bằng cả tâm lẫn tài.
Ông cũng thừa nhận, thức uống có cồn ở một lượng nào đó sẽ khiến cơ thể khó chịu, hoàn toàn tạo ra những ảnh hưởng xấu. Tại Bắc Mỹ, trường hợp khách hàng uống quá say và gây tai nạn chết người thì Bartender có thể sẽ bị cho là dính líu đến vụ án đó và cần chịu trách nhiệm. Thế nên, người Bartender không chỉ có nhiệm vụ pha chế mà còn có cả vai trò kiểm soát được quầy bar, khách hàng của mình một cách cẩn trọng. Bartender giúp mọi người giải tỏa cảm xúc tiêu cực, thấy vui vẻ hơn nhưng mọi thứ phải được dừng đúng lúc, không quá đà.
Joshua Groom tâm niệm rằng, các loại cocktail trái cây nên pha chế theo mùa, nó sẽ tạo ra hương vị đặc biệt ở mức hảo hạng nhất, giúp thực khách thưởng thức trọn vẹn thức uống “gây mê” ấy.
Bậc thầy Bartender cho rằng nguyên liệu tự nhiên và tươi mới sẽ quyết định rất lớn
đến hương vị thức uống – Ảnh: Twitter Joshua Groom
Joshua Groom – nghề pha chế là một nghệ thuật
Với Joshua Groom, pha chế là một nghệ thuật và Bartender là nghệ sĩ đỉnh cao. Bartender sáng tạo, thử nghiệm, kiểm chứng, sửa chữa, tận hưởng và cảm nhận từng yếu tố hương vị lẫn màu sắc từng chút một trong mỗi ly thức uống để thấy được sự thần kỳ mà ly nước mang lại trước khi đưa ra cho thực khách. Một điều mà các Bartender cần nhớ chính là nguyên liệu cần tươi mới và chất lượng thì thức uống càng ngon. Một chút cảm hứng, một chút tinh tế… của người Bartender sẽ giúp ly cocktail hấp dẫn hơn.
Joshua Groom cũng chia sẻ thêm về những khó khăn trong nghề mà chỉ người làm Bartender mới thấu hiểu: Thực khách “lơ đẹp” vì cho rằng không đáng chú ý, thường xuyên nghe những lời mời cám dỗ, thử rượu và cocktail mới nhiều tới mức say xỉn không kiểm soát… mà bạn cần phải chấp nhận khi bước vào con đường này.
Xem rõ hơn: Nghe Bartender Nói Về Những Cám Dỗ Trong Nghề
Pha chế là một nghệ thuật mà Bartender là nghệ sĩ tài năng – Ảnh: Twitter Joshua Groom
Nghề nào cũng có thử thách riêng, quan trọng nhất chính là đam mê và kỹ năng ứng xử, giải quyết tình huống của bạn. Chefjob tin rằng, nếu bạn giữ được cho mình ngọn lửa yêu thích và kiên trì theo đuổi, bạn sẽ có được thành công trong tương lai với bất kỳ nghề nào bạn muốn, kể cả Bartender.
Tin liên quan
Con Đường Trở Thành Một Bartender Giỏi
Bartender Nguyễn Hiển Minh: Mình Với Nghề Và Nghề Với Mình Đều Phải Đi Lên