Tùy vào khẩu vị của khách hàng mà mỗi Đầu bếp có cách lựa chọn phương pháp nướng riêng như Roasted, Grill, Barbecue… Vậy Roasted là gì? Các Đầu bếp đã biết cách phân biệt Roasted, Grill hay Barbecue chưa? Cùng Chefjob.vn đi tìm câu trả lời chính xác nhất, tự tin sáng tạo món ăn chuẩn vị nhé.
Rất nhiều món ăn hấp dẫn được chế biến từ kỹ thuật Roasted – Ảnh: Internet
Roasted là gì?
Roasted là tên một kỹ thuật nướng dành riêng cho loại thực phẩm có cấu trúc vững chắc và có sẵn định dạng cụ thể. Roasted cần một không gian kín, nhiệt độ cao từ thanh đốt hoặc lửa bao quanh, tuy nhiên tốc độ nấu chậm hơn. Roasted thường được Đầu bếp chọn để chế biến các món cá, thịt nguyên khối lớn hoặc nguyên con và nướng bằng lò.
Sunday Roast – món ăn nổi tiếng của kỹ thuật Roasted
Nói đến kỹ thuật Roasted, đặc biệt là ở Anh Quốc, chắc chắn bạn không thể bỏ qua Sunday Roast. Đây được xem là món ăn truyền thống, nổi tiếng bậc nhất của quốc gia này với nguyên liệu chính là thịt nướng lò, kèm các loại rau củ và nước xốt. Thịt dùng để Roasted có thể là thịt bò, heo, gà hoặc cừu. Nếu phần thịt được chế biến thành Beef roast, người ăn sẽ dùng kèm với khoai tây nướng và xốt yourkshire pudding.
Cách chế biến Sunday Roast tuy đơn giản nhưng sản phẩm ra đời đẹp mắt, hấp dẫn, gây ấn tượng với người ăn. Sự hòa quyện của các nguyên liệu tạo nên hương vị độc đáo mà chắc chắn làm hài lòng cả vị khách khó tính nhất. Ngoài ra, Sunday Roast còn có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe người ăn.
Sunday Roast – món thịt nướng trứ danh của người Anh – Ảnh: Internet
Phân biệt Roasted, Grill, Barbecue
Một khi phân biệt rõ tính chất các phương pháp nướng, Đầu bếp mới linh hoạt lựa chọn đúng kỹ thuật chế biến cho từng loại món ăn. Ngoài Roasted, bạn có thể sử dụng cách Barbecue hay Grill, vậy giữa chúng có gì khác biệt?
Barbecue là gì?
Kiểu tiệc Barbecue (BBQ) rất thịnh hành trong Ẩm thực Việt, ngày càng có nhiều nhà hàng BBQ được mở ra và thu hút một lượng lớn khách hàng. Để BBQ được chuẩn vị, các loại thực phẩm được ướp qua một lớp gia vị đậm đà, phết thêm một lớp nước sốt rồi đặt lên vỉ nướng, dưới là lớp than hồng đỏ rực. Món ăn sau khi chín hơi cháy giòn bên ngoài, thịt bên trong ngấm nước sốt và gia vị trở nên mềm mại, đậm đà, kích thích vị giác.
Grill là gì?
Nếu Roasted cần một không gian kín thì kỹ thuật Grill sẽ giúp Đầu bếp nướng trực tiếp trên lửa, rất phù hợp với bữa tiệc BBQ. Khi Grill, Đầu bếp sử dụng vỉ nướng, đặt vỉ cách mặt lửa một khoảng cách nhỏ, nhiệt độ cao, thức ăn chín nhanh hơn. Sản phẩm ra đời sau khi grill thường có màu vàng nâu, cháy sém khá bắt mắt, trong khi bên trong vẫn ngọt mềm và hồng. Grill là phương pháp chế biến tuyệt vời với các món steak, xúc xích, rau củ, thịt có độ mỏng vừa phải.
Mỗi kỹ thuật chế biến có đặc trưng riêng – Ảnh: Internet
Mỗi loại thực phẩm lại có một kiểu chế biến riêng, dựa vào sự sáng tạo của Đầu bếp để làm ra món ăn hấp dẫn nhất. Hy vọng với thông tin Chefjob vừa chia sẻ, các Đầu bếp đã hiểu được Roasted là gì, phân biệt được phương pháp Roasted, Grill và Barbecue, tự tin tạo ra sản phẩm chất lượng nhất.
Tin liên quan
Kỹ Thuật Blackening – Phương Pháp Chế Biến Đặc Biệt Ở Phương Tây